Cách chọn ngao mập, chắc thịt và mẹo để ngao nhả sạch cát trước khi nấu

Thứ năm, ngày 05/05/2022 15:21 PM (GMT+7)
Để có được món ăn ngon từ ngao bạn cần chọn được con ngạo chắc thịt và làm sạch ngao trước khi chế biến.
Bình luận 0

3 điểm cần chú ý để chọn ngao mập, chắc thịt

Chọn ngao còn khép miệng, vỏ cứng, lành lặn không nứt

Ngao khép miệng là những con ngao còn sống. Bạn có thể dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu chúng bị tách ra dễ dàng chứng tỏ ngao đã chết, không nên mua.

Cũng có trường hợp con ngao còn sống nhưng há miệng. Bạn hãy dùng tay chạm vào chúng, nếu ngao ngậm miệng lại hoặc di chuyển tức là ngao tươi sống.

Bạn cũng nên chọn con ngao có vỏ ngoài cứng cáp, lành lặn, không bị nứt vỡ vì đó là ngao còn tươi.

Chọn con ngao to, cầm chắc tay

Những con ngao to, cầm chắc tay thường có nhiều thịt hơn và ăn cũng ngọt hơn. Bạn không nên chọn con ngao nhỏ và cầm nhẹ tay vì khi chế biến thịt ngao sẽ teo lại ăn không ngon.

Chọn con ngao không có mùi hôi

Ngửi thử con ngao cũng là một cách để bạn chọn được ngao ngon. Nếu ngao có mùi hôi khó chịu thì có thể ngao đã chết, không nên mua.

Cách chọn ngao mập, chắc thịt và mẹo để ngao nhả sạch cát trước khi nấu - Ảnh 1.

Tuyệt chiêu làm sạch ngao, giúp ngao nhả sạch cát không còn một hạt

Làm sạch ngao bằng cách ngâm ngao với muối và ớt

Khi ăn đồ cay phần lớn chúng ta đều chảy nước mắt. Con ngao cũng tương tự như vậy, gặp cay sẽ phải há miệng.

Bạn chỉ cần rửa sạch ngao sau đó ngâm chúng trong 1 chậu nước có pha một chút muối và cắt vào vài lát ớt. 1-2 tiếng sau con ngao sẽ cay quá mà phải nhả sạch hết cát và bụi bẩn. Sau đó bạn rửa lại ngao với nước sạch là có thể mang đi chế biến. 

Làm sạch ngao bằng cách ngâm ngao với muối và giấm

Trước tiên bạn rửa ngao rồi ngâm trong nước muối khoảng 2 tiếng. Ngao gặp môi trường nước muối sẽ bắt đầu thư giãn, mất chủ quan mà từ từ há miệng ra.

Lúc này bạn nấu một nồi nước sôi, đổ vào một ít giấm rồi cho ngao vào luộc. Vừa luộc vừa khuấy nhẹ, cát trong ngao sẽ được nhả sạch hết ra ngoài.

Ngao chín thì bạn vớt ra và chế biến thành món ăn hấp dẫn.

Làm sạch ngao bằng cách lắc ngao để nhả hết cát

Bạn cho ngao vào nước ngâm khoảng 1 tiếng để ngao mở miệng. Tiếp đến dùng tay khuấy rửa thật mạnh để cát và bụi bẩn bám bên ngoài và bên trong ngao nhả bớt ra.

Sau đó bạn cho ngao vào một cái hộp, thêm chút nước, đậy nắp lại và lắc thật mạnh một lúc. Tiếp đén lại cho nước vào ngâm thêm. Ở lần ngâm này ngao sẽ nhả hết cát ra ngoài mà bạn không cần tốn công rửa đi rửa lại nhiều lần. 

Trần Thu Thủy (Khoevadep)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem