Thứ Tư, ngày 24/01/2018 07:07 AM (GMT+7)

Nhập viện với dao bầu xuyên qua đầu

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 18/08/2016 16:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18.8, bác sĩ Nguyễn Đức Liên – Khoa Phẫu thuật thần kinh 2 (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống 1 bệnh nhân nhập viện với một con dao bầu khoảng 40cm xuyên qua đầu.

   

 nhap vien voi dao bau xuyen qua dau hinh anh 1

Hình ảnh con dao cắm qua đầu 

Theo bác sĩ Liên, rạng sáng 18.8, bệnh nhân đã được đưa vào viện trong tình trạng “nguyên xi” con dao bầu cắm từ thái dương xuyên qua họp sọ, cắt qua não vùng thái dương, xuyên qua nền sọ, xuống cùng hàm mặt, phần não nằm ngay cạnh lưỡi dao. Bệnh nhân là nam 25 tuổi, làm công nhân tại Thanh Hóa. Người nhà cho biết bệnh nhân đi ăn tối với bạn, sau đó xảy ra cãi cọ. Người bạn đã lấy dao bầu đâm. Bệnh nhân được sơ cứu tại bệnh viện ở Thanh Hóa, được băng ở quanh dao nên nhờ đó dao đã không bị xô lệch đi.

Bác sĩ Liên cho biết, vị trí dao cắm ngay tại các mạch máu lớn. Quá trình phẫu thuật đã gây chảy máu, mất hơn 500ml máu. Các bác sĩ đã phải mài xương sọ quanh dao nên mới lấy dao ra được an toàn. “Rất may là người thân đã không rút dao ra, nếu rút các động mạch não có thể sẽ bị cắt đứt, tính mạng sẽ bị đe dọa. 

Sau 3 tiếng, ca mổ đã thành công, bệnh nhân đang được hồi sức sau mổ. Tuy nhiên, bác sĩ Liên cho biết cần phải tiếp tục theo dõi biến chứng sau mổ, nhiễm trùng áp xe, rò dịch não tủy sau mổ và các thiếu sót thần kinh (di chứng muộn về thần kinh).

Bác sĩ Liên khuyến cáo, với những tổn thương dị vật cắm sâu vào trong não người bệnh hoặc người thân không cố rút hoặc làm dịch chuyển dị vật mà nên đưa đến cơ sở y tế để được sơ cứu ban đầu sau đó chuyển đến cơ sở chuyên khoa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau chiến thắng kịch tính trước U23 Qatar, đội tuyển bóng đá U23...
Một trong 6 nạn nhân ở Thừa Thiên- Huế bị ô tô “điên” tông đã tử...
Ngay sau chiến thắng nghẹt thở trên chấm luân lưu của U23 Việt Nam...