Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 05:37 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 03/04/2017 10:42 AM (GMT+7)

Phát ngôn vụ bà Quỳnh Anh, quan chức Sở Xây dựng phải kiểm điểm khẩn cấp

Chưa đầy một ngày sau khi có những phát ngôn về quá trình công tác, quy trình bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, ông Trần Xuân Hoàn, Chánh văn phòng Sở Xây dựng, đồng thời là người được ủy quyền phát ngôn báo chí của sở này, đã phải làm... bản kiểm điểm.

   

 phat ngon vu ba quynh anh, quan chuc so xay dung phai kiem diem khan cap hinh anh 1

Trong bản kiểm điểm gửi Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa và Hội đồng kỷ luật của sở này vào ngày 2.4, ông Trần Xuân Hoàn cho biết lý do kiểm điểm.

Theo đó, ông Hoàn nhận là tự ý phát ngôn về quá trình công tác, quy trình bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh (nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản-Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa).

"Cuối buổi chiều ngày 1.4.2017, theo đề nghị của phóng viên Báo Tiền Phong về việc có nội dung thông tin giải trình quá trình công tác, quy trình bổ nhiệm công tác với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Tôi là người được ủy quyền phát ngôn với báo chí, nhưng đã không xin ý kiến lãnh đạo Sở, tự ý cung cấp cho phóng viên quan điểm cá nhân của mình về việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh, dẫn đến báo Tiền Phong cho rằng đây là giải trình của Sở Xây dựng Thanh Hóa và đăng tải nội dung bài viết: "Sở Xây dựng Thanh Hóa giải trình ra sao về việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh?" không đúng với quan điểm của Sở Xây dựng", ông Hoàn giải trình với lãnh đạo Sở Xây dựng và Hội đồng kỷ luật của sở này.

Cũng trong bản kiểm điểm kể trên, ông Hoàn nói rằng: "Tôi nhận thức được việc làm trên của mình là sai so với quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, làm ảnh hưởng đến cơ quan Sở Xây dựng. Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc làm sai trái nếu trên và chấp hành mọi hình thức kỷ luật của Hội đồng kỷ luật Sở Xây dựng".

Cùng ngày, ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa ký công văn số 1486/SXD-VP gửi Báo Tiền Phong, UBND tỉnh Thanh Hóa, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, nêu ý kiến liên quan đến bài báo trên báo Tiền Phong về bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Công văn nêu: Sau khi UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành văn bản số 197/VP-THKH ngày 30.3.2017 về kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo Sở Xây dựng từ năm 2010 đến năm 2015. Sở Xây dựng khẳng định sở hoàn toàn không có văn bản nào giải trình trái với kết luận thanh tra việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Tuy nhiên, ngày 1.4, ông Trần Xuân Hoàn, Chánh văn phòng Sở Xây dựng là người được ủy quyền phát ngôn báo chí, đã không xin ý kiến lãnh đạo Sở, tự ý cung cấp thông tin cho phóng viên báo Tiền Phong về quan điểm cá nhân của ông Hoàn trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh, dẫn đến việc Báo Tiền Phong cho rằng đây là giải trình của Sở Xây dựng Thanh Hóa và đã đăng tải nội dung trên.

Trước đó, chiều 1.4, báo Tiền Phong có bài "Sở Xây dựng Thanh Hóa giải trình ra sao về việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh?", phản ánh Sở Xây dựng Thanh Hóa đã có thông tin giải trình lại kết luận thanh tra về việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. Theo đó, Sở Xây dựng Thanh Hóa cho rằng đã làm đúng, đủ quy trình khi tiếp nhận, tuyển dụng, bổ nhiệm bà Quỳnh Anh.

Nội dung giải trình trên cũng cho rằng,  Điều 6, Quyết định số 27/QĐ-TTg ngày 19.02.2003 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo (ban hành sau Quyết định số 1138/2002/QĐ-UB ngày 16.4.2002 của UBND tỉnh Thanh Hóa) không quy định phải có 02 chứng chỉ Trung cấp lý luận chính trị và quản lý nhà nước ngạch chuyên viên mới được bổ nhiệm chức danh lãnh đạo.

Vì vậy, Chánh văn phòng Sở Xây dựng đã tham mưu cho Ban Giám đốc sở vận dụng để xem xét, quyết định cho bà Quỳnh Anh đạt đủ tiêu chuẩn để thi cạnh tranh bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Quản lý nhà và TT BĐS. Mặt khác, đến ngày 27/6/2015, bà Quỳnh Anh đã hoàn thành chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên và ngày 30.5.2016 đã hoàn thành khóa Cao cấp lý luận chính trị.

Về nội dung đăng tải trên báo Tiền Phong Điện tử chiều 1.4, Báo Tiền Phong khẳng định có đầy đủ căn cứ chứng minh là được ông Trần Xuân Hoàn - Chánh văn phòng Sở Xây dựng, người được lãnh đạo Sở ủy quyền phát ngôn báo chí – cung cấp.

Việc Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa cho rằng ông Trần Xuân Hoàn đã không xin ý kiến lãnh đạo Sở, tự ý cung cấp thông tin cho báo chí là việc nội bộ của Sở Xây dựng trong công tác quản lý, phân công nhiệm vụ cán bộ.

Theo Thanh Lê (Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Đó là câu hỏi dư luận đang đặt ra với Bộ Giáo dục- Đào tạo (GDĐT),...