Thứ Năm, ngày 17/01/2019 12:32 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 05/05/2018 14:00 PM (GMT+7)

Tổ cộng đồng bảo vệ rừng của người Raglai: Vừa làm giàu vừa giữ rừng xanh sạch

Ninh Thuận ít xảy ra các vụ phá rừng và cháy rừng quy mô lớn. Đó là nhờ sự cộng tác tích cực của các tổ cộng đồng tham gia bảo vệ rừng. Rừng phòng hộ Sông Sắt rộng hơn 18.000ha, nằm trên khu vực các xã miền núi, được những người Raglai luân phiên tuần tra, bảo vệ.

   

 to cong dong bao ve rung cua nguoi raglai: vua lam giau vua giu rung xanh sach hinh anh 1

Cán bộ kiểm lâm phổ biến quy định, quy chế bảo vệ rừng cho tổ bảo vệ.

Khu vực rừng giao cho cộng đồng thôn Ma Hoa, xã Phước Đại, huyện Bác Ái nằm kề hồ Sông Sắt. Hàng ngày luôn có 4 người dân được cắt cử ra chốt trực và làm nhiệm vụ kiểm tra rừng. Anh Cha-ma-lé Đôn cho biết: Là người địa phương, nên anh em nắm rất kỹ địa bàn, dễ dàng phát hiện người lạ thâm nhập vào rừng, phát hiện nhanh các đám cháy trong mùa khô.

 to cong dong bao ve rung cua nguoi raglai: vua lam giau vua giu rung xanh sach hinh anh 2

Các thành viên tổ bảo vệ thường xuyên tuần tra, giám sát người lạ vào rừng.

Đồng bào biết rất rõ về địa bàn cũng như các hoạt động thường ngày của người dân trong vùng. Hễ thấy có người lạ vào rừng là tổ cộng đồng ngăn lại nhắc nhở. Ông Dương Tín, ở xã Phước Thành, có đàn bò thả rông trên rừng Sông Sắt, cho biết: “Tôi đi ra đi vô, anh em nhắc nhở đừng có phá rừng, đốt rừng. Rõ ràng là phải ý thức”.

Nhiều ban quản lý rừng khác ở tỉnh Ninh Thuận cũng đã triển khai mô hình tổ cộng đồng tham gia giữ rừng. Tổ cộng đồng luân phiên trực 24/24 trong rừng, có chòi canh. Mỗi héc-ta nhận khoán bảo vệ rừng, tổ cộng đồng được nhà nước chi trả 400.000 đồng/năm.

 to cong dong bao ve rung cua nguoi raglai: vua lam giau vua giu rung xanh sach hinh anh 3

Mặc dù mức thu nhập chưa cao, xong các thành viên đều đảm nhiệm tốt công việc vì cộng đồng.

Thường thì những người tham gia tổ giao khoán tranh thủ việc đồng áng, phân công nhau trực, mỗi người được nhận 120.000 đồng/ngày. Trung bình mỗi tháng, mỗi người thu nhập thêm được từ 600.000 đến 1 triệu đồng.

Trong tổng số tiền nhận khoán của tổ, một phần được trích lại để tạo lập sinh kế lâu dài, như chăn nuôi bò sinh sản. Nhờ sinh kế từ công việc giữ rừng, đồng bào càng gắn bó hơn với công tác bảo vệ rừng ở địa phương.

Theo Việt Quốc (VOV)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...
Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...