Thứ Ba, ngày 26/03/2019 07:16 AM (GMT+7)

Vinh danh 87 nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi Mới

authorNhóm PV Thứ Bảy, ngày 14/10/2017 19:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi Mới - mà trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu cho 87 Nông dân Việt Nam xuất sắc đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Hà Nội.

   

Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” lần đầu tiên được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương chỉ đạo tổ chức năm 2013. 

Kể từ đó, Chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” được tổ chức thường niên vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10). 

Nhân kỉ niệm dấu mốc 30 năm Đổi mới của đất nước và kỉ niệm 5 năm diễn ra Chương trình, năm 2017, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tổ chức Chương trình đã quyết định trao Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới” cho 87 nông dân Việt Nam xuất sắc trong 30 năm Đổi Mới.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 1

 Toàn cảnh buổi Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới” diễn ra vào tối 14.10.2017 tại Hà Nội.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

Chưa đến giờ bắt đầu nhưng hội trường Bộ Quốc phòng nơi diễn ra Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu nông dân xuất sắc Việt Nam 30 năm Đổi Mới đã chật kín người.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 3

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (giữa) tới dự buổi lễ.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 5

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ tới dự buổi lễ

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 7

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự buổi lễ

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 9

Những nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới đã có mặt hội trường Bộ quốc phòng nơi diễn ra Lễ tôn vinh và trao danh hiệu.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 11

Màn hát múa chào mừng: Hát về cây lúa hôm nay.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

Tới tham dự buổi Lễ vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi Mới hôm nay có:

1. Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN Nguyễn Xuân Phúc

2. Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHNCNVN Đặng Thị Ngọc Thịnh

3. Ông Trần Thanh Mẫn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

4. Ông Chu Ngọc Anh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

5. Ông Trương Minh Tuấn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông

6. Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung Ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

7. Bà Ngô Thị Thanh Hằng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội

8. Ông Nguyễn Thế Kỷ- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam

9. Ông Lại Xuân Môn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hànhTrung ương Hội Nông dân Việt Nam

10. Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương; Hội Nông dân các tỉnh/thành cả nước. Đặc biệt là sự có mặt của 87 Nông dân Việt Nam xuất sắc đại diện cho các tỉnh/thành đã về dự Lễ Tôn vinh.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

Lễ Tôn vinh và trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới và Chương trình Bình chọn NDVNXS nhằm: Khẳng định và đề cao vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đóng góp của giai cấp Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam trong các thời kỳ cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng thời, phát hiện, tôn vinh, tuyên truyền và nhân rộng những gương nông dân điển hình tiên tiến trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh; nông dân có sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật được áp dụng rộng rãi, hiệu quả; nông dân đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới…

Các Nông dân xuất sắc lần này được lựa chọn dựa trên 4 tiêu chí cụ thể: Nông dân đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp; Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới; Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia; Có sáng kiến, phát minh mang tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 15

Trong số 87 nông dân, có: 12 người là nữ, 10 người là đồng bào dân tộc thiểu số; 72 nông dân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh; 5 nông dân có sáng kiến, sáng chế, giải pháp kỹ thuật; 1 nông dân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới; 7 nông dân có thành tích xuất sắc trong tham gia đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, hải đảo, 2 nông dân đại diện cho các HTX thời kỳ đổi mới.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lại Xuân Môn phát biểu khai mạc chương trình:

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 17

Hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Chương trình tự hào nông dân Việt Nam qua 30 năm đổi mới, đúng vào dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2017).

Thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tôi trân trọng nhiệt liệt chào mừng, cảm ơn và chúc sức khỏe đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự, chỉ đạo và phát biểu với Hội nghị.

Tôi nhiệt liệt chào mừng, cám ơn và chúc sức khỏe các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. 

Tôi nhiệt liệt chào mừng, cám ơn và chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội Trung ương; lãnh đạo Thành uỷ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội qua các thời kỳ; các nhà khoa học; doanh nghiệp; lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, thành phố; các phóng viên thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương đã tới dự buổi lễ.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

 Sự hiện diện của các đồng chí thể hiện sự quan tâm sâu sắc, nguồn cổ vũ và động viên to lớn đối với giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam. 

Tôi cũng nhiệt liệt chào mừng và chúc sức khỏe 87 đại biểu nông dân xuất sắc 30 năm đổi mới đại diện cho gần 60 triệu nông dân cả nước đã về dự Lễ tôn vinh hôm nay. 

Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lại Xuân Môn nhấn mạnh, chương trình tự hào Nông dân Việt Nam 30 năm đổi mới nhằm ghi nhận, biểu dương kịp thời những thành tích xuất sắc của những người nông dân không chỉ chịu khó, chắt chiu, tận tụy, kiên cường, hăng say trong lao động sản xuất, mà còn có ý chí quyết tâm, tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và sẵn sàng chấp nhận khó khăn, thách thức, thiên tai, dịch bệnh, thị trường và dám chịu trách nhiệm.

Họ cũng là những người luôn có ý chí khát vọng làm giàu chính đáng, khát vọng cống hiến nhiều cho quê hương và đất nước; tích cực, chủ động tìm tòi, học hỏi cách làm ăn hiệu quả, quản lý khoa học, phát triển ý tưởng, sáng tạo, đột phá mới vào sản xuất, chế tạo máy phục vụ nông nghiệp tăng năng suất lao động, tạo ra các cây, con giống tăng năng suất sản lượng nông sản, đa dạng, phong phú, chất lượng, giá trị gia tăng, tạo ra bước phát triển nhảy vọt trong sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân, góp phần làm nên dấu ấn lịch sử 30 năm đổi mới và tên tuổi Việt Nam trên trường quốc tế.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

Vì vậy, vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc là vinh danh công sức, tài năng, sáng tạo của những người nông dân đã dấn thân vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam vững mạnh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đồng thời, cũng là nguồn cổ vũ động viên to lớn, là động lực phát huy, nhân rộng nhiều nhân tố mới tạo sức lan tỏa mạnh mẽ để cùng quyết tâm thay đổi mô hình sản xuất hiệu quả, chuyển mạnh từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún - sang sản xuất hàng hóa lớn; từ kinh tế hộ đơn lẻ sang hợp tác, liên kết, liên doanh; từ sản xuất theo kinh nghiệm truyền thống sang ứng dụng công nghệ cao; từ coi trọng về số lượng sản phẩm - sang chất lượng, giá trị lợi nhuận gắn với an toàn thực phẩm để đưa nền nông nghiệp nước nhà phát triển đi lên bền vững, nông thôn Việt Nam văn minh, hiện đại và nông dân Việt Nam ngày càng giàu có.

Xem toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Ban Chấp hànhTrung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn tại >>>>Nông dân xuất sắc 30 năm Đổi mới xứng đáng được vinh danh

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 21

Các đại biểu có mặt tại buổi lễ chăm chú lắng nghe trò chuyện, giao lưu trên sân khấu với một số khách mời đặc biệt của chương trình.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

Cuộc giao lưu, trò chuyện ngắn giữa ba nhân vật đặc biệt của Chương trình gồm: ông Phạm Hồng Thưởng – Chủ nhiệm HTX Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng, ông Nguyễn Công Thừa - Chủ nhiệm HTX Anh Đào Đà Lạt và nhà văn Chu Lai.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 23

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

MC và các nông dân trò chuyện về “Khoán chui” trước đêm Đổi mới

Ông Phạm Hồng Thưởng – Nguyên Chủ nhiệm HTX Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng chia sẻ: Câu chuyện  khoán chui” ở xã Đoàn Xá là câu chuyện nhớ đời. Năm 1976, lúc đó, tôi mới 30 tuổi và được bầu làm Chủ nhiệm HTX Đoàn Xá.

Ngày đó, ruộng của HTX “cha chung không ai khóc”, lúa cấy xuống không được chăm sóc, năng suất thấp, xã viên không đi cấy do công điểm rẻ mạt. Trong bối cảnh dân đói, ruộng bỏ hoang, Ban Thường vụ Đảng ủy và Ban Chủ nhiệm HTX đã đứng trước 2 quyết định: Một là cứ để dân đói và ruộng bỏ hoang. Hai là phải có chính sách đổi mới. 

Năm 1977, xã Đoàn Xá tổ chức khoán ruộng cho bà con. Được giao ruộng, nông dân từ già đến trẻ đều phấn khởi ra sức cấy cày, chăm sóc, năng suất lúa tăng hẳn. Tuy nhiên, lúc ấy, khoán như vậy là khoán sai, chúng tôi phải giấu huyện, tỉnh. Huyện về kiểm điểm, không phát thẻ đảng cho xã nhưng vẫn chúng tôi vẫn cứ khoán ruộng. 

Đến tháng 5.1980, Huyện ủy Đồ Sơn ra Nghị quyết 05 cho triển khai khoán sản tới toàn huyện với 50% diện tích vụ mùa. Tiếp đó, tháng 7.1980, Thành ủy Hải Phòng có Nghị quyết số 24, cho triển khai khoán 100% diện tích trên toàn thành phố. 

Rồi đến năm 1981, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thúc đẩy Trung ương ra Chỉ thị số 100 ngày 13.1.1981 về cải tiến công tác khoán mở rộng sản phẩm - một chính sách làm thay đổi căn bản nền nông nghiệp nước nhà.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

MC tiếp tục hỏi: Thưa ông Nguyễn Công Thừa - Giám đốc HTX rau sạch Anh Đào (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng), theo ông Luật HTX mới đã có tác động như thế nào đến hoạt động sản xuất của bà con nông dân?

Ông Nguyễn Công Thừa – Giám đốc HTX rau sạch Anh Đào (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết: Thời gian đầu, khi thành lập HTX Anh Đào, chúng tôi gặp muôn vàn khó khăn khi chủ yếu giải quyết khâu tiêu thụ hàng nông sản cho bà con nông dân. Khi đó, hoạt động của HTX như một doanh nghiệp, nhưng mô hình không phát triển được. 

Nguyên nhân là vì luôn chú trọng mục tiêu tăng lợi nhuận, người nông dân lúc đó cũng chưa thực sự tôn trọng hợp đồng với HTX. Cứ thấy giá ngoài thị trường được giá cao hơn là bán sản phẩm ra ngoài, không bán cho HTX nữa. 

Nhận thấy điều đó, chúng tôi đã thay đổi tư duy, làm theo nhu cầu của xã viên. Từ đó, giữa xã viên và HTX có tiếng nói chung, chặt chẽ hơn, lợi ích được chia sẻ hài hoà hơn. Đây chính là động lực lớn giúp HTX và bà con xã viên tạo ra nguồn lực phát triển, sản xuất ổn định và cung cấp hàng hóa ra thị trường nhịp nhàng, hiệu quả.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

Thưa nhà văn Chu Lai, ông có thể cho biết là một người có nhiều tác phẩm gắn với người lính, chiến tranh, vậy vì sao hôm nay ông lại có mặt trong một không gian có nhiều nông dân như vậy?

Nhà văn Chu Lai chia sẻ: Riêng tôi, khi nói về người nông dân, thì một người lính như tôi phải đứng dậy nghiêng mình kính cẩn.

Tôi viết về người lính nhưng người lính cũng là những con người đi lên từ cánh đồng, từ ruộng vườn. Lịch sử Việt Nam là lịch sử trận mạc, dân tộc Việt Nam dù không muốn cũng là dân tộc trận mạc. Lịch sử đã chứng minh trong giai đoạn nào, giai cấp nông dân cũng có vai trò đóng góp vô cùng to lớn trong quá trình xây dựng đất nước.  

Qua thời gian chiến tranh, thời kì bao cấp, rồi đến khi đất nước hoà bình, giai cấp nông dân đã trải qua rất nhiều dông bão, nhưng tôi phải khẳng định rằng, diện mạo đất nước Việt Nam hôm nay, hình ảnh nông nghiệp – nông thôn Việt Nam hài hoà ổn định như ngày hôm nay là có vai trò chủ lực của giai cấp nông dân Việt Nam.

Những ngày này, bão lũ đang tràn ngập miền Bắc, miền Trung, chúng ta ngồi đây nhưng trong lòng ai hẳn cũng lo dông bão ở ngoài kia. Trong lịch sử, người nông dân cũng trải qua nhiều dông bão, câu ca “nắng lửa mưa dầu” đã thể hiện rất rõ điều đó, nhưng lúc nào người nông dân cũng là điểm tựa tinh thần cho đất nước, là động lực để đất nước vượt qua khó khăn.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

MC tiếp tục hỏi: Thưa nhà văn Chu Lai, ngày nay nhân loại đang bước vào cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0, người nông dân sẽ phải đáp ứng yêu cầu bối cảnh mới, vậy theo ông, người nông dân sẽ phải có những thay đổi thế nào để thích ứng với cuộc cách mạng này?

Ông Chu Lai chia sẻ, với người lính chúng tôi, trong giai đoạn đất nước còn chiến tranh bom đạn thì hình ảnh người lính bước ra từ nông thôn là đối tượng phản ánh trung tâm. Còn trong thời bình, hình tượng trung tâm của những người cầm bút như chúng tôi chính là nông dân, doanh nhân – chính họ là lực lượng chủ chốt của xã hội ngày hôm nay. 

Nông thôn chính là thành trì vững vàng của cách mạng, thời nay hoà bình rồi nhưng nhiều vùng nông thôn vẫn còn nghèo khổ. Một câu hỏi khiến tất cả mọi người phải băn khoăn tìm câu trả lời: Tại sao cái nhục mất nước trước kia người nông dân không chịu khuất hục, vậy tại sao lại chấp nhận đói nghèo? 

Và 30 năm qua đã chứng minh rằng: Người nông dân chưa bao giờ chịu khuất phục đói nghèo. Họ luôn luôn nỗ lực, vươn lên, sáng tạo không ngừng và đang thích nghi, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, họ đang từng bước đưa cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 vào thực tế. 

Tôi tin rằng, với tất cả trí lực, sự tài tình, sự cần cù chịu khó cộng với trí tuệ của người nông dân, chắc chắn những khó khăn, thách thức sẽ được hoá giải; cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 sẽ được cất lên như một khúc ca vang vọng trên bầu trời Việt Nam và giành nhiều thắng lợi.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 29

Các nông dân chăm chú theo dõi buổi Lễ tôn vinh và trao danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi Mới

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

87 nông dân xuất sắc của thời kỳ đổi mới và hội nhập là 87 gương điển hình tiên tiến, đại diện cho những hộ nông dân trên cả nước lập thành tích ấn tượng, làm giàu cho gia đình, cộng đồng và quê hương, đất nước.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 31

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 32

Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN Nguyễn Xuân Phúc và Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn trao tặng Danh hiệu Nông dân xuất sắc thời kỳ đổi mới cho 40 nông dân đầu tiên.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 34

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 35

Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHNCNVN Đặng Thị Ngọc Thịnh và ông Trần Thanh Mẫn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng Danh hiệu Nông dân xuất sắc thời kỳ đổi mới cho các nông dân tiếp theo.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 37

Ông Lại Xuân Môn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hànhTrung ương Hội Nông dân Việt Nam trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi Mới cho các nông dân xuất sắc.

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 39

Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi Mới.

Phát biểu chỉ đạo tại Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 30 năm đổi mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành tích của lực lượng nông dân Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, trong giai đoạn 30 năm đổi mới đất nước, giai cấp nông dân luôn là trụ đỡ phát triển nền kinh tế, đóng góp thành tựu vào phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Trong thời chiến, giai cấp nông dân đã sẵn sàng cầm súng, sẵn sàng hy sinh xương máu vì đất nước; trong thời bình, họ lại chịu thương chịu khó, tích cực sản xuất, tham gia công nghiệp hoá, hiện đại hoá để xây dựng nước nhà giàu mạnh. Những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ bà con nông dân phát triển sản xuất, nhờ đó bà con làm ăn thuận lợi hơn, hiệu quả hơn. Tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích của người nông dân Việt Nam đã đạt được trong những năm qua và chúc mừng thành tích to lớn của giai cấp nông dân Việt Nam”. 

 vinh danh 87 nong dan viet nam xuat sac 30 nam doi moi hinh anh 2

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 30 năm đổi mới. “Đây là sự kiện ý nghĩa nhằm tôn vinh, động viên những tấm gương nông dân xuất sắc thời kỳ đổi mới và hội nhập, có nhiều thành tích trong lao động sản xuất, năng động, sáng tạo dám nghĩ dám làm, có ý chí quyết tâm vượt khó vươn lên làm giàu chính đánh cho gia đình, xã hội, chia sẻ giúp đỡ mọi người cùng vươn lên thoát nghèo, và trở thành khá giả, giàu có góp phần thúc đẩy phát triển nônng nghiệp, xây dựng nông thôn mới” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng bày tỏ sự ấn tượng trước con số 3,5 triệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi hàng năm, bảo đảm công ăn việc làm cho 3,5 triệu lao động thường xuyên và hơn 7 triệu lao động theo mùa vụ, giúp khoảng 300.000 hộ nông dân thoát nghèo. Chúng ta trân trọng những tấm gương nông dân sáng tạo, say mê nghiên cứu sáng chế, có nhiều công trình khoa học, công nghệ thiết thực, áp dụng hiệu quả vào sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động của nông dân.

Một lần nữa, Thủ tướng nhiệt liệt chúc mừng 87 nông dân tiêu biểu xuất sắc. Các nông dân được tuyên dương hoạt động trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản và đánh mắt xa bờ… Họ là những bông hoa tươi đẹp, tô thắm thêm truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, anh dũng, kiên cường của nhân dân ta nói chung và nông dân ta nói riêng.

Tự hào về giá trị truyền thống 87 năm cống hiến và trưởng thành của Hội Nông dân Việt Nam, các thế hệ nông dân Việt Nam ngày nay sẽ viết tiếp trang sử hào hùng của cha anh, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Thay mặt BTC, xin trân trọng cám ơn sự giúp đỡ của các cơ quan trung ương, địa phương, các nhà tài trợ, các cơ quan thông tấn báo chí đã đến tham dự và đưa tin chương trình này.

Một lần nữa xin được gửi tới các hội viên nông dân cả nước, lời chào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Thần cá” dài bằng đòn gánh, thân đen sì như cột nhà cháy, nặng một...
Lễ hội Hết Chá của đồng bào dân tộc Thái, huyện Mộc Châu (Sơn La)...
Sức mua thịt lợn giảm; nhiều tiểu thương than ế ẩm, từ bỏ sạp hàng;...