Chủ đề nóng

41 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 sai thông tin, không được cấp "Hộ chiếu vaccine"

Diệu Linh Thứ hai, ngày 04/04/2022 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 4/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hiện có 41 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 xác thực sai thông tin, không cấp được "Hộ chiếu vaccine".
Bình luận 0

Sáng 4/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp "Hộ chiếu vaccine" và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm vaccine Covid-19. Hội nghị kết nối đến 63 điểm cầu trên toàn quốc.

41 triệu mũi tiêm  xác thực sai thông tin không cấp được Hộ chiếu vaccine

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo Bộ Công an, tính đến nay, trong số 154 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 gửi sang đã xác thực đúng thông tin được hơn 112 triệu mũi tiêm, còn lại hơn 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin. 

Các chuyên gia cho biết khi thông tin bị sai sẽ không được cấp hộ chiếu vaccine. 

Hơn 41 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 xác thực sai thông tin - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, hệ thống đã sẵn sàng cấp Hộ chiếu vaccine cho người dân. Ảnh: Nguyễn Nhiên (BYT)

"Trong số 154 triệu mũi tiêm gửi sang đã xác thực đúng thông tin được hơn 112 triệu mũi tiêm, còn lại hơn 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin. Bộ Y tế đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo xử lý các vấn đề nêu trên nhưng kết quả thực hiện, xử lý chưa được cao và hoàn thành đúng tiến độ"- Thứ trưởng Thuấn cho biết. 

Ngoài ra, tính đến ngày 1/4/2022, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vaccine Covid-19, nhưng trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin hơn 197 triệu mũi tiêm, như vậy còn gần 9 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống (tương ứng với trên 4% tổng số mũi tiêm).

Như vậy, đây chính là những khó khăn khiến việc cấp "Hộ chiếu vaccine" cho tất cả người tiêm khó thực hiện được hoàn toàn. 

Hệ thống sẵn sàng cấp "Hộ chiếu vaccine" trên hoàn quốc

Về công tác cấp "Hộ chiếu vaccine", theo Thứ trưởng Thuấn, ngày 20/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp "Hộ chiếu vaccine".

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 và các hệ thống liên quan phục vụ cho việc ký số và cấp "Hộ chiếu vaccine". 

Đến nay cơ bản các hệ thống đã hoàn thành, sẵn sàng cho việc cấp "Hộ chiếu vaccine" cho người dân trên cả nước.

Hộ chiếu vaccine Covid-19 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa Istockphoto

Theo đại diện Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), đến nay công tác chuẩn bị triển khai cấp "Hộ chiếu vacine" cơ bản đã hoàn thành, người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp "Hộ chiếu vaccine" mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

"Hộ chiếu vaccine" sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-COVID hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Đối với những người dân chưa được cấp "Hộ chiếu vaccine" là do thiếu/sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam hiện là một trong 6 trong nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới.

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19, đến ngày 1/4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vaccine Covid-19. Tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 là gần 100%, mũi 2 là 99%, và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng 50%. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ mũi 1 là 99% và mũi 2 là 94%.

Bộ Y tế và các địa phương cũng đang chuẩn bị để tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi trong đầu tháng 4/2022.

Hộ chiếu vaccine Covid-19 - Ảnh 4.

Quy trình cấp Hộ chiếu vaccine. Ảnh BYT

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem