Chủ đề nóng

25 doanh nghiệp Nga được phép xuất khẩu thịt lợn vào Việt Nam

Trần Quang Thứ ba, ngày 23/11/2021 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là thông tin được ông Dmitry Krasnov - Cục trưởng Cục Xúc tiến xuất khẩu nông sản Liên bang Nga đưa ra tại Diễn đàn trực tuyến "Thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản, thủy sản Việt – Nga" ngày 23/11.
Bình luận 0
Nga là nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất cho Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh Diễn đàn trực tuyến "Thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản, thủy sản Việt – Nga ngày 23/11. Ảnh: Trần Quang

Nga là thị trường cung cấp thịt lợn lớn nhất cho Việt Nam

Cục trưởng Cục Xúc tiến xuất khẩu nông sản Nga Dmitry Krasnov cho biết, đến nay Nga vẫn là nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất cho Việt Nam và sắp tới là sản phẩm thịt gia cầm.

Hiện nay Nga đang tiến hành công việc có hệ thống để cấp giấy phép cho các doanh nghiệp Nga phù hợp với các yêu cầu của phía Việt Nam. 

Theo Cục trưởng Cục Xúc tiến xuất khẩu nông sản Liên bang Nga, hiện có 28 cơ sở sản xuất gia cầm và 25 công ty sản xuất thịt lợn của Nga được quyền xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam. 

Hiện tại, Nga đang đa dạng hóa địa bàn xuất khẩu cá và thủy sản, và Việt Nam có thể đóng vai trò quan trọng hơn đối với nguồn cung của Nga (năm 2020, Nga chiếm 11% tổng lượng nhập khẩu cá đông lạnh của Việt Nam; trong tháng 1-10, nguồn cung cá đông lạnh từ Nga giảm 15% xuống còn 6,4 triệu USD).

"Chúng tôi coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở Đông Nam Á. Đông và Nam Á ngày nay đóng vai trò là đầu tàu của nền kinh tế thế giới. Dân số tăng, thu nhập tăng và đô thị hóa dẫn đến xu hướng tăng ổn định về nhu cầu lương thực. Nga sẵn sàng đóng vai trò là đối tác tin cậy của các nước trong khu vực trong việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp. 

Tầm quan trọng của Việt Nam và những cơ hội đặc biệt xét trên quan điểm thương mại song phương được nhấn mạnh bởi hiệp định thương mại tự do giữa đất nước của các bạn với Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Chúng tôi đã chuẩn bị và xuất bản các tài liệu hướng dẫn xuất khẩu pho mát, thịt gia cầm và thịt lợn sang thị trường Việt Nam, các đánh giá phân tích về thị trường bánh kẹo sô cô la. Hướng dẫn xuất khẩu vào thị trường cám mì Việt Nam dự kiến sẽ được xuất bản trong năm nay", ông Dmitry Krasnov khẳng định.

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Nga tăng mạnh

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) cho biết, những năm gần đây, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Nga tăng mạnh.  

Đặc biệt sau khi Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) vào năm 2015, chính thức có hiệu lực từ ngày 5/10/2016 trong đó Liên bang Nga là thành viên chủ chốt, nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu mạnh mẽ sang Nga như thủy sản, cà phê, hạt điều, hạt tiêu. 

Năm 2020, kim ngạch thương mại nông sản song phương Việt-Nga đạt khoảng 880 triệu USD, trong đó xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang Nga đạt 432 triệu USD, tăng 2,6% so với năm 2019. 

Ông Toản cho biết, 10 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Liên bang Nga đạt khoảng 469 triệu USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Nga là chủ yếu các mặt hàng thủy sản, cà phê, điều, trái cây, chè, gỗ, gạo và nhập khẩu từ Nga là chủ yếu thủy sản, lúa mỳ, phân bón, gỗ, gần đây là các sản phẩm thịt, sữa. 

Hiện Việt Nam đang xuất khẩu sang Nga nhiều mặt hàng như cà phê, thủy sản, rau quả, hạt tiêu, chè, hạt điều và gỗ cùng các sản phẩm gỗ. 

Tuy nhiên, hiện Nga mới chỉ cấp phép cho 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản vào thị trường Nga (tổng số doanh nghiệp Việt Nam nộp hồ sơ là 172).

Ông Toản cho biết thêm, Việt Nam cũng đã đề nghị Nga mở cửa cho thị trường các sản phẩm chăn nuôi nhưng phía Nga mới đồng ý 2 sản phẩm (thịt gà/gia cầm chế biến và sữa). Cụ thể, vừa qua phía Nga đã cấp phép nhập khẩu cho Công ty chế biến sữa Vinamilk và Công ty CP Việt Nam đối với thịt gà/gia cầm chế biến.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang đề nghị phía Nga chấp thuận cùng đánh giá và công nhận tương đương về quản lý an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thủy sản và thịt thay cho kiểm tra đánh giá từng doanh nghiệp để có thể đưa nhiều doanh nghiệp hai bên xuất khẩu sang nhau. Tuy nhiên, phía Nga chưa đồng ý về đề nghị này.

Cũng theo ông Toản, trong thời gian tới, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) sẽ nộp hồ sơ đăng ký xuất khẩu bột cá, thức ăn cho chó mèo sang Nga.

Nga là nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất cho Việt Nam - Ảnh 2.

Người tiêu dùng mua thịt lợn nhập khẩu tại một siêu thị ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Ảnh: Trần Quang

Trong khi đó, phía Nga đang xuất khẩu sang Việt Nam nhiều mặt hàng như: thủy sản, lúa mỳ, phân bón, thịt đông lạnh và cao su.

Riêng, đối với các sản phẩm thịt (gà, bò, lợn, gia cầm), tính đến nay, đã có 52 doanh nghiệp của  Nga được chấp thuận xuất khẩu thịt vào Việt Nam.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Nga đã vươn lên thành nhà xuất khẩu thịt lợn hàng đầu vào Việt Nam chiếm gần 33% thị trường thịt lợn nhập khẩu cả nước.

Tháng 9/2021, Việt Nam cũng đã cấp phép 26 doanh nghiệp thủy sản của bạn chính thức được phép xuất khẩu vào Việt Nam (cá tôm, cua nước lạnh).

Nhập khẩu thịt từ Nga tăng mạnh tới hơn 180%

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) thông tin, theo tính toán mới nhất từ số liệu của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2021, Việt Nam nhập khẩu 504.900 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 986,86 triệu USD, tăng 11,9% về lượng và tăng 33,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Nga, Mỹ, Brazil, Ba Lan và Ấn Độ là 5 thị trường chính cung cấp thịt và sản phẩm từ thịt cho Việt Nam, trong đó Nga là thị trường lớn nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem