Chủ đề nóng

2 ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng: Không hoang mang nhưng đừng chủ quan

Nguyễn Đình Anh (Vụ trưởng Vụ Truyền thông-Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế) Thứ năm, ngày 28/01/2021 09:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi người hãy có ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19. Không được hoang mang, nhưng cũng không được chủ quan lơ là, chỉ cần thiếu ý thức của một người, cả xã hội chịu hậu quả...
Bình luận 0

Sát Tết Tân Sửu, Việt Nam phát hiện 2 ca Covid-19 lây nhiễm tại cộng đồng. Người dân lo lắng vì Tết Nguyên đán đang cận kề, phải đi lại nhiều... 

Trước tình hình này, chúng ta không quá hoang mang nhưng cũng đừng chủ quan, lơ là với dịch. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần chung sức, đồng lòng để cùng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện 5K để phòng chống Covid-19

Dù chủng virus nào đi nữa, khả năng lây nhiễm trong cộng đồng tại một số địa bàn ở Hải Dương và Quảng Ninh đã xảy ra. Đề nghị mọi người hãy tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch mà ngành y tế khuyến cáo 5K: KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TỤ TẬP - KHAI BÁO Y TẾ.

2 ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng: Không hoang mang nhưng đừng chủ quan - Ảnh 1.

Thực hiện 5K để phòng chống dịch Covid-19.

Những ai có triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi, đau tức ngực cần đeo khẩu trang, khai báo thông tin với nhân viên y tế để có những biện pháp hỗ trợ, đặc biệt người dân ở Hải Dương và Quảng Ninh, nơi phát hiện các trường hợp mắc tại cộng đồng.

Các lực lượng đang quyết tâm truy vết, khoanh vùng, phát hiện, cách ly các đối tượng tiếp xúc gần với các ca bệnh. Ngành y tế tiếp tục cử các đội quân để chi viện làm sao có kết quả xét nghiệm sớm, điều tra dịch tễ tại cộng đồng. Phối hợp với các lực lượng công an, quân đội và chính quyền địa phương để hạn chế sự lây lan ra các địa bàn.

Nhân viên y tế trong các cơ sở y tế (cả công lập và tư nhân), dược sĩ bán thuốc trong các nhà thuốc luôn đề cao cảnh giác những trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở khi họ đến khám, mua thuốc. Yêu cầu có luồng riêng, đeo khẩu trang và khai báo y tế.

2 ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng: Không hoang mang nhưng đừng chủ quan - Ảnh 3.

Khai báo y tế khi đến bệnh viện.

Không hoang mang nhưng đừng chủ quan với dịch Covid-19

Tết sắp đến, nhiều người sẽ về quê đón Tết, đoàn tụ với gia đình hoặc du xuân, khi đi đến nơi công cộng như chợ, siêu thị... hoặc đi trên các phương tiện giao thông công cộng cần đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước hoặc dung dịch cồn sát khuẩn.

Ra xuân sẽ có nhiều lễ hội, cần thực hiện các biện pháp an toàn, tự bảo vệ sức khoẻ cho mình, cho gia đình mình và cộng đồng.

Mỗi người hãy có ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19. Không được hoang mang, nhưng cũng không được chủ quan lơ là, chỉ cần thiếu ý thức của một người, cả xã hội chịu hậu quả.

Công cuộc phòng chống dịch Covid-19 thành công hay không, nó phụ thuộc vào hành vi của mỗi chúng ta, do vậy chúng ta cần bình tĩnh và luôn chủ động.

Với những kinh nghiệm trong việc kiểm soát các ổ dịch Covid-19 trước đây như Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bệnh viện Bạch Mai, quán Bar Buddha, đặc biệt tại Đà Nẵng, hy vọng chúng ta sớm kiểm soát, khống chế được đợt dịch này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem