Chủ đề nóng

3 lần ra quyết định, Việt Nam thuộc Top quốc gia có mức giảm lãi suất điều hành lớn nhất

Huyền Anh Thứ tư, ngày 16/12/2020 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 3 lần điều chỉnh, lãi suất điều hành giảm tổng cộng 1,5% - 2%/năm. So với các nước trong khu vực, Việt Nam hiện là một trong những nước có mức giảm lãi suất điều hành lớn nhất.
Bình luận 0

Theo số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), để giảm bớt khó khăn từ đó có điều kiện phục hồi nhanh nền kinh tế do tác động của dịch Covid-19, tăng khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng đối với nền kinh tế, trên cơ sở diễn biến kinh tế trong và ngoài nước, NHNN đã liên tiếp điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất kể từ đầu năm đến nay.

Hiện, lãi suất điều hành giảm tổng cộng 1,5-2,0%/năm, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng và tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn. Từ đó, các tổ chức tín dụng có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh.

3 lần ra quyết đinh, Việt Nam thuộc Top quốc gia có mức giảm lãi suất điều hành lớn nhất - Ảnh 1.

Việt Nam thuộc Top quốc gia có mức giảm lãi suất điều hành lớn nhất

Nếu so với các nước trong khu vực, Việt Nam hiện là một trong những nước có mức giảm lãi suất điều hành lớn nhất. Đơn cử như Trung Quốc chỉ giảm 0,3%, Ấn độ (-1,15%); Thái Lan (-0,75%), Malaysia và Indonesia (-1,25%). Riêng Philipines giảm 2% - ngang ngửa với mức giảm của Việt Nam.

Cũng theo NHNN, để hỗ trợ tổ chức tín dụng giảm chi phí có điều kiện giảm nhanh và mạnh lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân, NHNN đã giảm 0,6-1,0%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng. 

Đồng thời, giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên của tổ chức tín dụng đối với khách hàng với tổng mức giảm là 1,5%/năm (hiện ở mức 4,5%/năm).

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã chỉ đạo tổ chức tín dụng chủ động cân đối khả năng tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý. Cùng với đó, triệt để tiết giảm chi phí hoạt động, tập trung mọi nguồn lực để giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn. 

3 lần ra quyết đinh, Việt Nam thuộc Top quốc gia có mức giảm lãi suất điều hành lớn nhất - Ảnh 2.

Đến tháng 10, mặt bằng lãi suất cho vay giảm bình quân khoảng 0,6-0,8%/năm so với cuối năm 2019

Với việc giảm lãi suất điều hành nêu trên cùng với các giải pháp chính sách tiền tệ đồng bộ đã tác động làm giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Đặc biệt, mặt bằng lãi suất cho vay giảm đã góp phần giảm bớt khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn vay cho doanh nghiệp và người dân.

Cụ thể, đến tháng 10/2020, mặt bằng lãi suất cho vay giảm bình quân khoảng 0,6-0,8%/năm so với cuối năm 2019. Trong đó có một số ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay từ 1-2,5%/năm. Lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1,5%/năm so với đầu năm, hiện ở mức 4,5%/năm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem