Chủ đề nóng

4 cổ vật bí ẩn nhất trong lịch sử bị nghi ngờ xuyên không

Thứ bảy, ngày 20/02/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khảo cổ học sau một quá trình dài tìm hiểu cũng không thể tìm ra lai lịch của các cổ vật văn hóa này, họ hoàn toàn không biết tên của nó là gì đến tận bây giờ.
Bình luận 0

Đồ đồng 5 trụ hay "bộ phát wifi cổ đại"

4 cổ vật văn hóa "bí ẩn nhất trong lịch sử", bị nghi ngờ "xuyên không", khiến giới chuyên môn khó lý giải - Ảnh 1.

Đồ đồng ngũ trụ này được khai quật vào năm 1959 ở khu mộ cổ thuộc triều đại Tây Chu ở khu Truân Khê thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc. Cổ vật này có chiều cao tổng thể là 31 cm và năm trụ dài 16,5 cm. Do hình dạng rất giống với một bộ phát wifi hiện đại, nên nhiều người gọi nó là "bộ phát wifi cổ đại".

Cổ vật này vô cùng bí ẩn bởi nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là do không có tài liệu nào ghi lại về xuất xứ của nó, thứ hai là không có di tích văn hóa tương tự nào được khai quật, thứ ba là di tích văn hóa này không có khắc chữ nào trên thân. Các nhà khảo cổ học sau một quá trình dài tìm hiểu cũng không thể tìm ra lai lịch của cổ vật văn hóa này, họ hoàn toàn không biết tên của nó là gì. Cái tên "đồ đồng ngũ trụ" được các nhà khảo cổ học đặt cho hoàn toàn dựa vào hình dáng của chính nó, về chức năng thì không rõ. Rất nhiều người tếu táo cho rằng, nếu như thời cổ đại có điện, món đồ này có lẽ thật sự dùng để phát mạng internet.

Cốc pha lê Chiến quốc

4 cổ vật văn hóa "bí ẩn nhất trong lịch sử", bị nghi ngờ "xuyên không", khiến giới chuyên môn khó lý giải - Ảnh 2.

Chiếc cốc dưới đây trông giống như một chiếc cốc bình thường được bày bán trong siêu thị. Nhưng thực chất đây là chiếc cốc pha lê có từ thời Chiến Quốc cách đây hơn 2.000 năm, mới được phát hiện vào tháng 10 năm 1990 từ làng Thạch Đường (Shitang), Hàng Châu. Trên thực tế đã có không ít di vật văn hóa pha lê đã được khai quật ở Trung Quốc trước đây, nhưng chúng chỉ là những đồ vật nhỏ như mặt dây chuyền, đây là lần đầu tiên có một đồ thủ công mỹ nghệ lớn như một chiếc cốc pha lê.

Chiếc cốc pha lê này cao 15,4cm, đường kính miệng 7,8cm và đường kính đáy cốc là 5,4cm, được làm từ loại pha lê có độ tinh khiết cao. Điều khiến các nhà khảo cổ học vô cùng thắc mắc là làm thế nào người cổ đại có thể đục rỗng lòng pha lê cứng như vậy. Hơn nữa, chiếc cốc pha lê miệng rộng đáy hẹp, họ làm sao có thể đưa tay xuống phần đáy nhỏ như vậy để mài và đánh bóng làm mịn phần đáy cốc trong điều kiện không có máy móc kỹ thuật ngày đó

Cổ vật văn hóa này quá giống với một chiếc cốc thời hiện đại. Khi mới khai quật, một số người cho rằng chiếc cốc này là do tên trộm mộ ném vào trong mộ cổ. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học không tìm thấy hố trộm trên khu mộ và cũng không thấy có dấu hiệu cổ vật bên trong mộ bị đưa ra ngoài. Sau nhiều lần kiểm tra, người ta xác định rằng chiếc cốc pha lê chắc chắn không phải là đồ vật hiện đại do bọn trộm mộ ném vào, sau đó các nhà khảo cổ học đã đưa nó vào Bảo tàng Hàng Châu để mọi người chiêm ngưỡng.

Mô hình máy bay

4 cổ vật văn hóa "bí ẩn nhất trong lịch sử", bị nghi ngờ "xuyên không", khiến giới chuyên môn khó lý giải - Ảnh 3.

Chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới xuất hiện vào năm 1903, nhưng nhà khảo cổ người Anh Weiss đã phát hiện ra một mô hình rất giống với chiếc máy bay hiện đại trong một ngôi mộ cổ Ai Cập vào năm 1898. Mô hình máy bay được làm bằng gỗ cây vả (sung) và nặng 31,5 gram, với lịch sử 4000 năm . Weiss gọi mô hình này là "Mô hình chim gỗ" trước khi có máy bay vào thời điểm đó, và hiện nó được lưu giữ trong Bảo tàng Cổ vật Cairo.

Vào tháng 12 năm 1971, các nhà khảo cổ học đã tiến hành nghiên cứu "Mô hình chim gỗ" và nhận thấy rằng "Mô hình chim gỗ" có hoạt động cơ bản giống như máy bay hiện đại, và có nhiều hơn một mô hình như vậy trên thế giới. Được biết, sau này đã có người tìm thấy 14 mô hình tương tự như thế.

Nhẫn đồng hồ Thụy Sĩ

4 cổ vật văn hóa "bí ẩn nhất trong lịch sử", bị nghi ngờ "xuyên không", khiến giới chuyên môn khó lý giải - Ảnh 4.

Đồng hồ Thụy Sĩ ra đời từ năm 1904, nhưng một chiếc nhẫn với hình dáng giống hệt đồng hồ Thụy sĩ đã được phát hiện ở Trung Quốc vào năm 2008. Thậm chí chiếc đồng hồ này còn có mặt số và kim chỉ đến vị trí 10 giờ. Điều tuyệt vời hơn là trên chiếc nhẫn này có chữ tiếng anh "swiss", nghĩa là Thụy Sĩ!

Vào ngày 11 tháng 12 năm 2008, người dân ở huyện Thượng Tứ, Quảng Tây đã tìm thấy chiếc đồng hồ Thụy Sĩ kích thước như chiếc nhẫn này ở gần khu mộ lớn "Tam Hợp Thổ" (Sanhe Tu). Ban đầu, mọi người đoán rằng chiếc nhẫn này đã bị một kẻ trộm mộ ném vào trong mộ cổ, nhưng các nhà khảo cổ đã tìm hiểu và sau khi kiểm tra, họ xác nhận chiếc nhẫn có lịch sử hơn 600 năm và có từ thời nhà Minh. Chiếc đồng hồ này không khác nhiều so với những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ hiện đại, ngoại trừ dây đeo dài hơn một chút.


S.S (New QQ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem