Thứ Năm, ngày 18/10/2018 23:11 PM (GMT+7)

Tổng thống Israel nếm thử rau mầm Việt Nam ngay tại vườn

authorBùi Hồng Liên Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa bước chân vào khu trồng rau sạch trong nhà kính và nghe thuyết trình về vườn rau sạch công nghệ cao tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc, Tổng thống Isarel đã nhổ ngay rau mầm microgreen ăn thử rồi tấm tắc hài lòng và đưa mọi người ăn cùng.

   

 tong thong israel nem thu rau mam viet nam ngay tai vuon hinh anh 1

Tổng thống Israel, cùng Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường thăm khu sản xuất rau sạch của VInEco.

Ngày 24.3, Tổng thống Nhà nước Israel Reuven Ruvi Rivlin và phu nhân đã tới thăm Dự án đầu tư Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Tam Đảo do Tập đoàn Vingroup triển khai tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống và phu nhân tại Việt Nam từ ngày 19.3 đến 25.3.

Đón đoàn lãnh đạo cấp cao của Nhà nước Israel tại dự án, phía Việt Nam có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì, cùng các lãnh đạo của Tập đoàn Vingroup. 

Được sản xuất theo công nghệ nhà kính của hãng Teshuva Agricultural Projects (TAP, Israel) nên được đảm bảo là rau sạch, ngài đương kim Tổng thống Israel đã nhổ ngay rau từ giàn ăn thử và mời mọi người có mặt cùng ăn.

Tại đây, đoàn đã được tham quan và trả lời được nhiều câu hỏi đang băn khoăn thắc mắc về khu nông trại rau sạch công nghệ cao như: Từ a-z quy trình sản xuất khép kín sản xuất rau sạch, số lượng có đủ cung cho nhu cầu người dân hay không, số lượng thu hoạch như thế nào, rau trồng có chất lượng gì, giá so với rau thường như thế nào, rau ở đây sạch thế nào, …

Được biết, VinEco Tam Đảo là 1 trong 14 nông trường đang được triển khai trên cả nước của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco, thành viên của Tập đoàn Vingroup. Dự án chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7.2015, có quy mô 78ha, nằm trên địa bàn 2 huyện của tỉnh Vĩnh Phúc.

 tong thong israel nem thu rau mam viet nam ngay tai vuon hinh anh 2

Tổng thống Israel nếm rau ngay tại vườn. Đây là công nghệ trồng rau thủy canh hiện đại nhất hiện nay tại Việt Nam được áp dụng bởi công nghệ của Israel.

Đến tháng 10.2015, dự án đã chính thức giới thiệu những sản phẩm rau an toàn đầu tiên ra thị trường, riêng các sản phẩm rau nhà kính được ra mắt vào tháng 6.2016. 

Hiện nay sản lượng rau của VinEco Tam Đảo cung cấp cho thị truờng khoảng 10 tấn/ngày, với cơ cấu cây trồng phong phú như rau mầm, rau thủy canh, các loại rau gia vị, rau ăn lá, rau ăn quả và một số loại rau đặc biệt như rau cải các loại, rau mầm,…

Khu nhà kính VinEco Tam Đảo có diện tích 5,5ha, sử dụng công nghệ nhà kính của Teshuva Agricultural Projects (TAP, Israel). Đặc biệt, trong đó có 1,5ha đang sản xuất rau mầm và rau thủy canh. Teshuva Agricultural Projects (TAP, Israel) là công ty hàng đầu trên thế giới cung cấp bí quyết công nghệ sản xuất rau mầm Microgreen, rau trên hệ thống thủy canh công nghệ màng mỏng dinh dưỡng NFT cải tiến và công nghệ trồng cây trên giá thể Cocopeat. Đây là dự án cung cấp công nghệ nhà kính đầu tiên của TAP cho một đối tác tại Việt Nam.

 Trả lời phóng viên Dân Việt, ông Lại Đức Lưu, Đội trưởng sản xuất nhà kính, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco cho biết, so với phương pháp sản xuất truyền thống, phương pháp sản xuất trong nhà kính với hệ thống tưới tiêu – dinh dưỡng thông minh cùng hệ thống điều khiển khí hậu hợp lý được tự động hóa giúp VinEco kiểm soát hầu hết các yếu tố tác động tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, giảm thiểu việc phải sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh. Nhờ đó, VinEco có thể đưa vào sản xuất những bộ giống độc đáo, cung ứng cho thị trường nhiều loại rau củ quả an toàn, chất lượng. 

 tong thong israel nem thu rau mam viet nam ngay tai vuon hinh anh 3

Tổng thống Israel rất thích thú với mô hình trồng rau thủy canh của VinEco

"Nhà kính này cũng đảm bảo cho VinEco đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu nhờ sự ổn định trong sản xuất, linh hoạt thay đổi mùa vụ, hạn chế tác động bất lợi của thời tiết", ông Lưu cho biết thêm.

Công nghệ rau mầm (microgreen) được thiết kế theo dây chuyền tự động khép kín, cho phép sản xuất các loại rau siêu sạch có giá trị dinh dưỡng cao, được xem như nguồn rau thực phẩm chức năng; công nghệ màng mỏng dinh dưỡng giúp cây trồng được cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến tận rễ nhằm tối ưu hóa quá trình sinh trưởng, đồng thời ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước do không gây đọng nước và thiếu oxy trong rễ. Công nghệ trồng cây trên giá thể kết hợp hệ thống cung cấp dinh dưỡng chủ động, đảm bảo tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn cây trồng trong đất.

Nhờ vậy, dự án có thể đưa vào sản xuất những bộ giống độc đáo, cung ứng cho thị trường nhiều loại rau củ quả an toàn, chất lượng chưa từng xuất hiện hoặc mới được sản xuất rất hạn chế tại Việt Nam, trên quy mô lớn, năng suất cao, tiết kiệm chi phí. 

 tong thong israel nem thu rau mam viet nam ngay tai vuon hinh anh 4

Đến mỗi dàn trồng rau, ông đều nhổ rau để nếm thử và mời mọi người cùng ăn.

Hiện nay VinEco Tam Đảo vẫn đang tiếp tục đầu tư mở rộng thêm 4 nhà kính hiện đại trồng rau bằng công nghệ giá thể cũng như các loại nhà màng, nhà lưới khác trong khu vực này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định “tuyên bố”, trong chuyến làm việc của...