Chủ đề nóng

26 người mất tích trên đường đi tránh bão: “Mong anh em gặp vật gì, cứ bám lấy, chờ cứu hộ”

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 30/10/2020 11:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, người thân các ngư dân ở thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) bị mất tích trên đường đi tránh bão số 9 ai cũng bần thần, mong đợi có phép màu để đưa họ trở về quê hương bình an.
Bình luận 0

Chị Huỳnh Thị Phượng, vợ chủ tàu kiêm thuyền trưởng Võ Ngọc Đô - tàu cá BĐ 97469, đến lúc này vẫn không tin tàu cá của chồng mình đã bị bão đánh chìm.

Gia đình chị Phượng rất khó khăn, 2 vợ chồng có 3 con, cháu lớn 15 tuổi và cháu nhỏ mới 5 tuổi. Vợ chồng anh chị nuôi bố mẹ già, cách đây vài năm sắm được chiếc tàu cá nhưng bị hỏa hoạn thiêu rụi. Trắng tay, một mình anh Đô chăm chỉ làm thuê, nuôi 3 con ăn học.

26 người mất tích trên đường đi tránh bão: “Mong anh em gặp vật gì, cứ bám lấy, chờ cứu hộ” - Ảnh 1.

Chị Huỳnh Thị Phượng, vợ chủ tàu kiêm thuyền trưởng Võ Ngọc Đô - tàu cá BĐ 97469, đến lúc này vẫn không tin tàu cá của chồng mình đã bị bão đánh chìm.

Gần đây, 2 vợ chồng đầu tư vay mượn 4 tỷ đồng đóng con tàu gỗ, chưa trả nợ được bao nhiêu thì tai họa ập đến. Trước khi tàu bị chìm, anh Đô có điện về thông báo cho chị tình hình trên biển.

"Chồng tôi điện về nói ghe bị đụng cái gì đó rồi phá nước, để anh em lo. Chờ lâu, tôi sốt ruột gọi điện lại thì ông bạn bắt máy nói ghe chuẩn bị chìm rồi, chuẩn bị phao bơi. Mấy đứa con giờ cũng lớn nên đã hiểu chuyện, biết thông tin cha mất tích, bữa giờ mấy đứa nhỏ khóc suốt. Tôi cũng chỉ biết hy vọng, chứ không biết sao nữa", chị Phượng nói.

26 người mất tích trên đường đi tránh bão: “Mong anh em gặp vật gì, cứ bám lấy, chờ cứu hộ” - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng thăm hỏi, động viên người nhà nạn nhân.

Ông Lê Vạn - chủ tàu cá BĐ 96388 vô cùng lo lắng khi tàu của ông bị chìm, 12 ngư dân đi trên tàu mất tích.

Theo ông Vạn, đúng ra chuyến biển đó ông cầm tài ra khơi nhưng vì gia đình có việc nên đã nhờ ông Nguyễn Văn Minh đi hộ, không may tàu gặp nạn. Thời điểm đó, tàu đang trên đường chạy về Cam Ranh tránh bão, gặp lúc sóng to, gió lớn, gió nam thổi mạnh nên tàu chỉ di chuyển với tốc độ khoảng 5 hải lý/giờ, sau đó gặp sự cố.

Trong số 12 ngư dân trên tàu ông Vạn bị nạn có nhiều người trẻ, chưa vợ con, đều là lao động chính trong gia đình.

"Cũng rất mong muốn cơ quan tìm thấy, mong anh em gặp được vật gì đó để bám lấy, chờ cứu hộ cứu nạn", ông Vạn hy vọng.

26 người mất tích trên đường đi tránh bão: “Mong anh em gặp vật gì, cứ bám lấy, chờ cứu hộ” - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, Trung ương đang làm mọi cách để cứu hộ những ngư dân Bình Định gặp nạn trên đường tránh bão.

Ông Nguyễn Văn Minh (44 tuổi, ở phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn), thuyền trưởng tàu BĐ 96388 cùng người em rể Nguyễn Thanh Sĩ (34 tuổi) cũng nằm trong số 12 ngư dân bị mất tích.

Ông Đặng Văn Sang (ở phường Tam Quan Nam) có hai người con trai là thuyền viên trên tàu cá bị mất tích. Hai anh em là Đặng Đức Hữu (24 tuổi) và Đặng Đức Nghĩa (22 tuổi) cùng là thuyền viên trên tàu cá BĐ 96388.

"Hai anh em cùng mất tích, làm sao chịu nổi đây. Mong máy bay, tàu bè cứu hộ tìm được vớt hai đứa nó về, tôi chỉ mong muốn vậy thôi", ông Sang buồn bã.

Chiều 27/10, trong khi chạy tránh bão số 9, 2 tàu cá Bình Định là BĐ 96388 TS có 12 thuyền viên và BĐ 97469 TS có 14 thuyền viên bị chìm. 26 thuyền viên trên 2 tàu mất tích.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, một tàu hàng (đang trên hành trình đi Nhật Bản) đã cứu sống được 3 ngư dân trên tàu cá BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô (ở xã Hoài Hải, TX.Hoài Nhơn) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng.

Theo đó, gần 18h ngày 29/10, thuyền trưởng tàu M/V Fortune Iris gọi điện thoại đến Đài thông tin duyên hải Nha Trang thông báo đã cứu được 3 thuyền viên từ tàu BĐ 97469 TS gồm: Lê Minh Don (20 tuổi), Phan Quốc Quy (35 tuổi) và Võ Văn Hoài (35 tuổi).

Hiện, sức khỏe của 3 ngư dân này tạm thời ổn định sau nhiều ngày trên biển.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem