Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 08:40 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 08/07/2018 07:16 AM (GMT+7)

Trung Quốc ngưng nhập khẩu, rác thải nhựa sẽ đi đâu?

Trên thế giới, rất ít người coi nhựa được sử dụng là một mặt hàng có giá trị. Tuy nhiên, Trung Quốc đã nhập khẩu 106 triệu tấn túi, chai, bao bì nhựa cũ trị giá 57,6 tỷ USD kể từ năm 1992.

   

Năm ngoái khi Trung Quốc tuyên bố không nhập khẩu rác đồng nghĩa với việc hơn 111 triệu tấn rác thải nhựa không biết sẽ được tiêu thụ ở đâu.

 trung quoc ngung nhap khau, rac thai nhua se di dau? hinh anh 1

Theo ước tính, đến năm 2030 sẽ có khoảng 111 triệu tấn nhựa được sử dụng sẽ cần được chôn cất hoặc tái chế ở nơi khác – hoặc không làm gì cả. Đó là kết luận của một phân tích mới về dữ liệu thương mại toàn cầu của Liên Hiệp Quốc do các nhà nghiên cứu của Đại học Georgia thực hiện.

Tất cả các chai, túi và bao bì thực phẩm nhựa đều tăng, các nhà máy đã tung ra tổng công 8,3 tỷ tấn nhựa mới kể từ năm 2017, nhóm nghiên cứu tại Đại học Georgia đã báo cáo vào năm ngoái. Đó là chưa kể 1 triệu tấn chưa được nhận diện và thống kê, ví dụ như trong 621.000 chiếc xe Tesla Model 3s. 700 triệu iPhone của thế giới chiếm khoảng một phần 100.000 tấn nhựa…

Gần 4/5 của tất cả nhựa đó đã được đưa vào bãi chôn lấp hoặc môi trường. 1/10  số lượng đã bị đốt cháy. Hàng triệu tấn thải vào đại dương mỗi năm, những bãi biển đang bị đe doạ và đầu độc khổng lồ ở phía bắc Thái Bình Dương. Chỉ 9% tổng lượng nhựa được tạo ra đã được tái chế. Trung Quốc đã tiêu thụ chiếm một nửa tổng số lượng tác thải nhựa hàng năm, tương đương 7,4 triệu tấn vào năm 2016.

 trung quoc ngung nhap khau, rac thai nhua se di dau? hinh anh 2

Nhập khẩu chất thải nhựa của Trung Quốc từ các nước

Khi nền công nghiệp trưởng thành và những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng và môi trường trở nên rõ ràng, Trung Quốc đã chọn lọc hơn trong việc mua nguyên liệu. Luật “Hàng rào xanh” được ban hành năm 2013 đã loại bỏ các vật liệu trộn lẫn với thực phẩm, kim loại hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Xuất khẩu do đó giảm xuống từ năm 2012 đến năm 2013, một xu hướng tiếp tục cho đến năm ngoái, khi người mua lớn nhất thế giới cảnh báo rằng việc nhập khẩu phế liệu nhựa của nó sẽ dừng lại hoàn toàn.

Các quốc gia khác, như Ấn Độ, Việt Nam và Malaysia, đã nhập nhiều nhựa hơn, mặc dù với khối lượng ít hơn Trung Quốc.

Vấn đề nhựa của thế giới đã phát sinh từ nhiều thập kỷ trước. Kể từ khi sản xuất hàng loạt bắt đầu vào đầu những năm 1950, sản lượng hàng năm đã tăng từ khoảng 2 triệu tấn lên 322 triệu sản xuất trong năm 2015, các nhà nghiên cứu của đại học Georgia cho biết.

Tỷ lệ sản xuất hiện tại khiến con người không thể để xử lý rác thải nhựa một cách có hiệu quả – mà nguồn cung dự kiến ​​sẽ chỉ có tăng lên. Nếu không có ý tưởng mới và chiến lược quản lý mới, tỷ lệ rác thải được tái chế hiện tại sẽ không còn được đáp ứng, và các mục tiêu và lộ trình đầy tham vọng cho sự tăng trưởng của ngành tái chế trong tương lai sẽ là không thể đạt được.

Theo Bá Ước (Nhịp cầu đầu tư (Bloomberg))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sở hữu trang trại gà Mông đen đặc sản xương đen xì xì với giá bán...
Tối qua 15.2, tại Lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch...
Ra trường với tấm bằng đại học loại ưu, thay vì tìm việc đúng...