Thứ Ba, ngày 28/01/2020 22:49 PM (GMT+7)

Trợ lực giúp 2.000 hộ vươn lên vượt qua ngưỡng nghèo

authorMai Lâm Thứ Tư, ngày 24/01/2018 05:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2017, nguồn tín dụng ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Trị đã giúp hơn 20.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, 2.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo.

   

Vượt qua cảnh khốn khó

Hoàn cảnh nghèo khó, chồng chất nợ nần do điều trị bệnh nhiều ngày của gia đình chị Nguyễn Thị Trang (khu phố 2, phường Đông Giang, TP.Đông Hà) không biết khi nào chấm dứt nếu chị không được Hội Phụ nữ phường ủy thác với Ngân hàng CSXH cho vay 50 triệu đồng. Với số vốn này, chị Trang đào giếng khoan, nâng nền đất chống lụt, xây dựng hàng rào, giàn che để trồng rau an toàn.

 tro luc giup 2.000 ho vuon len vuot qua nguong ngheo hinh anh 1

Nhờ được vay vốn Ngân hàng CSXH, chị Nguyễn Thị Trang trồng rau an toàn, cho con học đại học. Mai Lâm

"Thời gian tới, Ngân hàng CSXH tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp về huy động vốn như tập trung huy động tiền gửi của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt huy động tiền gửi của người dân tại điểm giao dịch xã, tạo ra kênh huy động vốn mới gắn với hoạt động của Ngân hàng CSXH tại các xã, phường, thị trấn…”.

Ông Nguyễn Đức Đồng

Chị Trang chia sẻ: “Được vay vốn sản xuất, cho con học đại học, tất cả những chương trình tín dụng đó tôi đều được Hội Phụ nữ và Ngân hàng CSXH tư vấn. Nhờ vậy mà cháu đầu có cơ hội học tập nay đã ra trường và có việc làm ổn định. Còn cháu út năm ngoái thi đỗ và học ở Trường Sĩ quan Lục quân 2 nên đỡ cho bố mẹ phần nào tiền ăn học”.

Trường hợp người dân Quảng Trị khó khăn được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH để vượt khó vươn lên như gia đình chị Trang rất nhiều. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi thông qua Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Trị đã nâng đỡ hơn 2.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, gần 1.000 học sinh, sinh viên khó khăn được vay vốn học tập, xây dựng trên 16.000 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gần 100 căn nhà ở cho hộ nghèo…

6 chương trình chủ lực

Ông Nguyễn Đức Đồng - Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Trị cho hay, năm 2017, đơn vị đã tập trung nguồn lực, phối hợp với các hội, đoàn thể nhận ủy thác, giải ngân, hoàn thành kế hoạch được giao vốn tín dụng chính sách trên địa bàn. Đơn vị đã dành trên 80% tổng nguồn vốn để cho vay 6 chương trình chủ lực, qua đó phát huy năng lực sản xuất, kinh doanh của hộ nghèo và đối tượng chính sách. Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 70.000 hộ đang có dư nợ tại ngân hàng.

 tro luc giup 2.000 ho vuon len vuot qua nguong ngheo hinh anh 2

Theo ông Đồng, Ngân CSXH tỉnh đã tăng cường huy động tiền gửi từ các tổ chức và cá nhân tại trụ sở Ngân CSXH cũng như tại điểm giao dịch xã. Năm qua, chi nhánh huy động tiền gửi của các tổ chức, cá nhân và của tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn đạt 205,5 tỷ đồng, tăng 96,4 tỷ đồng so với năm 2016, tương đương với mức tăng 87,7%.

Ngân hàng cũng làm tốt công tác củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng. Hiện nợ quá hạn của đơn vị chỉ chiếm 0,19% tổng dư nợ, thấp nhất trong các tổ chức tín dụng trên địa bàn hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống ở xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn,...
Sau khi một số người dân ở bản Ngài Thầu Cao (xã Khun Há, huyện Tam...
Những triền đồi dốc được anh Mai Văn Đông (40 tuổi, TP. Đà Lạt,...