“Vua vịt trời” Việt Nam chạm trán... “vua vịt trứng” xứ Đài

Quốc Hải Thứ hai, ngày 30/10/2017 07:44 AM (GMT+7)
Tại Đài Loan, “vua vịt trời” Việt Nam - ông Nguyễn Đăng Cường, nông dân Việt Nam xuất sắc đã có buổi chạm trán thú vị với “vua vịt trứng” xứ Đài. Từ đây, cả hai bên đã học hỏi nhau được nhiều kinh nghiệm về chăm sóc... vịt.
Bình luận 0

Nghi Lan (Yilan) cách Taipei (Đài Bắc) khoảng 70 km. Từ Taipei đến Yilan nếu đi xe theo Quốc lộ 5 (Xa lộ quốc gia Đài Loan) thì mất khoảng 1 tiếng, xuyên qua rất nhiều đoạn đường hầm. Yilan vắng người, tách biệt hoàn toàn với phồn hoa đô thị nhưng lại rất được thiên nhiên ưu ái với các đồng bằng phù sa màu mỡ.

img

Ông Nguyễn Đăng Cường (áo trắng) và ông Trần Tín Nhân đã trao đổi với nhau những kinh nghiệm về nuôi vịt

Tại vùng Yilan (Nghi Lan), có khá nhiều các trang trại nuôi vịt nhưng trang trại Tín Nhân của ông chủ Trần Tín Nhân là khá lớn và nổi tiếng trong vùng. Quy mô của trang trại Tín Nhân hơn 30.000 con vịt đẻ, mỗi ngày cho khoảng 26.000 trứng vịt.

Buổi gặp gỡ bất ngờ giữa “vua vịt trời” Việt Nam - ông Nguyễn Đăng Cường và ông Trần Tín Nhân đã diễn ra khá thú vị.

img

Một góc trại vịt của ông Trần Tín Nhân tại Đài Loan

“Vua vịt trứng” xứ Đài cho biết, từ khi nuôi vịt đến nay đã hàng chục năm nhưng chưa bao giờ thất bại bởi dịch bệnh. Lý do là vì trước khi thả nuôi, vịt giống được lựa chọn kỹ càng, tiêm phòng đầy đủ. Đặc biệt, chế độ ăn, uống và vệ sinh... cho đàn vịt được kiểm tra khá nghiêm túc hàng ngày, hàng giờ.

img

img

Đoàn nông dân Việt Nam xuất sắc tham quan trại vịt của "vua vịt trứng" xứ Đài

Mỗi con vịt được khai thác trứng trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, trong quãng thời gian này sẽ có khoảng 2 tháng đàn vịt được... “cai đẻ” để chăm sóc tốt nhất.

Nguồn nước quanh các trại nuôi là nguồn suối tự nhiên chảy vào để giúp vịt có nguồn nước tắm rửa. Để đảm bảo vệ sinh nguồn nước này trước khi chảy ra môi trường tự nhiên, ông Nhân thả cá để giúp thanh lọc nguồn nước.

img

"Vua vịt trứng" Trần Tín Nhân (góc phải) chia sẻ cách nhận biết một quả trứng tốt, sạch

Ngoài việc cung ứng cho các siêu thị, xưởng bánh kẹo... ông Nhân còn tự muối trứng hoặc ngâm với thuốc bắc để thành trứng bắc thảo bán ra cho thị trường. Mỗi mẻ trứng (ngâm khoảng 2 tháng), ông Nhân ngâm khoảng 90.000 trứng.

img

Tham quan khu ngâm trứng bắc thảo

Giá trứng bắc thảo bán ra thị trường vào khoảng 100 – 120 Đài tệ (khoảng 8.000 - 9.000 VNĐ/trứng).

Ngoài ra, ông cũng ủ trứng vịt thành trứng lộn để cung ứng ra thị trường cho người Việt đang sinh sống tại Đài Loan.

img

img

Khu ủ ngâm trứng bắc thảo của "vua vịt trứng" xứ Đài

Tại buổi gặp gỡ với đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc, đặc biệt gặp “vua vịt trời” Việt Nam Nguyễn Đăng Cường, ông “vua vịt trứng” Đài Loan tỏ ra khá hào hứng và chia sẻ hết các kinh nghiệm về chăm sóc, nuôi dưỡng và tiêm phòng với đàn vịt. Đặc biệt là cách tiếp thị sản phẩm để mang lại giá trị tối ưu nhất.

img

img

Cùng thưởng thức ngay tại chỗ món trứng bắc thảo

Với quy mô tương đương, khoảng 30.000 con vịt trời, trong đó có khoảng 5.000 vịt đẻ, ông Nguyễn Đăng Cường cho biết, đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong chuyến tham quan này. Đồng thời, ông Cường hy vọng sẽ được hợp tác với “vua vịt trứng” Đài Loan trong thời gian tới để phát triển và thương mại hóa nguồn giống, sản phẩm ra thị trường...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem