HLV Mai Đức Chung tiết lộ tình cảnh ngặt nghèo của bóng đá nữ Việt Nam
HLV Mai Đức Chung tiết lộ, các đồng nghiệp nước ngoài từng rất ngạc nhiên khi ông chỉ có thể lựa chọn nhân sự cho ĐT nữ Việt Nam từ 5 CLB bóng đá nữ trong nước...
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ở ĐBSCL, nhiều năm trước đây, việc làm ăn riêng lẻ như trở thành thói quen. Vì vậy, người nông dân, nhất là nông dân trồng lúa rất khó để có thể thuyết phục vào tổ hợp tác hay hợp tác xã, chứ đừng nói chi là liên kết với doanh nghiệp thành chuỗi sản xuất.
Tôi, với vai trò là người làm báo, phụ trách thông tin về lĩnh vực nông nghiệp ở ĐBSCL, đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với nông dân, nhất là những người trồng lúa (cây trồng chủ lực của vùng). Đa số người dân cho hay, do kiến thức không nhiều, ít đi đây đi đó vậy nên cứ làm nông nghiệp theo kiểu "cha truyền con nối", tức cha trồng lúa thì con trồng lúa, cha làm đơn lẻ mình thì con cũng làm một mình theo kỹ thuật cha truyền đạt lại.
Do diện tích ít, chi phí đầu tư cao nên khi thu hoạch, nhiều nông dân cho hay đều không có lợi nhuận, trừ vụ đông xuân trúng mùa sẽ có lời ít, cao lắm cũng 2 triệu đồng/công (1.000m2).

Nông dân tỉnh Trà Vinh phơi lúa đông xuân sau khi thu hoạch xong. Ảnh: Huỳnh Xây
Trong báo cáo kinh tế thường niên năm 2022 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ phối hợp với Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright công bố vào tháng 8 năm 2022 nêu rõ: ĐBSCL là khu vực chiếm hơn 50% sản lượng lúa cả nước, cũng như chiếm trên 90% sản lượng lúa gạo xuất khẩu, nhưng có một nghịch lý là, cuộc sống của hơn 1 triệu hộ làm nghề trồng lúa vẫn còn nhiều khó khăn.
Qua tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ chi phí trồng lúa cao là do người dân "mua thiếu" phân, thuốc từ đại lý thuốc bảo vệ thực vật, đến cuối vụ lúa mới trả tiền. Mặc dù chủ đại lý cho người dân thiếu tiền nhưng lại kê tiền phân, thuốc lên cao hơn việc trả tiền liền.
Ngoài ra, do làm riêng lẻ nên người dân thuê người làm đất, thuê máy gặt đập liên hợp, thuê người phun thuốc đều cao. Đến cuối vụ, khi thu hoạch còn phải tìm kiếm thương lái mua lúa và thường bị ép giá.
Nhiều con em của nông dân rời quê lên thành phố làm công nhân, để kiếm thêm thu nhập nuôi gia đình, rồi cũng nhiều trẻ bỏ học để đi mưu sinh. Đây là lý do khiến cho tại vùng nông thôn trồng lúa ở ĐBSCL, người trẻ tham gia vào lao động chân tay rất ít.
Sau khi tìm hiểu kỹ vấn đề trên, phóng viên đã thực hiện nhiều bài viết đăng trên Báo NTNN/ điện tử Dân Việt. Đa số bài viết ngoài việc thể hiện người dân làm nông nghiệp, làm lúa không có thu nhập, còn thể hiện những hệ lụy khác có liên quan.
Những bài viết của phóng viên được nhiều nông dân tiếp cận cũng như phản hồi. Theo đó, người dân đều gọi điện hoặc gặp trực tiếp đến phóng viên nói rằng, đâu phải việc gì người dân trồng lúa muốn là được.
Người dân rất muốn liên kết sản xuất, để giảm thấp nhất chi phí đầu tư, rồi tăng lợi nhuận khi thu hoạch, có như vậy mới khá lên. Tuy nhiên, mấu chốt là phải có người dẫn dắt, có chính sách hỗ trợ và có doanh nghiệp tham gia cung cấp vật tư đầu vào và tiêu thụ lúa.
Vài năm trở lại đây, người dân ở một số địa phương đã thay đổi tư duy, tham gia hợp tác xã, tham gia chuỗi liên kết và mạnh dạn đầu tư sản xuất khi được ngành chức năng quan tâm cũng như có chính sách hỗ trợ dù không nhiều.
Như ông Nguyễn Anh Dũng (SN 1969, ở xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đã có chuỗi liên kết tiêu thụ lúa gạo rất bền vững. Hiện nay lúa hữu cơ của ông Dũng và hợp tác xã Giống Nông nghiệp Định An do ông làm chủ đều được doanh nghiệp lớn ở Đồng Tháp bao tiêu theo hợp đồng. Trong quá trình sản xuất lúa, ông cho biết, rất tiết kiệm giống, có khi chỉ sử dụng 60kg/1.000m2, các loại phân, thuốc sinh học cũng rất ít và đều sử dụng máy bay không người lái để làm.

Ông Nguyễn Anh Dũng ở xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã có chuỗi liên kết tiêu thụ lúa gạo rất bền vững. Ảnh: Huỳnh Xây
Cũng như ông Dũng, ông Đoàn Văn Tài ở ấp Kinh, xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long liên kết với nông dân địa phương thành lập hợp tác trồng lúa hữu cơ lấy tên là hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt và ký kết với doanh nghiệp trong cung cấp vật tư đầu vào và tiêu thụ lúa khi thu hoạch.
Hiện nay, hợp tác xã của ông Tài đã có 100 ha trồng lúa theo hướng hữu cơ. Trong đó 30ha đạt chứng nhận hữu cơ theo 4 tiêu chuẩn hàng đầu của quốc tế là USDA (Mỹ), EU (châu Âu), JAS (Nhật Bản) và COR (Canada).
Chưa dừng lại ở diện tích trên, nhiều lần trao đổi với phóng viên, Giám đốc hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt đều khẳng định là sẽ tiếp tục cố gắng tăng thêm quy mô sản xuất trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Văn Thích (ở ấp Tân Long, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) cũng vận động người dân địa phương tham gia, thành lập hợp tác xã Tân Long chuyên sản xuất gạo sạch.
Do sử dụng chất hữu cơ nên chi phí đầu tư cho 1ha lúa của hợp tác xã giảm được từ 7 – 8 triệu đồng, lợi nhuận lại cao hơn từ 500 - 1 triệu đồng/công so với canh tác ngoài mô hình.
Hiện nay, gạo của hợp tác xã Tân Long đã trở nên nổi tiếng, được doanh nghiệp bao tiêu cũng như tiêu thụ mạnh ở nhiều địa phương. Mô hình liên tục có các đoàn đến tham quan, học hỏi, ngành chức năng, thậm chí là lãnh đạo tỉnh cũng đến động viên các xã viên phấn đấu thực hiện mô hình.
Được biết, hợp tác xã Tân Long hiện có 51 thành viên, với 59ha chuyên trồng lúa. Gạo của hợp tác xã cũng đạt chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.
Tuy có những thành công bước đầu nói trên nhưng ở ĐBSCL, vẫn xuất hiện những cách làm, mô hình liên kết chưa thật hiệu quả, không những ảnh hưởng đến thu nhập người dân mà còn mất uy tín cho doanh nghiệp.
Cụ thể là vụ lúa đông xuân gần đây nhất, rất nhiều nông dân ở huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ bị doanh nghiệp tổ chức mua lúa chậm (doanh nghiệp không mua lúa trực tiếp từ nông dân mà giao cho thương lái mua; thương lái tổ chức thu mua không theo hợp đồng rõ ràng, chủ yếu theo lời hứa) dẫn đến thất thoát, chưa dừng lại ở đó, doanh nghiệp còn không trả tiền liền, liên tục hứa đi hứa lại nhiều lần. Vụ việc khiến người dân lo lắng phải đến tận trụ sở doanh nghiệp đòi tiền.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam chỉ đạo quyết liệt trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL. Ảnh: Huỳnh Xây
Mặc dù doanh nghiệp sau đó đã trả tiền đủ nhưng phần nào đó mất uy tín với người dân và thể hiện rất rõ khâu liên kết sản xuất lúa không chặt chẽ.
Đây không phải là câu chuyện duy nhất, mà rất nhiều trường hợp gần tương tự đã xảy ra giữa doanh nghiệp với nông dân mà phóng viên phản ánh rõ trên Báo Nông thôn ngày nay.
Hy vọng, khi Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao) do Bộ NNPTNT triển khai tới đây sẽ khắc phục được tình trạng trên. Bởi, theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, đề án chỉ triển khai thực hiện tại hợp tác xã có diện tích lớn. Trong quá trình thực hiện, các bên tham gia đề án phải ký hợp đồng, cam kết hợp tác phát triển vùng nguyên liệu, chứ không phải hợp đồng mua bán như đã diễn ra trước đây.
Đến thời điểm này, Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao nói trên vẫn ở giai đoạn chuẩn bị, chỉ dự tính sẽ thí điểm ở 5 địa phương vùng ĐBSCL trong năm 2024 này (có nhiều công việc phải chuẩn bị kỹ). Thế nhưng, phóng viên đã có hàng chục bài viết để tuyên truyền, thậm chí có thực hiện loạt bài khi đề án chỉ mới đi lấy ý kiến các địa phương. Mong rằng đề án sớm được triển khai rộng khắp và nhanh có kết quả như mong đợi, trong đó hơn ai hết là người dân trồng lúa có cuộc sống tốt hơn.
HLV Mai Đức Chung tiết lộ, các đồng nghiệp nước ngoài từng rất ngạc nhiên khi ông chỉ có thể lựa chọn nhân sự cho ĐT nữ Việt Nam từ 5 CLB bóng đá nữ trong nước...
BQL Dự án các công trình Dân dụng đã dẫn đầu giải ngân đầu tư công năm 2025 ở khu vực phía Đông tỉnh Quảng Ngãi với kết quả ước đạt gần 90,2% so kế hoạch, cao hơn ít nhất 5% so với mức trung bình của khu vực.
TP.HCM vừa trình HĐND thành phố bảng giá đất mới dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026, trong đó giá đất ở cao nhất gần 690 triệu đồng/m² tại nhiều tuyến đường trung tâm, phản ánh rõ xu hướng tiệm cận giá thị trường sau sáp nhập địa giới hành chính.
Theo thông tin từ người thân, Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Bằng Phi trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào hồi 8 giờ 30 ngày 25/12, hưởng thọ 88 tuổi.
Em N.N.T. (17 tuổi) được gia đình đưa đi khám với lý do đến tuổi dậy thì nhưng ngực không phát triển, không có kinh nguyệt; kết quả thăm khám khiến cả gia đình bàng hoàng.
Sau bốn năm đi lao động xuất khẩu ở Nhật Bản, anh Lưu Xuân Vy (SN 1991), thôn Hồng Sơn, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang (nay thuộc tỉnh Bắc Ninh sau sáp nhập) quyết định trở về lập nghiệp trên chính đồng đất quê hương mình. Bằng những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi ở nước bạn, anh đã mạnh dạn đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp cao Hồng Sơn với số vốn hơn 10 tỷ đồng.
Ngày 25/12, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu Dùng Masan (HOSE: MCH, hay “Masan Consumer”) chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lộ trình tăng trưởng chiến lược và kiến tạo giá trị dài hạn của Công ty.
Công an đang xác minh đoạn clip ghi lại cảnh bảo vệ chung cư K35 Tân Mai (phường Tương Mai, TP.Hà Nội) vây đánh một người đàn ông.
Loại quả này có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giải độc gan, làm đẹp da, và hỗ trợ giảm cân
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết, tổng doanh thu lưu trú, ăn uống, lữ hành của thành phố đạt 60.000 tỷ đồng, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm 2024.
Sáng 25/12, Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 bước vào phiên làm việc trọng thể, công bố quyết định chỉ định nhân sự lãnh đạo chủ chốt của tổ chức Công đoàn thành phố sau khi sáp nhập.
CSGT hóa trang, mặc thường phục chỉ được dừng xe xử lý vi phạm trong những trường hợp nhất định. Luật sư tư vấn, người dân cần nắm rõ quy định tại Thông tư 73/2024/TT-BCA về các trường hợp CSGT hóa trang được phép dừng phương tiện để xử lý, nhằm tránh tình trạng dừng xe tùy tiện.
Quảng Ninh sẽ tổ chức Countdown 2026 với sự tham gia của nhiều tên tuổi như NSND Quang Thọ, Minh Tuyết, Thu Minh, Phan Mạnh Quỳnh, Binz, Đỗ Hoàng Hiệp…
Theo các tài liệu của chính phủ Mỹ, năm 2026, Ukraine sẽ nhận được lượng hỗ trợ quân sự tích lũy thấp nhất từ Mỹ kể từ đầu năm 2022 và sẽ không thể trông cậy vào các dòng viện trợ trị giá hàng tỷ đô la.
VinFast sẽ mang tới Vietnam Mobility Show (VnMS) 2025 đầy đủ dải sản phẩm ô tô và xe máy điện, mở ra không gian trải nghiệm toàn diện dành cho khách hàng đang có nhu cầu chuyển đổi xanh.
Bộ GDĐT vừa đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Bộ GDĐT để ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về hướng nghiệp và phân luồng trong giáo dục.
Từ dữ liệu hệ thống Camera AI, Công an phường Tân Hưng phối hợp cùng cảnh sát hình sự đã truy vết, bắt gọn kẻ đột nhập phòng trọ trộm laptop và rút tiền ngân hàng.
Bệnh nhân bất ngờ phát hiện khối phồng vùng bẹn phải. Khối phồng to lên rõ rệt khi đi lại, lao động nhiều và xẹp xuống khi nằm nghỉ.
Sáng nay 25/12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long – Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp số 01 giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025”.
Đề xuất xây dựng Sân bay quốc tế Ninh Bình đang thu hút sự quan tâm lớn, kỳ vọng trở thành hạ tầng giao thông chiến lược, mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy du lịch và kinh tế vùng trong giai đoạn tới.
TP.HCM đang khẩn trương hoàn tất kế hoạch tổ chức sự kiện đếm ngược đón năm mới Countdown 2026 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, với chuỗi hoạt động kéo dài nhiều ngày, cao điểm là đêm 31/12.
Sân bay Tân Sơn Nhất và 11 quận cũ nội thành TP.HCM nằm trong tầm ngắm của đề án thiết lập vùng phát thải thấp (LEZ). Theo lộ trình, xe máy cũ và ô tô không đạt chuẩn khí thải sẽ phải đóng phí hoặc bị cấm lưu thông để giảm ô nhiễm.
Lê Giang bất ngờ gặp sự cố nguy hiểm khiến bạn bè, đồng nghiệp và khán giả lo lắng. Nữ nghệ sĩ đã lên tiếng về tình trạng hiện tại.
TP.HCM chính thức triển khai cơ chế cho vay mới từ ngân sách thành phố, tập trung hỗ trợ người nghèo, người lao động yếu thế và nhiều nhóm chính sách khác với lãi suất ưu đãi, góp phần giảm nghèo bền vững.
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu B Khu công nghiệp Thuận Thành III với quy mô gần 330 ha, định hướng phát triển khu sản xuất tập trung, ưu tiên công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường và tăng tỷ lệ hạ tầng, cây xanh.
UBND tỉnh Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư nhà ở xã hội tại phường Quy Nhơn Bắc. Dự án gồm 2 khối nhà chung cư cao 18 tầng, quy mô dân số gần 2.600 người
Trên khu đất 590 m2, biệt thự 3 tầng được thiết kế theo hướng “ở cùng thiên nhiên” với hai khối nhà xen kẽ vườn và hồ cá. Không gian mở, nhiều cây xanh và mặt nước giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, yên tĩnh và bền vững theo thời gian.
Khu vực sân khấu Sen Hồng tại Công viên 23/9 được chuyển thành điểm giữ xe máy tạm thời cho khách đi Metro số 1 thay vì khu A như kế hoạch trước đây.
Panko Vina, công ty dệt may của Tập đoàn Panko Hàn Quốc, cho biết sẽ chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 1/2/2026 và hứa trả lương đến hết ngày 31/1.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà về việc nghỉ Tết Dương lịch năm 2026.