Chủ đề nóng

20 năm tù cho nhóm người đưa khách Trung Quốc bỏ trốn khi công an kiểm tra

Diệu Bình Thứ ba, ngày 16/03/2021 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giữa lúc Đà Nẵng đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, Xiang Yi Ping, Châu Vy Anh và Ma Bing đã nhiều lần tổ chức cho những người Trung Quốc không có thị thực, hộ chiếu ở lại khách sạn trái phép.
Bình luận 0

Ngày 16/3, TAND TP.Đà Nẵng xét xử 3 bị cáo Xiang Yi Ping (34 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Châu Vy Anh (29 tuổi, trú Đà Nẵng) và Ma Bing (24 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Tại phiên tòa, bị cáo Xiang Yi Ping và Ma Bing có người hỗ trợ phiên dịch và luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng, ngày 31/7/2020, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Đà Nẵng kiểm tra cư trú, hoạt động của người nước ngoài tại khách sạn Lemon Tree (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) phát hiện 8 người Trung Quốc không có thị thực, không có hộ chiếu, nhập cảnh Việt Nam trái phép nhưng không khai báo lưu trú theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra xác định, khách sạn Lemon Tree do ông Hồ Ngọc Thâm (trú Hải Châu, Đà Nẵng) là chủ sở hữu, đại diện theo pháp luật. Do ông Thâm kinh doanh thua lỗ, đồng thời bị bệnh nặng nên vào tháng 9/2019, Xiang Yi Ping thông qua một người Trung Quốc đã thuê lại khách sạn và cùng Vy Anh quản lý.

Trong khoảng thời gian từ 2/6/2020 đến 31/7/2020, Xiang Yi Ping,Vy Anh và Ma Bing đã nhiều lần tổ chức cho người khác ở lại khách sạn Lemon Tree trái phép.

Cụ thể, khoảng cuối năm 2019, Ma Bing nhập cảnh Việt Nam và đến làm việc tại khách sạn trên với công việc lái xe dẫn khách về khách sạn. Ngày 19/1/2020, Ma Bing xuất cảnh về lại Trung Quốc. Ngày 2/6/2020, Ma Bing đã nhập cảnh Việt Nam trái phép và đến lưu trú tại khách sạn Lemon Tree. Xiang Yi Ping và Vy Anh biết thị thực của Ma Bing đã hết hạn nhưng vẫn cho ở lại khách sạn, không đăng ký lưu trú từ ngày 2/6/2020 đến 31/7/2020, thu tiền phòng của Ma Bing 8 triệu đồng.

Đà Nẵng: Xét xử nhóm người đưa khách Trung Quốc bỏ trốn khi công an kiểm tra - Ảnh 1.

Các bị cáo tạo tòa.

Cuối tháng 7/2020, lúc này Đà Nẵng đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. Mặc dù đã được Công an quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra, nhắc nhở không được nhận khách lưu trú nhưng vì lợi nhuận nên Xiang Yi Ping đã yêu cầu giao chìa khóa khách sạn cho Ma Bing quản lý. Sau đó, Ma Bing liên hệ, tổ chức đưa khách Trung Quốc không có giấy tờ về ở tại khách sạn Lemon Tree.

Ma Bing thu tiền khách và đưa lại tiền mặt cho Vy Anh, sau khi trừ chênh lệch, hoặc nếu lễ tân thu thì Vy Anh trích lại cho Ma Bing khoảng 200.000 đồng/phòng/ngày.

Ngày 26/7/2020, Ma Bing thông qua một người tên Lao Zhang trên WeChat đến quán cà phê gần khách sạn đón Chen Gang, Zhou Zhen Yu và 2 người Trung Quốc không rõ lai lịch đưa đến khách sạn.

Ngày 27/7/2020, Ma Bing đón Chen De Dong, Wu Rong, Xia Sheng Jie và Shi Yuan Ping đến khách sạn và bố trí phòng ở. Ma Bing cho Vy Anh xem 2 hộ chiếu và báo khách thị thực đã hết hạn. Vy Anh đồng ý cho ở lại, không khai báo lưu trú.

Khoảng 21h cùng ngày, Ma Bing thông báo trên nhóm WeChat cho những khách Trung Quốc có công an để trốn tránh kiểm tra. Sau đó, Xiang Yi Ping chỉ đạo Ma Bing lái xe ôtô của khách sạn đưa Wu Rong, Chen De Dong, Xia Sheng Jie và Shi Yua Ping ra khỏi khách sạn, đến 22h cùng ngày thì quay về lại.

Ngày 29/7, Ma Bing nói với Vy Anh khách nhờ mua đồ dùng. Vy Anh chỉ đạo lễ tân lên phòng thu tiền của khách Trung Quốc là 12 triệu đồng. Số tiền này nhân viên mua thức ăn và đồ dùng cá nhân cho khách.

Về tiền phòng, Ma Bing thông báo với các khách Trung Quốc này giá phòng là 1 triệu đồng/phòng/người.

Từ 2/6/2020 đến 31/7/2020, 3 người trên đã nhiều lần tổ chức cho nhiều người Trung Quốc không có thị thực, không có hộ chiếu ở lại khách sạn Lemon Tree trái phép. Trong đó, Xiang Yi Ping và Vy Anh đã 3 lần tổ chức cho 8 người, Ma Bing 2 lần tổ chức cho 7 người.

Tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau khi xem xét, TAND TP.Đà Nẵng tuyên phạt Xiang Yi Ping 8 năm tù, Ma Bing 6 năm tù, Châu Vy Anh 6 năm tù về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép". Riêng bị cáo Châu Vy Anh, phải chấp hành thêm 2 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức" trước đó nên tổng mức hình phạt chung là 8 năm tù giam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem