Chủ đề nóng

2 chị em Trưởng Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng trực tiếp bóc phong bì, ăn chia

Hoàng Biên Thứ năm, ngày 25/06/2020 06:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can trong vụ Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc. Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án, 2 chị em Trưởng Đoàn thanh tra đã trực tiếp bóc phong bì, ăn chia, giấu số tiền.
Bình luận 0

2 chị em ruột vướng lao lý

Vụ việc Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ được Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố vụ án vào ngày 18/6/2019.

Ban đầu, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố các bị can tội "Nhận hối lộ", sau đó thay đổi thành tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

3 bị can Nguyễn Thị Kim Anh (Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng), Đặng Hải Anh (cán bộ hợp đồng Phòng thanh tra xây dựng 2, Thanh tra Bộ Xây dựng), Nguyễn Thuỳ Linh (cán bộ hợp đồng Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng) bị khởi tố vào ngày 18/6/2019.

2 chị em Trưởng Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng trực tiếp bóc phong bì, ăn chia - Ảnh 1.

Các bị can trong Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị phát hiện, bắt quả tang nhận hối lộ khi thanh tra trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Sau đó, ngày 11/5/2020, Công an tỉnh này quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can từ tội "Nhận hối lộ" sang tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Nguyễn Thị Kim Liên (em gái ruột Nguyễn Thị Kim Anh, cán bộ Phòng thanh tra xây dựng 3, Thanh tra Bộ Xây dựng) bị khởi tố ngày 18/5/2020 về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Về vụ án, Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Thị Kim Anh là kẻ chủ mưu trong vụ việc.

Kim Anh là người có trình độ, hiểu biết pháp luật về thanh tra, được Chánh thanh tra Bộ Xây dựng giao làm Trưởng Đoàn thanh tra, có trách nhiệm chỉ đạo, điều hành hoạt động của Đoàn thanh tra tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó là thanh tra đúng đối tượng, phạm vi, nội dung, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, đảm bảo chính xác, khách quan, công khai, dân chủ nhằm phát hiện sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách pháp luật để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để khắc phục.

Ngoài ra để phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, giúp cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước…

Tuy nhiên vì động cơ vụ lợi, Kim Anh đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

2 chị em Trưởng Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng trực tiếp bóc phong bì, ăn chia - Ảnh 2.

Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng là Trưởng Đoàn thanh tra, cũng là chủ mưu trong vụ việc nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc.

Kim Anh biết rõ đối tượng thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng là UBND huyện Vĩnh Tường; UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án công trình xây dựng do UBND xã, thị trấn làm chủ đầu tư.

Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng đã dùng danh nghĩa cá nhân, điện thoại yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo về các dự án công trình xây dựng do UBND xã, thị trấn làm chủ đầu tư để kiểm tra.

Kim Anh cũng là người soạn thảo quyết định thanh tra số 100 ngày 5/4/2019, trình Chánh thanh tra Bộ Xây dựng duyệt ký không nêu đối tượng thanh tra, chỉ nêu chung chung về nội dung, phạm vi thanh tra.

Việc này nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi để tiến hành thanh tra trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng do UBND 29/29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

Vị trưởng Đoàn thanh tra này cũng không gửi quyết định số 100 cho UBND tỉnh, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc để phối hợp khi đến thanh tra tại địa bàn.

Cùng bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia rồi giấu

Trưởng Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Đoàn thanh tra (Hải Anh, Thuỳ Linh, Kim Liên) cùng tham gia thực hiện.

Bị can Kim Anh yêu cầu UBND 29/29 xã, thị trấn cung cấp hồ sơ dự án, công trình xây dựng để kiểm tra tràn lan, trong đó có nhiều dự án, công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó, hoặc đang nằm trong kế hoạch thanh tra.

Mặt khác còn trực tiếp kiểm tra hồ sơ điều kiện năng lực của các doanh nghiệp trong thực hiện các gói thầu tại 12/29 xã, thị trấn; không thực hiện đúng trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra, khi đến làm việc tại UBND các xã, thị trấn không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh.

2 chị em Trưởng Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng trực tiếp bóc phong bì, ăn chia - Ảnh 3.

Công trình san lấp Đầm Thùng (Lý Nhân, Vĩnh Tường) là 1 trong số hàng chục công trình được Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra theo kế hoạch.

Đáng chú ý, Kim Anh được xác định chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên (Hải Anh, Thuỳ Linh, Kim Liên), in gửi dự thảo Biên bản làm việc kết quả kiểm tra cho chủ đầu tư, doanh nghiệp, trong đó đưa ra các lỗi vi phạm và kiến nghị xử lý rất nặng.

Ngoài ra, bị can này trực tiếp làm việc với chủ đầu tư, nhà thầu nhưng không chấp nhận khi họ giải trình, đồng thời ép buộc, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu phải đưa tiền để được bỏ qua, hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Đặc biệt, theo kết luận điều tra, Kim Anh trực tiếp cùng với các thành viên Thuỳ Linh và em gái bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ những người đại diện doanh nghiệp.

Với thủ đoạn nêu trên, chỉ trong thời gian ngắn (cuối tháng 5/2019 đến 12/6/2019), Kim Anh cùng với các đồng phạm đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng từ hoạt động thanh tra, trong đó chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của người đại diện 54 doanh nghiệp, thu lợi bất chính gần 750 triệu đồng.

Theo Cơ quan điều tra, hành vi của Nguyễn Thị Kim Anh là đặc biệt nghiêm trọng, trong đó bị can này vừa là chủ mưu, chỉ đạo, điều hành, vừa là người thực hiện tội phạm, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác, tính đúng đắn của hoạt động công vụ, gây bức xúc.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, cần phải xử lý một bản án thật nghiêm khắc đối với Kim Anh để giáo dục, cải tạo người phạm tội, răn đe phòng ngừa chung với các hành vi tham nhũng.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố Kim Anh về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", quy định tại Khoản 4, Điều 355, Bộ luật Hình sự, với số tiền chiếm đoạt là 1,3 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Kim Anh thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác, số tiền chiếm đoạt và thu lợi bất chính chưa bị tẩu tán.

Kim Anh còn có đơn đề nghị xin khắc phục hậu quả nộp thay số tiền 310 triệu cho em gái; bản thân đang nuôi 3 con nhỏ, gặp nhiều khó khăn…, Cơ quan điều tra đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem