Thứ Tư, ngày 21/11/2018 23:46 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 11/09/2017 18:01 PM (GMT+7)

Vụ trưởng Thanh tra quyết "không xin lỗi", thanh tra Chính phủ nói gì?

Theo người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ Lê Hồng Lĩnh, việc Thanh tra Chính phủ xử lý phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn là đúng quy định của pháp luật. Ông Mẫn khẳng định “không xin lỗi” chỉ là phát biểu của cá nhân ông Mẫn.

   

Sáng 11.9, ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp kiêm người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ đã chính thức lên tiếng trước sự việc ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hoá xã hội (Vụ III) khẳng định không xin lỗi vì phát ngôn “mạt sát báo chí”, bưng bít thông tin dậy sóng dư luận thời gian qua.

Theo đó, ông Lĩnh cho biết từ tháng 11.2016 trên mạng Youtube và một số báo điện tử có đăng tải thông tin về việc ông Nguyễn Minh Mẫn phát ngôn “mạt sát báo chí”, “dạy cách bưng bít thông tin”... trong buổi công bố quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia TP.HCM trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015.

 vu truong thanh tra quyet "khong xin loi", thanh tra chinh phu noi gi? hinh anh 1

Ông Nguyễn Minh Mẫn.

Ngay sau đó, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã chỉ đạo đơn vị chức năng làm việc với Cục An ninh mạng (A68 - Bộ Công an) và có văn bản gửi Bộ Công an và A68 để phối hợp, xử lý.

Liên quan đến sự việc này, Hội Nhà báo Việt Nam cũng có văn bản gửi lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm tra, xử lý.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác để kiểm tra đối với ông Nguyễn Minh Mẫn. Đến ngày 31.8, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận kiểm tra việc phát ngôn của công chức.

Trước việc ông Nguyễn Minh Mẫn khẳng định kết quả kiểm tra là trái pháp luật và “không xin lỗi” theo yêu cầu của Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Lê Hồng Lĩnh nhấn mạnh việc Thanh tra Chính phủ xử lý việc phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn là đúng quy định của pháp luật.

“Nếu như ông Mẫn phát biểu với phóng viên một số báo khẳng định “không xin lỗi” thì đây là phát biểu cá nhân ông Mẫn. Nhưng theo quy định thì mọi cán bộ, công chức đều phải chấp hành kiểm điểm nghiêm túc kết luận của cấp trên. Việc Ông Mẫn không thực hiện kết luận của Tổng Thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ có các bước tiếp theo để xử lý theo quy định. Tập thể Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ sẽ nghiêm túc triển khai theo đúng kết luận đã ban hành”- ông Lĩnh nói.

Trước đó, trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu ông phải xin lỗi báo chí, xin lỗi dư luận thì ông có thực hiện không, ông Nguyễn Minh Mẫn khẳng định: “Làm sao mà tôi thực hiện được. Tôi có làm gì vi phạm pháp luật đâu. Mà tôi cũng có nói sai đâu mà tôi phải xin lỗi. Bản kết luận này không đủ căn cứ pháp lý, không đủ cơ sở pháp lý, không đủ tang chứng vật chứng để khẳng định tôi phát biểu sai hay đúng, vì cả bài phát biểu của tôi đủ có cả mở bài, thân bài và kết luận rõ ràng. Một số đối tượng xấu đã cắt xén nội dung phát biểu của tôi - thuộc danh mục bí mật nhà nước, để đưa lên mạng như vậy”.

Ông Nguyễn Minh Mẫn khẳng định sẽ không xin lỗi theo yêu cầu của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ; đồng thời có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Công an đề nghị xử lý nghiêm minh một số cán bộ ở Thanh tra Chính phủ và một số người khác “đánh hội đồng” mình.

Theo Thế Kha (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối giờ sáng nay (20.11), Tổng Thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo...
Chiều nay, 20.11, các mẫu ô tô đầu tiên của Vinfast đã chính thức...
Ngày 21.11, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cà...