Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 18:07 PM (GMT+7)

Sếp Vinacafe Việt Nam lên tiếng sau bức “tâm thư” gửi Thủ tướng

authorĐình Thắng Thứ Tư, ngày 29/03/2017 15:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay sau khi Báo NTNN/Dân Việt đăng tải bức “tâm thư” của của ông Lê Đình Hoàng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty Cà phê 706, trực thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe Việt Nam) đề cập đến số phận của 30.000 người lao động do quá trình cổ phần hóa tại đây diễn ra quá chậm chạp.Sáng nay 29.3, ông Nguyễn Nam Hải- Tổng Giám đốc Vinacafe đã chủ động trao đổi với PV Dân Việt về một số vấn đề liên quan.

   

Sáng nay 29.3, ông Nguyễn Nam Hải- Tổng Giám đốc Vinacafe đã chủ động trao đổi với PV Dân Việt về một số vấn đề liên quan.

 sep vinacafe viet nam len tieng sau buc “tam thu” gui thu tuong hinh anh 1

Tổng công ty cà phê Việt Nam vẫn không muốn thoái vốn khỏi các vườn cà phê.

Ông Nguyễn Nam Hải cho biết: “Tôi có đọc bức tâm thư của anh Hoàng gửi Thủ tướng Chính phủ qua báo điện tử Dân Việt. Việc anh Hoàng nói Vinacafe Việt Nam thực hiện quá trình tái cơ cấu DN nhà nước, cổ phần hóa chậm trễ là không đúng với những gì đang diễn ra.

Thực tế đến thời điểm này việc thực hiện tái cơ cấu và sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nông nghiệp cũng như tái cơ cấu của Vinacafe Việt Nam giai đoạn  2015-2017 đang được chúng tôi triển khai rất tích cực và quyết liệt. TCT Cà phê Việt Nam luôn tuân thủ tất cả các chỉ đạo của Ban đổi mới doanh nghiệp Trung ương, cũng như các chỉ đạo của Bộ NNPTNT trong vấn đề triển khai triển khai việc thực hiện phương án tổng thể của Chính phủ sắp xếp đổi mới các DN nông nghiệp tiến tới  cổ phần hóa TCT Cà phê Việt Nam.

Chính phủ và Bộ NNPTNT chỉ đạo trong năm 2016 TCT Cà phê Việt Nam thực hiện cổ phần hóa trước 3 DN, hiện nay chúng tôi đang làm, nếu làm đồng loạt thì rất khó vì liên quan đến đất đai, cắm mốc phương án sử dụng ruộng đất của các đơn vị được địa phương phê duyệt, phải làm từng bước, đúng lộ trình. Anh Hoàng nói chậm là không đúng.

 sep vinacafe viet nam len tieng sau buc “tam thu” gui thu tuong hinh anh 2

Ông Nguyễn Nam Hải- Tổng Giám đốc Vinacafe Việt Nam

Đề cập đến vấn đề, ông Hoàng cho rằng, Vinacafe chẳng làm gì, mà khoán trắng cho người lao động theo kiểu “phát canh thu tô”, ông Hải nói: “Vinacafe Việt Nam đã thực hiện khoán sản phẩm theo đúng Nghị định 135/2005 của Chính phủ từ 10 năm nay. Các DN của TCT đang thực hiện khoán theo đúng quy định. Tuy mức đầu tư giữa người lao động cao hơn so với mức đầu tư của DN (60%-40%, 70%-30%) nhưng chúng tôi luôn thực hiện đúng, nếu người lao động có mức đầu tư cao thì được hưởng cao, doanh nghiệp có mức đầu tư thấp thì hưởng thấp”.

Tuy nhiên, ông Hải cũng thừa nhận, khó khăn nhất trong quá trình thực hiện cổ phần hóa các DN nông nghiệp là liên quan đến đất đai, đất đai liên quan đến địa phương, các địa phương phải là nơi phê duyệt phương án đất đai của các DN tổng công ty trực thuộc trên các địa bàn ở các tỉnh cho nên phải có thời gian và quá trình thực hiện.

Vẫn chưa triển khai CPH ở Vinacafe Việt Nam

Trả lời phỏng bấn Dân Việt, ông Bùi Khắc Hiền- Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp nông nghiệp (Bộ NNPTNT) cho biết: “Tôi được biết Vinacafe Việt Nam đã triển khai tái cơ cấu từ lâu rồi nhưng chưa triển khai CPH, bởi để Vinacafe Việt Nam thực hiện điều này cần có quyết định CPH. Hiện nay chưa có quyết định nào liên quan đến CPH của TCT Cà phê Việt Nam".

*Toàn văn bài trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Nam Hải- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam về bức tâm thư xin mời bạn đọc đón đọc trên Báo Nông thôn Ngày nay số 76 ra ngày 30.3.2017.

Xem bình luận
Tôi đây nhận cà phê khoán của nông truong nà có được đầu tư jj đau
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đây nhận cà phê khoán của nông truong nà có được đầu tư jj đau
Bình luận có 0 phản hồi
5 năm nhiệm kỳ.có cổ phần hóa hay không không quan trọng.làm một ít rồi về.các ông có lo cho 30000...
Bình luận có 0 phản hồi
Tổng Cty Cafe, Dâu tằm tơ, Thủy sản,... đều là những tổng cty lớn có bề dày trên thương trường,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Thực hiện Kế hoạch số 190-KH/HU ngày 09.8.2018 của Ban Thường vụ...