Thứ Năm, ngày 19/07/2018 07:34 AM (GMT+7)

Trang trại 40.000 con xương đen và thương hiệu Toàn "gà ác"

authorLan Thanh Chủ Nhật, ngày 06/08/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đường từ trung tâm phường Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đến nhà anh Lê Minh Toàn khá quanh co và khó tìm, song khi chúng tôi hỏi địa chỉ trang trại “Toàn gà ác” thì dân phố ở đây ai cũng biết.

   

Đến thăm trang trại gà ác rộng hơn 1ha, chúng tôi khá ấn tượng với việc nuôi gà ác rất bài bản và chuyên nghiệp của anh Toàn. Một quy trình nuôi khép kín, từ gà mái đẻ, đến ấp trứng nhân tạo, úm gà con và nuôi gà thịt, có kiểm soát dịch bệnh và kiểm tra của ngành chức năng.

 trang trai 40.000 con xuong den va thuong hieu toan "ga ac" hinh anh 1

Anh Toàn đầu tư 20 máy ấp trứng để chủ động con giống.

Ngay cổng vào trang trại là tấm bảng “Chuyên cung cấp gà ác giống, gà ác thịt, trứng, gà con, gà bố mẹ” đính kèm địa chỉ và số điện thoại liên hệ của anh Toàn. Kế tiếp là văn phòng nhỏ để giao dịch và khu ấp nở gà ác giống. Với 20 máy ấp trứng, công nhân làm việc trong trại tất bật phân loại và chuyển gà giống đi các tỉnh.

 trang trai 40.000 con xuong den va thuong hieu toan "ga ac" hinh anh 2

Nhưng ấn tượng nhất phải nói đến khu nuôi gà ác thương phẩm. Tuy trại gà ở trong lòng phố nhưng khá rộng rãi, sạch sẽ và mát mẻ với cây cối tỏa bóng xung quanh. Đến dãy nhà đầu tiên, ở đó có hàng chục chuồng gà xếp thành hai dãy song song.

 trang trai 40.000 con xuong den va thuong hieu toan "ga ac" hinh anh 3

Hiện, anh Toàn đang nuôi 3.000 con gà sinh sản, xuất bán 40.000 con gà ác thương phẩm/năm với giá bán dao động từ 110.000 – 130.000 đồng/kg. Theo anh Toàn, giá bán này cao hơn giá gà ta 10.000 đồng/kg, trong khi đó chi phí nuôi như nhau.

 trang trai 40.000 con xuong den va thuong hieu toan "ga ac" hinh anh 4

Hiện anh Toàn đang nuôi 3.000 con gà ác sinh sản, xuất bán 40.000 con gà ác thương phẩm/năm.

Khái lược về quá trình nuôi gà ác, Toàn cho biết, anh sinh năm 1977, cầm tinh con rắn nhưng lại phát đạt nhờ con gà. Tuổi tròn 40 nhưng đến nay anh Toàn đã có 19 năm gắn bó với con gà ác. “Việc tôi “bén duyên” con gà ác rất tình cờ. Năm 1998, xem thấy ti vi thấy có mô hình nuôi gà ác cho thu nhập cao ở Long An, tôi liền lặn lội vào tận Long An tìm mua giống gà này về nhà mình nuôi”, anh Toàn bộc bạch.

 trang trai 40.000 con xuong den va thuong hieu toan "ga ac" hinh anh 5

Khởi đầu anh chăn nuôi gà rất khó khăn do không có kinh nghiệm chăn nuôi, thiếu vốn đầu tư và nhất là thị trường tiêu thụ. Theo anh Toàn, gà ác xương đen là giống gà quý hiếm. Điểm nổi bật của giống gà ác này là có thịt, da và xương đều có màu đen đậm và có chất lượng thịt thơm ngon. Ngoài làm thực phẩm thì xương và thịt của gà xương đen còn là một vị thuốc quý trong dân gian. Tuy nhiên, thời điểm cách đây hơn chục năm thì tiêu thụ gà ác rất khó do còn mới lạ với nhiều người.

 trang trai 40.000 con xuong den va thuong hieu toan "ga ac" hinh anh 6

 trang trai 40.000 con xuong den va thuong hieu toan "ga ac" hinh anh 7

 trang trai 40.000 con xuong den va thuong hieu toan "ga ac" hinh anh 8

Cùng với nuôi gà ác là chủ lực, anh Toàn còn nuôi thêm gà sao, gà Ai Cập và cả lợn rừng.

“Đầu những năm 2000, đàn gà cả vài nghìn con đến thời gian xuất bán mà không có ai mua, tôi như ngồi trên đống lửa, trong khi đó vẫn tốn tiền thức ăn, công chăm sóc. “Đói đầu gối phải bò”, tôi liền nghĩ ra cách tiếp thị là in danh thiếp, đem gà ác đi chào hàng, thậm chí là tặng không khắp các nhà hàng, khách sạn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận dùng thử. Với chất lượng thịt gà ác thơm, ngon, bổ dưỡng, giá cá phải chăng, dần dần các chủ nhà hàng, khách sạn đã tới tấp tìm đến tôi. Biệt danh “Toàn gà ác” ra đời từ đó”, anh Toàn vui vẻ nói.

 trang trai 40.000 con xuong den va thuong hieu toan "ga ac" hinh anh 9

 trang trai 40.000 con xuong den va thuong hieu toan "ga ac" hinh anh 10

tuổi đời tròn 40 nhưng anh Toàn có đến thâm niên hơn 19 năm nuôi gà ác. Tuy trại gà ở trong lòng phố nhưng khá rộng rãi, sạch sẽ và mát mẻ với cây cối tỏa bóng xung quanh.

Hiện nay, cùng với mở rộng quy mô nuôi gà ác, anh Toàn còn chủ động xây dựng nhóm liên kết để cùng nuôi gà ác. Theo đó, anh sẽ chuyển giao giống, công nghệ chăn nuôi và hợp đồng tiêu thụ toàn bộ gà ác thương phẩm cho hơn 100 hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Xem bình luận
cho mình xin sđt của anh toàn với ạ
Bình luận có 0 phản hồi
Cho mình xin số điện thoại của cơ sở
Bình luận có 0 phản hồi
Chào anh em muốn mua ít gà ác giống tầm 2 hoặc 3 tuần tuổi anh có không ạ và giá cả thế nào ạ
Bình luận có 0 phản hồi
0986056083
Bình luận có 0 phản hồi
Cho mình xin sdt của anh Toàn với
Bình luận có 0 phản hồi
Xin so dt
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...