Chủ đề nóng

12 tuổi kết hôn với hoàng đế lại sinh liền 3 con, mỹ nữ vẫn gặp kết cục thảm khốc

Tùy Ý/Theo SH Thứ hai, ngày 29/06/2020 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xinh đẹp, tài năng lại được sủng ái hết mực, thế nhưng chỉ vì vội vàng, hấp tấp, phát sinh tình cảm không nên có, vị Đại phi bị bức tử, tuẫn táng theo chồng.
Bình luận 0

Thời cổ đại, hậu cung lục đục chính là vì tranh đoạt quyền lực. Chỉ cần một chút sai lầm cũng có thể bị vu oan giá họa, bị hãm hại đến mất mạng. Thiên Mệnh Hãn Nỗ Nhĩ Cáp Xích, người xây dựng nền móng nhà Thanh vào năm 42 tuổi đã cưới một mỹ nhân 12 tuổi là Ô Lạt Lạp Thị A Ba Hợi, tạo nên một đoạn giai thoại mà hậu thế còn nhắc mãi.

Theo tìm hiểu, vào năm A Ba Hợi được 7 tuổi thì cha mất. Để duy trì và bảo vệ bộ lạc của mình, nàng buộc phải dựa dẫm vào chú mình là Bố Chiêm Thái. Sau đó 5 năm, khi vừa đến tuổi cập kê, dưới sự sắp xếp của Bố Chiêm Thái, A Ba Hợi gả cho Nỗ Nhĩ Cáp Xích khi đó đã 42 tuổi.

12 tuổi kết hôn với hoàng đế lại sinh liền 3 con, mỹ nữ vẫn gặp kết cục thảm khốc - Ảnh 1.

A Ba Hợi từ nhỏ đã nổi danh xinh đẹp, phóng khoáng, tri thức rộng rãi, thông minh trác tuyệt, vì vậy rất được Nỗ Nhĩ Cáp Xích yêu thích. Sau khi Đại phi Diệp Hách Lạp Thị chết bệnh, A Ba Hợi lập tức được làm Đại phi. Đến tuổi thành thục, A Ba Hợi lần lượt sinh hạ cho Nỗ Nhĩ Cáp Xích 3 người con trai là thập nhị a ca A Tề Cách, thập tứ a ca Đa Nhĩ Cổn và thập ngũ a ca Đa Đạc.

Những tưởng cuộc đời của A Ba Hợi cứ thế thuận lợi trôi qua thế nhưng người tính không bằng trời tính. Năm 1620 công nguyên cũng là năm thứ 8 Thiên Mệnh của triều Thanh, hai thị nữ thân cận của A Ba Hợi vì mâu thuẫn nhỏ mà cãi nhau, không ngờ nội dung câu chuyện này bị một tiểu phi nghe được liền bẩm báo với Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Vị đại hãn này lập tức cho điều tra, kết quả phát hiện ra Đại phi A Ba Hợi đúng là có chuyện mờ ám với con thứ của Nỗ Nhĩ Cáp Xích là Đại Thiện.

Tiểu phi kia còn bẩm lên rằng, thường ngày, đại phi A Ba Hợi sẽ sai người đem sơn hào hải vị đến phủ Đại Bối Lặc Đại Thiện, có lần nửa đêm khuya khoắt Đại phi còn xuất cung".

12 tuổi kết hôn với hoàng đế lại sinh liền 3 con, mỹ nữ vẫn gặp kết cục thảm khốc - Ảnh 2.

Thực tế, thời đó nhà Thanh vẫn còn chế độ kế hôn, ý tứ là sau khi chồng chết, con trai sẽ được thừa hưởng toàn bộ gia sản và dàn thê thiếp của cha. Chính vì vậy, Nỗ Nhĩ Cáp Xích từng nói qua: "Chờ ta trăm tuổi qua đời, các phi tử, phúc tấn và con cái đều phải giao cho Đại a ca thu dưỡng".

Đại phi A Ba Hợi suy đoán rằng sau khi Nỗ Nhĩ Cáp Xích qua đời, sẽ giao tất cả vợ con, tài sản cho Đại a ca Đại Thiện nuôi nấng, bởi vậy liền sinh lòng ái mộ Đại Thiện, phát sinh quan hệ lén lút.

Nỗ Nhĩ Cáp Xích điều tra, biết rõ chân tướng nhưng không muốn làm xấu mặt, đành lấy đại một cái cớ, phán định Đại phi A Ba Hơi giấu diếm vàng bạc của cải, tước bỏ danh vị, hủy bỏ tư cách, không được ở cùng Nỗ Nhĩ Cáp Xích nữa.

12 tuổi kết hôn với hoàng đế lại sinh liền 3 con, mỹ nữ vẫn gặp kết cục thảm khốc - Ảnh 3.

Thế nhưng chỉ một năm sau, vẫn còn tiếc thương nàng phi xinh đẹp, thông minh, Nỗ Nhĩ Cáp Xích cho đón A Ba Hợi về, khôi phục vị trí Đại phi. Tưởng đâu lần này mỹ nhân sẽ được hưởng phúc đến cuối đời, nào ngờ Nỗ Nhí Cáp Xích dính phải bệnh nặng, năm 1626 qua đời. Trước khi qua đời, Nỗ Nhĩ Cáp Xích giao cho tứ đại bối lặc gồm Đại Thiện, A Mẫn, Mãng Cổ Nhĩ Thái và Hoàng Thái Cực chủ trì việc triều chính. Đồng thời, vị Đại hãn này cũng di ngôn lại, muốn Đại phi A Ba Hợi phải tuẫn táng theo mình.

Cuối cùng, Đại phi A Ba Hợi một thời được sủng ái đến tận trời bị bức tử vào năm 37 tuổi, tuẫn táng theo chồng. Đi cùng với nàng còn có tiểu phi tố cáo chuyện lén lút của A Ba Hợi và Đại A Ca Đại Thiện năm nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem