Chủ đề nóng

16.500 tấn na treo trên núi, dân Chi Lăng sắp "hái" 700 tỷ đồng

Chang Liễu Thứ năm, ngày 25/07/2019 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm này, thủ phủ na Chi Lăng (Lạng Sơn) đã bắt đầu vào vụ. Những trái na mắt mở to tròn, ửng trắng, hồng trên dãy núi Cai Kinh đã lác đác chín. Người trồng na nơi đây đã chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ mùa bội thu.
Bình luận 0

Chạy dọc theo Quốc lộ 1A tới huyện Chi Lăng - nơi được coi là thủ phủ của na xứ Lạng, nếu không để ý khách đi đường chỉ thấy vùng núi đá vôi xanh thẫm một màu át đi màu đen của sườn núi đá tai mèo. Đó chính là màu lá của hàng trăm ngàn cây na vươn mình từ các khe đá.

Na Chi Lăng đã bắt đầu vào mùa.

Như một cuộc hẹn, hàng năm cứ vào khoảng giữa tháng 7, người trồng na ở huyện Chi Lăng lại nhộn nhịp, phấn khởi chuẩn bị nào thúng, nào sọt...bước vào vụ thu hoạch. Nghề trồng na ở xứ Lạng chủ yếu tập trung tại 2 huyện Hữu Lũng và Chi Lăng. Tại đây người người trồng na, nhà nhà trồng na. Mỗi gia đình trung bình có 400 - 1.000 gốc, thậm chí hơn vài nghìn gốc.

Na Chi Lăng nổi tiếng vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Na Chi Lăng khi chín mẫu mã đẹp, ăn ngon, lượng hạt ít cùi nhiều, hàm lượng đường cao. Hiện nay na mới bắt đầu chín lác đác, trung bình 1 ngày người dân chỉ hái được 1 gánh na chín.

Vì số lượng na chín còn ít nên hiện chưa có thương lái thu mua tận vườn, người dân chủ yếu mang bán lẻ tại chợ, Giá của những quả na đầu mùa loại 1, quả to giao động 70.000-80.000 đồng/kg, còn quả trung bình cũng có giá 30.000-50.000 đồng/kg. Hàng năm tại đây có những hộ dân thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ bán na.

Những trái na to tròn loại 1 hiện được bán với giá dao động từ 50-80 nghìn đồng/kg.

Để có chất lượng na ngon và đảm bảo, người dân và các xã viên thuộc các HTX đều cam kết sản xuất na theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP, GlobalGAP, sản xuất na an toàn, được chính quyền địa phương tập huấn và giám sát về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân có nguồn gốc.

Ngoài ra, ngay từ đầu mùa nông dân đều đồng loạt sử dụng phương pháp đặt bẫy Pheromone để bảo vệ quả tránh ruồi đục. Nhờ đó quả na đều đẹp, năng suất và chất lượng ngon hơn. Để giảm sức lao động khi phải gánh na từ vách, sườn núi cheo leo, nông dân ở đây sử dụng hệ thống ròng rọc để vận chuyển. Cách làm này đồng thời giúp cho trái na được bảo toàn về chất lượng.

Giờ đây người trồng na đã biết sử dụng phương pháp mới để tăng năng suất cây na, vào khoảng trung tuần tháng 11 sẽ đốn toàn bộ cành cao của cây na, chỉ để cây cao khoảng 1,5 - 1,8 m và cắt bớt cành cho thoáng. Nhờ đó, cây na sẽ chống chịu được mưa gió; không tốn thức ăn để nuôi cành vô hiệu; quả ra tập trung vào thân và cành cấp một.

Các giống na bắt đầu chín từ trung tuần tháng 5 âm lịch đến tháng 9 âm lịch, thu hoạch rộ và khoảng tháng 6-7 âm lịch. Nhờ những vạt na xanh ngắt trên dãy núi Cai Kinh mà cuộc sống người dân Chi Lăng khấm khá lên từng ngày.

Ước tính năm nay sản lượng tăng thêm 500 tấn nâng năng suất vụ na năm nay trên toàn huyện lên 16.500 tấn, mang lại giá trị kinh tế ước tính khoảng 650 đến 700 tỷ đồng.

Đặc biệt hiện nay sản phẩm na của bà con sẽ được dán bao bì, tem nhãn bao gói, truy xuất sản phẩm Na Chi Lăng. Các tổ hợp tác, Ban VietGAP, HTX sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và các tổ hợp tác sản xuất na an toàn được sử dụng tem nhãn này. Năm 2018 sản lượng na đạt 16.000 tấn, trong đó sản lượng na theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 1.500 tấn; sản lượng na theo tiêu chuẩn GlobalGAP đạt 48 tấn, mang lại cho người dân hơn 600 tỷ đồng.

Thời điểm này bà con trồng na đang tất bật công việc cắt tỉa lá, sửa sang lại nào thúng, nào sọt, bảo dưỡng lại hệ thống ròng rọc vận chuyển chuẩn bị cho một mùa na bội thu.

Trao đổi với Dân Việt, anh Lương Thành Chung, Trưởng phòng NNPTNT huyện Chi Lăng cho biết: Thời điểm hiện tại na đã bắt đầu chín, khu vực nào thời tiết nóng hơn thường quả na sẽ cho thu sớm hơn. Huyện Chi Lăng có thế mạnh về sản xuất na, tổng diện tích na toàn huyện hiện là 1.800 ha, trong đó có 1.650 ha đã cho thu hoạch. Năm nay, huyện Chi Lăng mở rộng thêm 50 ha diện tích trồng na VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm na của địa phương. Ước tính sản lượng na năm nay tăng thêm 500 tấn, nâng sản lượng vụ na năm nay trên toàn huyện lên 16.500 tấn, mang lại giá trị kinh tế khoảng 650 - 700 tỷ đồng.

Theo anh Chung, sản phẩm na của Chi Lăng được đánh giá có chất lượng ngon, ngọt, tuy nhiên hiện tại đầu ra của loại nông sản này chủ yếu vẫn là thị trường trong nước.  Chỉ 1/3 sản lượng na được xuất khẩu qua Trung Quốc tuy nhiên phải đi đường tiểu ngạch. Việc đàm phán, trao đổi thúc đẩy quan hệ hợp tác nhằm đưa sản phẩm na của địa phương xuất khẩu chính ngạch đang được triển khai. Nếu thành công thì sẽ  góp phần nâng tầm giá trị quả na của địa phương, đồng thời quảng bá nông sản của Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem