Chủ đề nóng

13 kiểu người bị ghét trên máy bay

Huy Hoàng (tổng hợp) Thứ hai, ngày 22/02/2021 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn hoá, ứng xử nơi công cộng vẫn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên trên các chuyến bay, một số người vẫn có những hành xử khá kỳ cục, thậm chí gây bức xúc. Dưới đây là 13 kiểu người bị ghét trên máy bay để bạn tham khảo và tránh để mình trở thành kiểu người như vậy
Bình luận 0

13 kiểu người bị ghét trên máy bay: Gây rối và ích kỷ

1. Kiểu hành khách không nghe chỉ dẫn của tiếp viên hàng không

13 kiểu người bị ghét trên máy bay có nên tránh? - Ảnh 1.

Ghét kiểu hành khách gây rối trên máy bay. Ảnh: Huy Hoàng

Khi đi máy bay có những quy tắc cần tuân thủ, đối với những người bay thường xuyên thì đã thuộc nằm lòng và tự biết mình cần phải thực hiện như thế nào cho đúng. Đối với những người lần đầu đi máy bay sẽ có nhiều bỡ ngỡ và không biết, nên sẽ có sự hỗ trợ, nhắc nhở của tiếp viên hàng không hoặc của chính những người ngồi bên cạnh.

13 kiểu người bị ghét trên máy bay có nên tránh? - Ảnh 2.

Một nam hành khách tên T.T.T. (áo đỏ) lên máy bay chuyến bay VN291 của Vietnam Airlines chặng bay từ Hà Nội đi TP HCM đã vỗ tay và có biểu hiện kích động.

Tuy nhiên cũng có những người đi máy bay không còn là điều lạ lẫm, nhưng đôi khi vẫn chưa tuân thủ sự an toàn khi đi máy bay như ngả ghế, thắt dây an toàn… hoặc thậm chí còn gây tranh cãi với hành khách cùng hàng ghế về chỗ để hành lý và phớt lờ lời nhắc nhở nhiều lần của tiếp viên hàng không, khiến bạn cảm thấy đây là kẻ gây rối.

Hành khách bất hợp tác là sự bất tiện lớn nhất không chỉ đối với tiếp viên hàng không mà còn đối với những hành khách như bạn. Mỗi khi tiếp viên hàng không nhắc nhở một cách nhẹ nhàng ai đó, mọi người sẽ dồn toàn bộ sự chú ý tới họ. Thật khó để phớt lờ những kiểu hành khách ngoan cố như thế.

2. Nhóm người gây ồn ào

13 kiểu người bị ghét trên máy bay có nên tránh? - Ảnh 3.

Hành khách nhí, bí bách và chơi đùa trên lối đi của máy bay. Ảnh: Huy Hoàng

Đi du lịch với bạn bè hoặc với cả đại gia đình quả thật rất thú vị. Nhưng họ có phải kiểu người gây ồn ào trên máy bay như thế không? Một số người phấn khích đến nỗi quên rằng họ không phải là người duy nhất trên máy bay. 

Trên máy bay còn có những người già, doanh nhân và phụ nữ cần được nghỉ ngơi. Chưa kể đến một số hành khách sẽ không thể tập trung vào bộ phim mà họ đang xem và thậm chí những đứa trẻ đang ngủ cũng sẽ bị đánh thức bởi sự ồn ào vô ý thức.

Mặc dù chúng ta luôn có thể yêu cầu tiếp viên hàng không nhắc nhở những người ồn ào này nhỏ giọng lại. Tuy nhiên, đôi khi làm như vậy khiến chúng ta cảm thấy như mình là nhân vật phản diện, trong khi thực tế, chúng ta mới là nạn nhân.

3. Những đứa trẻ khóc lóc

13 kiểu người bị ghét trên máy bay có nên tránh? - Ảnh 5.

Vẫn biết trẻ con khi đi máy bay sẽ không tránh khỏi những khó chịu, bí bách trong một không gian là chiếc ghế máy bay, ngoài ra việc cất cánh và hạ cánh sẽ bị ù tai khiến trẻ nhỏ khó chịu. Tuy nhiên, tiếng khóc của trẻ con từ lúc lên máy bay cho tới lúc hạ cánh sẽ vẫn khiến bạn cảm thấy không thoải mái, thậm chí nhiều người bị xì treet khi gặp phải những tình huống như vậy trên máy bay.

4. Kiểu hành khách đi đứng vô duyên

13 kiểu người bị ghét trên máy bay có nên tránh? - Ảnh 6.

Kiểu người đi đứng vô duyên cũng là một trong 13 kiểu người bị ghét trên máy bay

Trên máy bay, đôi khi bạn sẽ gặp phải những kiểu người khó nói lời xin lỗi. Họ là những người không biết đến những phép lịch sự cơ bản như "Xin lỗi" hay "Tôi có thể đi qua được không?" khi muốn đi ngang qua hoặc vượt qua những người khác. 

Thậm chí, đôi khi họ dẫm lên chân của bạn và làm bạn đau mà không hề nói xin lỗi. Hoặc có xin lỗi thì nói theo kiểu cho qua, thiếu đi sự chân thành và biết lỗi khi gây phiền toái, làm đau người khác. Điều này cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu và bực bội khi chẳng may gặp phải kiểu người này trên máy bay.

5. Kiểu hành khách vừa ngủ vừa ngáy to

13 kiểu người bị ghét trên máy bay có nên tránh? - Ảnh 7.

Nếu chúng ta bị kẹt trên một chuyến bay đường dài với những người ngủ ngáy to, giấc ngủ của chúng ta chắc chắn sẽ bị gián đoạn. Rồi bạn sẽ phải rất tức giận khi xuống khỏi máy bay vì cả chuyến bay giấc ngủ của bạn cứ chập chờn dẫn tới bạn mệt mỏi, thậm chí đau đầu.

6. Ghét trên máy bay: Kiểu hành khách quá đòi hỏi

13 kiểu người bị ghét trên máy bay có nên tránh? - Ảnh 8.

Tiếp viên hàng không phục vụ nhưng không bao giờ là đủ đối với kiểu người thích đòi hỏi nhiều trên máy bay

Đó không phải chuyện của bạn, nhưng bạn cảm thông sâu sắc cho các tiếp viên hàng không khi bạn thấy họ phải đối phó với những hành khách quá đòi hỏi. Đó chính là những hành khách liên tục yêu cầu trợ giúp ngay cả khi có nhiều hành khách khác cần sự trợ giúp nhiều hơn.

Những người không thể giữ giọng nói của họ xuống khi họ có khiếu nại và những người không thể chờ đến lượt mình nhận được khay thức ăn của họ. Bạn gần như muốn đi tới họ và nói, "Bạn không phải là hành khách duy nhất trên chiếc máy bay này!".

13 kiểu người bị ghét trên máy bay: Bừa bộn và thiếu lịch sự

7. Những người thích tranh tay vịn với bạn 

13 kiểu người bị ghét trên máy bay có nên tránh? - Ảnh 9.

Trên máy bay, nếu chẳng may bạn ngồi ở ghế giữa, bạn sẽ không có cửa sổ để ngắm nhìn bầu trời, những đám mây. Bạn cũng chẳng thể đi vệ sinh dễ dàng bởi người ngồi ngoài. Và đôi lúc bạn cần một trong hai tay vịn để đổi tư thế cho đỡ mỏi nhưng rồi cả hai tay vịn đã bị người ngồi cạnh tranh mất, thậm chí bị chiếm cả hai tay vịn trong suốt chuyến bay. Đặc biệt là chuyến bay dài, quả thật đó sẽ là điều bạn cảm thấy bức bối và khó chịu.

8. Ghét trên máy bay: Kiểu hành khách bừa bộn

13 kiểu người bị ghét trên máy bay có nên tránh? - Ảnh 10.

Ghét kiểu người bừa bộn, xả rác trên máy bay

Thật dễ dàng để cho rác của bạn vào trong túi đựng treo ngay trước mặt bạn, nhưng vì lý do nào đó, một số hành khách dường như không thể làm điều đó. Vỏ bánh, giấy ăn và thậm chí cả thức ăn vương vãi đầy trên sàn. Họ thậm chí không thèm bận tâm để nhặt chúng lên và đưa rác của họ cho các tiếp viên hàng không để nhờ họ vứt giùm. Phải ngồi cạnh kiểu người này trên máy bay trong suốt hành trình của bạn thì thật quá đen đủi.

9. Kiểu không ngừng chụp ảnh tự sướng trước mặt bạn

13 kiểu người bị ghét trên máy bay có nên tránh? - Ảnh 11.

Không có gì sai khi chụp ảnh tự sướng … trừ khi bạn làm phiền mọi người xung quanh mình. Đôi khi, chúng ta lọt vào khung hình của ai đó một cách bất đắc dĩ và miễn cưỡng trở thành một kẻ phá hoại. 

Những hành khách này liên tục ấn máy – trước khi máy bay cất cánh, trong chuyến bay, sau khi hạ cánh và bởi vì chúng ta ngồi sau họ, chúng ta cũng được đưa vào ảnh. Một vài tấm thì không sao đâu. Nhưng nếu người ngồi bên cạnh bạn cứ loay hoay tìm đủ tư thế để chụp ảnh và làm phiền bạn, thậm chí không ngại tì, đè tràn qua tay vịn sang cả chỗ bạn ngồi thì quả thực khá phiền toái cho bạn.

10. Ghét trên máy bay: Những kẻ thích đổi chỗ ngồi (trước khi có sự đồng ý của  bạn)

13 kiểu người bị ghét trên máy bay có nên tránh? - Ảnh 12.

Có lẽ, những hành khách thô lỗ nhất trong danh sách này là những người tùy tiện đổi ghế của bạn, ngay cả trước khi bạn đến chỗ ngồi dành riêng của mình. Trên thực tế, trong rất nhiều chuyến bay đã xảy ra tình trạng này với khá nhiều người.

Và đôi khi điều này khiến bạn rơi vào tình thế khó xử, nhất là người ngồi chỗ của bạn lại chỉ nói tiếng nước ngoài. Trên chuyến bay, nếu ai đó muốn đổi chỗ, thực ra cũng không vấn đề gì, nhưng ít nhất họ cũng nên hỏi ý kiến bạn trước khi đổi.

11. Ghét trên máy bay: Kiểu hành khách thờ ơ và vô dụng

Trên các chuyến bay  kiểu dạng người này các bạn sẽ gặp không ít. Bạn đang chật vật để đẩy hành lý của bạn vào khoang cất hành lý hoặc bạn vừa đánh rơi thứ gì đó xuống đất nhưng không ai giúp một tay? 

Bạn chẳng đòi hỏi gì nhiều, nhưng khi bạn thấy những hành khách khác chỉ nhìn chằm chằm vào bạn trong khi họ có thể giúp bạn, điều đó khiến bạn tự hỏi tại sao họ chỉ ngồi đó. "Thưa quý ông/bà, có thể giúp một tay không!?".

12. Kiểu hành khách hay đạp hoặc đẩy đằng sau ghế

13 kiểu người bị ghét trên máy bay có nên tránh? - Ảnh 13.

Rất bức bối khi đang thư giãn hoặc đang ngủ trên máy bay thì bị đạp ghế

Khi bạn đang ngồi yên vị trên máy bay, có thể nhắm mắt thư giãn hoặc ngủ thì lập tức lưng bạn bị một lực đẩy khiến người bạn giật nảy về phía trước. Hoặc ghế ngồi của bạn bị những cái đạp khiến bạn không thể ngồi yên. Chắc hẳn điều này sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và bức xúc.

Hầu hết thì trường hợp này thường xảy ra với một vài bạn trẻ hoặc với một đứa trẻ đang ngồi phía sau bạn. Bạn biết chúng vô hại, nhưng vì trẻ em rất hiếu động và nhanh chóng cảm thấy chán nản, chúng thường di chuyển rất nhiều. Tuy nhiên, nếu là với người lớn, hoặc các bạn thanh niên trẻ thì đây quả là hành động thô lỗ và thiếu văn hoá khi đi máy bay.

13. Người ngồi cạnh nói chuyện quá nhiều

Trên máy bay trong chuyến hành trình của mình, nếu chẳng may bạn gặp phải người ngồi cạnh nói nhiều thì đó quả là điều không may mắn đối với bạn. Có những hành khách chỉ đơn giản là không biết khi nào nên ngừng nói chuyện và không thể để ý rằng bạn không muốn tham gia vào cuộc trò chuyện nữa.

Điều khó xử là, bạn không muốn thô lỗ vì vậy bạn không chắc chắn làm thế nào để nói với người bạn ngồi cạnh rằng bạn không muốn nói chuyện tiếp nữa. Có thể tại một số thời điểm, người ta hiểu thông điệp của bạn, nhưng thực sự để mà nói thì bạn cực kì muốn tránh những tình huống khó xử như vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem