Chủ đề nóng

3 lý do đẩy giá tiêu tăng từng ngày, sắp cán mốc 100.000 đồng/kg từ góc nhìn của một nông dân

Trần Khánh Thứ năm, ngày 14/10/2021 14:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lượng hồ tiêu tích trữ giảm, doanh nghiệp cần hàng để tăng xuất khẩu hậu dịch Covid-19 và diện tích trồng tiêu sụt giảm là 3 nguyên nhân đẩy giá tiêu tăng từng ngày và sắp cán mốc 100.000 đồng/kg. Đó là 3 lý do chính qua góc nhìn của một nông dân.
Bình luận 0

Những lý do nào khiến giá tiêu tăng?

Vườn tiêu 1,2ha của ông Nguyễn Văn Hưng xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập cũng chăm sóc theo quy trình hữu cơ nhiều năm nay. Vườn tiêu của ông đã, 11 năm tuổi. Vụ mùa vừa qua, ông Hưng thu về 7 tấn tiêu.

Ông Hưng kể trong 5 năm gần đây, cứ sau mỗi mùa thu hoạch ông lại dùng vôi để vệ sinh vườn, sử dụng phân chuồng để chăm sóc vườn cây.

Đồng thời ông tìm tòi, sử dụng những chế phẩm bảo vệ vườn cây từ những thứ có sẵn trong tự nhiên.  

"Tôi làm theo hữu cơ không tốn nhiều tiền. Giá thành sản phẩm hạ mới còn đeo đuổi được với cây tiêu cho đến giờ này", ông Hưng kể.

Hiện giá tiêu ở Bình Phước đang tăng cao. Gia hồ tiêu những ngày đầu tháng 10/2021 ở mức 79.000-80.000 đồng/kg. Khoảng 1 tuần sau, mức giá cao nhất ghi nhận ở mức  82.000 đồng/kg.

Sang ngày 12/10, giá tiêu ở Bình Phước tiếp tục tăng lên mức 80.000-85.000 đồng/kg.

Đến hôm nay, ngày 14/10, giá tiêu tiếp tục tăng lên mức 87.000-90.000 đồng/kg. Giá tiêu tăng cao nhất là ở huyện Chơn Thành.

Giá thu mua từ công ty gia vị Nedspice ở Bình Phước, tiếp tục giữ ổn định ở mức 85.000 đồng/kg (chưa cộng điểm thưởng).

Giá tiêu trong nước đang tăng cao. Ảnh: Trần Khánh

Giá tiêu trong nước đang tăng cao. Ảnh: Trần Khánh

Theo ông Hưng có 3 lý do khiến giá tiêu tăng mạng: 

Lý do thứ nhất giá tiêu tăng là, do mấy năm vừa qua sản lượng tiêu dồi dào, giá tiêu thấp nên nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã mua tích trữ. Số hồ tiêu này đã hết trong thời gian ngắn.  

Lý do thứ hai giá tiêu tăng bởi, các doanh nghiệp đang cần hàng để tiêu thụ nên bắt đầu tăng mua trở lại, mà chủ yếu là từ Việt Nam với gần 60% nguyên liệu hồ tiêu của thế giới.

Giá hồ tiêu vì thế có chiều hướng tăng dần và là tín hiệu mừng cho người trồng.

Thế nhưng ông Hưng không muốn thấy giá tiêu tăng quá nóng.

Lý do thứ ba giá tiêu tăng vì, dự báo năm nay hồ tiêu sụt giảm nhiều về diện tích và năng suất. Nông dân cần giá cả ổn định để tập trung chăm sóc và nâng cao năng suất vườn cây.

Theo Cục Xuất Nhập Khẩu (Bộ Công Thương), đầu tháng 10/2021, giá hạt tiêu toàn cầu tiếp tục tăng.

Người trồng tiêu sạch chỉ mong giá cả ổn định

Sở NNPTNT tỉnh Bình Phước cho biết, hơn 1.000ha hồ ttiêu trên địa bàn tỉnh đang bị các loại bệnh tấn công từ mức độ vừa đến nặng.   

Nguyên nhân chính do một thời gian kéo dài, giá hồ tiêu xuống thấp. Người trồng tiêu thiếu đầu tư chăm sóc vườn.

Theo Sở NNPTNT Bình Phước, tình hình mưa lớn còn kéo dài, ẩm độ cao, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm gia tăng.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại phát sinh gây hại đến diện tích cây trồng chủ lực trên địa bàn toàn tỉnh.

Người dân chăm sóc vườn tiêu sạch ở tỉnh Bình Phước. Ảnh Trần Khánh

Người dân chăm sóc vườn tiêu sạch ở tỉnh Bình Phước. Ảnh Trần Khánh

Nhiều năm qua, ông Dương Văn Khoanh ở xã Thống Nhất huyện Bù Đăng, luôn sử dụng phân chuồng để bón cho vườn cây.

Vườn tiêu 2ha  của ông hầu như không thấy nọc tiêu nào nhiễm bệnh.

Ông Khoanh kể, khi giá phân bón tăng cao giá cao, ông lại càng có lý do để tiết giảm chi phí phân thuốc. Thay vào đó, ông mua cá về ủ bằng trichoderma để làm phân bón cho vườn cây.

Hiệu quả của phân chuồng và phân cá ủ hoai mục giúp tạo môi trường sinh thái tốt. "Vườn cây lại phát triển khỏe mạnh thì các mầm bệnh không tấn công được", ông Khoanh nói.


Trong nước, giá hạt tiêu nội địa cũng tăng mạnh do dịch Covid-19 trong nước cơ bản đã được kiểm soát. Các doanh nghiệp đẩy mạnh việc thu mua.

Tuy nhiên, lượng hàng trong dân gần như đã hết. Cục Xuất Nhập Khẩu nhận định: Nếu đà tăng giá tiếp tục diễn ra và khi đạt mốc 90.000-95.000 đồng/kg thì có thể lượng hàng tồn từ 2-3 năm trước sẽ được bán ra thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem