Thứ Năm, ngày 18/10/2018 20:59 PM (GMT+7)

‎Vụ tranh lấy hàng tiêu hủy ở Bộ KHCN: Sẽ kỷ luật cá nhân vi phạm

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 25/10/2016 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Bộ KH&CN đánh giá sự việc nhiều người lấy hàng giả, hàng nhái ra khỏi khu vực tiêu hủy là sự cố nghiêm trọng và đã yêu cầu Thanh tra Bộ xác định các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý.

   

Tối ngày 24.10, Bộ KH&CN đã chính thức đưa ra phương án xử lý sự cố nhiều cá nhân lấy hàng hóa xâm phạm nhãn hiệu ra khỏi khu vực tiêu hủy được tổ chức ngày 21.10 tại Bộ.

Bộ KH&CN khẳng định tại buổi tiêu hủy hàng hóa kể trên, lần đầu tiên đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, gây ra dư luận xấu trong xã hội.

 ‎vu tranh lay hang tieu huy o bo khcn: se ky luat ca nhan vi pham hinh anh 1

 ‎Vụ tranh lấy hàng tiêu hủy ở Bộ KHCN

“Một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy” – Bộ KH&CN thông tin.

Bộ KH&CN cũng cho biết trong sự cố nghiêm trọng này, Ban Tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật.

Ông Chu Ngọc Anh – Bộ trưởng Bộ KH&CN đã yêu cầu Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan báo cáo chi tiết về quy trình và cách thức tiến hành việc tiêu hủy hàng hóa; xác định các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sự việc.

Theo đó, Chánh Thanh tra Bộ, các thành viên Hội đồng viết báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân, các sai sót, khuyết điểm trong việc chỉ đạo, thực thi trách nhiệm trong đợt tiêu hủy; các cá nhân có hành vi lấy hàng tiêu hủy tường trình về sự việc xảy ra. Việc này phải hoàn thành trước chiều mai (25.10).

Bên cạnh đó, lập danh sách những người đã lấy hàng hóa chưa tiêu hủy; yêu cầu các cá nhân phải trả lại hàng hóa chưa tiêu hủy trước 12h00 ngày 25.10 để tiếp tục tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật.

Tiếp đó, căn cứ vào các báo cáo tường trình và mức độ vi phạm, Bộ KH&CN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

Lãnh đạo Bộ KH&CN khẳng định sẽ xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng người, đúng pháp luật, không bao che, không bỏ sót đối với các đơn vị, cá nhân tổ chức và tham gia đợt tiêu hủy có hành vi vi phạm. 

Vụ việc cũng đã được Bộ KH&CN báo cáo tới Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương.

Trước đó, ngày 21.10 tại Bộ KH&CN, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Hà Nội (PC 46) tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp. 

Việc tiêu hủy được thực hiện bởi Hội đồng tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp gồm các cán bộ của Thanh tra Bộ KH&CN và PC 46, Công an thành phố Hà Nội (theo Quyết định số 104/QĐ-TTra của Chánh Thanh tra Bộ KH&CN) và cán bộ của Bộ KH&CN tham gia cắt, tiêu huỷ hàng hoá vi phạm. 

Tuy nhiên, ngay sau khi quyết định tiêu hủy được công bố đã có nhiều người tham gia lấy hàng hóa mang ra khỏi khu vực tiêu hủy.

Bộ KH&CN cho biết trong những năm qua đã nhiều lần thực hiện các đợt tiêu hủy hàng hóa vi phạm, trong đó có nhiều vụ việc xâm phạm các nhãn hiệu nổi tiếng, góp phần thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp bằng biện pháp hành chính. Đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố nghiêm trọng như trên.

Xem bình luận
Dân thường vì đói đi cướp bánh mì bị phạt tù, cán bộ nhà nước không vì thiếu thốn mà đi cướp hàng...
Bình luận có 0 phản hồi
Cần xử lý nghiêm minh để làm gương cho xã hội. Những người thực thi pháp luật mà phạm đúng luật đó...
Bình luận có 0 phản hồi
Hàng giả sao lại lấy về xài. Cần xem lại cách định nghĩa hàng giả của Bộ KHCN hay là việc tịch thu...
Bình luận có 0 phản hồi
Lần đầu hay lần thứ mấy chỉ có quý vị biết mà thôi
Bình luận có 0 phản hồi
Con dại cái mang thôi. Mong Bộ Khoa học và công nghệ xử lý thật nghiêm .
Bình luận có 0 phản hồi
Liệu các cán bộ này có bị sa thải như cái anh đánh nhân viên hàng không vừa rồi không nhỉ ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...