Thứ Hai, ngày 28/05/2018 15:13 PM (GMT+7)

Rút giấy phép Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ

authorPhi Long Thứ Năm, ngày 23/06/2016 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Công Thương vừa có Quyết định số 2466 hủy bỏ quyết định tổ chức thử nghiệm và chứng nhận phân bón vô cơ đã cấp cho Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ.

   

Theo đó Bộ Công Thương yêu cầu Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ có trách nhiệm thu hồi lại toàn bộ tất cả các giấy chứng nhận hợp quy đối với các sản phẩm phân bón vô cơ đã cấp ngoài phạm vi được chỉ định. Đồng thời, thu hồi lại kết quả thử nghiệm đối với các sản phẩm phân bón vô cơ đã cấp ngoài phạm vi chỉ định. 

 rut giay phep trung tam khao kiem nghiem phan bon vung nam bo hinh anh 1

Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi lại toàn bộ giấy chứng nhận hợp quy đối với các sản phẩm phân bón vô cơ của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ.

Đáng chú ý Trung tâm kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ là đơn vị đã cấp hợp quy cho hàng loạt sản phẩm phân bón của công ty phân bón Thuận Phong ngoài phạm vi được chỉ định.

Trước đó, đầu tháng 5.2016, sau khi Thanh tra Bộ NNPTNT phát hiện nhiều sai phạm tại 11 đơn vị khảo nghiệm nghiệm phân bón, Cục Trồng trọt đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khảo kiểm nghiệm của Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ cùng với 10 đơn vị khác.

Theo Kết luận thanh tra số 235 ngày 28.4.2016, Thanh tra Bộ NNPTNT đã chỉ ra các sai phạm của Trung tâm vùng Nam bộ như: Trung tâm đã chứng nhận hợp quy cho 496 sản phẩm không nằm trong danh mục quy định của Bộ NNPTNT, vi phạm quy định Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá.

Nghiêm trọng hơn nữa, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ còn chứng nhận cho 1.274 sản phẩm phân bón vô cơ trong khi Trung tâm này không hề được chỉ định chức năng trên (chỉ được chứng nhận phân bón DAP và phân lân nung chảy). Đây là hành vi chứng nhận ngoài phạm vi được chỉ định tại Nghị định 80/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Sau khi chứng nhận xong, Trung tâm cũng không hề lưu mẫu.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ cho biết: Hiện ông chưa nhận được Quyết định của Bộ Công Thương mà chỉ được người quen gửi qua email văn bản không có dấu.

“Chúng tôi không đồng tình với quyết định của Bộ Công Thương. Nếu nhận được quyết định chính thức, chúng tôi sẽ có văn bản giải trình cụ thể vấn đề này”, ông Tuấn khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Đến với bản A Má 1, A Má 2 (xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn...