Xem phim tôi nhớ đến quá khứ bị hàng xóm dè bỉu: Thật may là tôi đã dũng cảm để giờ có cuộc sống dư dả!
Nếu ngày ấy tôi dao động tâm trí thì cuộc đời đã không khấm khá như bây giờ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thời xưa, hoàng đế được coi là "thiên tử", nắm giữ quyền lực tối thượng của cả một quốc gia. Hoàng đế không chỉ có quyền sinh sát trong tay mà còn được sống trong nhung lụa, được hưởng nhiều sơn hào hải vị trong thiên hạ.
Tuy nhiên, thực tế là hầu hết các vị hoàng đế thời xưa đều có tuổi thọ thấp. Chẳng hạn, tuổi thọ trung bình của hai vị hoàng đế nhà Tần chỉ là 37 tuổi. Trong đó, Tần Thủy Hoàng thọ 49 tuổi và Tần Nhị Thế chỉ 24 tuổi. Vào thời nhà Hán, độ tuổi trung bình của 29 vị hoàng đế của vương triều này là khoảng 34 tuổi. Trong đó, Hán Vũ Đế là người sống thọ nhất trong các vị hoàng đế của nhà Hán, với 69 tuổi.

Càn Long là một trong 4 vị hoàng đế có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử Trung Quốc.
Đối với vương triều nhà Thanh, trong số 12 vị hoàng đế, ngoại trừ Càn Long qua đời ở tuổi 89, tuổi thọ trung bình của các vị hoàng đế cũng chỉ khoảng 53.
Nhìn chung, tuổi thọ trung bình của các vị hoàng đế thời xưa đều thấp. Vậy, nguyên nhân đằng sau thực tế kỳ lạ này là gì?
6 nguyên nhân khiến các hoàng đế thường có tuổi thọ không cao

Thói quen ăn uống quá bổ dưỡng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của hoàng đế.
Trong cung, chế độ ăn uống của hoàng đế luôn đặc biệt nhất. Theo đó, ba bữa ăn mỗi ngày của hoàng đế đều được nhà bếp chuyên dụng của hoàng gia chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên các món sơn hào hải vị tưởng chừng rất ngon miệng và bổ dưỡng này lại ẩn chứa nhiều rủi ro lớn.
Cụ thể, để theo đuổi hương vị thơm ngon của các món ăn dâng lên hoàng đế, có không ít nguyên liệu phải trải qua quá trình chế biến vô cùng phức tạp. Chẳng hạn, các đầu bếp phải tiến hành ướp và hầm các nguyên liệu trong một thời gian dài. Điều này không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn có thể sản sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, các hoàng đế thường lạm dụng nhiều loại thuốc bổ như mật gấu, gạc hươu... để tăng cường thể lực. Mặc dù những loại thuốc bổ này có thể cải thiện sức mạnh thể chất trong một thời gian ngắn, nhưng nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra những tổn thương.

Hoàng đế Ung Chính của triều đại nhà Thanh nổi tiếng siêng năng việc triều chính. Ông đích thân xử lý chính sự ngay cả khi bị bệnh.
Các hoàng đế thời xưa dù sống trong nhung lụa, có nhiều người kề cận hầu hạ nhưng lại chịu áp lực công việc rất lớn. Hằng ngày, hoàng đế phải xử lý một lượng lớn các công việc của triều đình như thiết triều, trao đổi công việc cần giải quyết với các quan đại thần, xét xử nhiều vụ án khác nhau...
Khối lượng công việc lớn cùng áp lực khiến các hoàng đế thường xuyên phải thức khuya và không được nghỉ ngơi đầy đủ. Thói quen sinh hoạt không lành mạnh dẫn tới sự mệt mỏi kéo dài từ ngày này qua ngày khác khiến cơ thể của hoàng đế bị suy yếu và dễ mắc bệnh.
Các hoàng đế cũng phải chịu nhiều căng thẳng, mất lòng tin vào những người xung quanh, luôn phải dè chừng các xung đột chính trị... gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe của họ. Việc luôn phải sống trong tình trạng căng thẳng cao độ suốt một thời gian dài có thể dẫn đến nhiều loại bệnh khó chữa.

Không ít hoàng đế mất sớm vì hoang dâm vô độ.
Mặt khác, y học thời xưa còn nhiều hạn chế, các vị thái y cũng không dám áp dụng những phương pháp chữa trị chưa được kiểm chứng nên các hoàng đế thường có tuổi thọ thấp.
Hơn nữa, có không ít vị hoàng đế hưởng thụ quá mức cuộc sống xa hoa, đắm chìm trong tửu sắc và xa rời việc rèn luyện sức khỏe nên cũng băng hà sớm vì cơ thể bị lao lực quá độ.
Hoàng đế thời xưa thường có nhiều phi tần và đông con cháu. Do đó, việc tranh giành người thừa kế ngai vàng ở chốn thâm cung thường trở thành một "quả bom" vô hình, gây ra nhiều hỗn loạn và mâu thuẫn. Chính những mâu thuẫn nội bộ này là một trong những nguyên nhân dẫn tới tuổi thọ ngắn ngủi của hoàng đế.
Thời xưa, để duy trì quyền lực và bảo vệ dòng máu hoàng tộc tôn quý nên nhiều vị hoàng đế đã kết hôn với những mỹ nữ có quan hệ họ hàng với mình. Họ cũng không biết tác hại của các mối quan hệ hôn nhân cận huyết thống.
Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học hiện nay, việc kết hôn giữa những người họ hàng gần gũi sẽ gây ra tác hại rất lớn, chẳng hạn như con cái của họ sẽ dễ bị nhiễm các bệnh về di truyền, dị tật bẩm sinh.... Đương nhiên, những căn bệnh di truyền do hôn nhân cận huyết có thể là nguyên nhân khiến tuổi thọ của các hoàng đế thời xưa bị rút ngắn.

Hoàng đế luôn có nguy cơ bị ám sát.
Hoàng đế là người nắm giữ quyền lực to lớn của cả một quốc gia nên đương nhiên có rất nhiều thế lực, cá nhân trong và ngoài cung luôn rình rập tới ngai vàng. Do đó, các vị hoàng đế thời xưa luôn phải sống trong cảnh có thể bị ám sát bất cứ lúc nào.
Trong cung, để tranh giành quyền lực, nhiều người dùng mọi thủ đoạn, thậm chí liều lĩnh ám sát hoàng đế. Vì vậy, hoàng đế luôn phải cảnh giác với tất cả mọi người, thậm chí là anh chị em ruột. Áp lực từ việc lo sợ bị ám sát và mất ngai vàng khiến hoàng đế có thể bị kiệt sức về cả thể chất và tinh thần, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của họ.

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đam mê được trường sinh.
Nắm giữ quyền lực tuyệt đối của một đất nước nên không ít vị hoàng đế trong lịch sử Trung Quốc theo đuổi giấc mộng trường sinh. Để hiện thực hóa được điều này, nhiều vị hoàng đế đã cho người tìm kiếm các phương thuốc trường sinh, luyện đan dược...
Đơn cử như từ thời nhà Tần và nhà Hán, nhiều hoàng đế chọn cách uống thuốc trường sinh để "bất tử". Chính vì vậy, ngộ độc thuốc đã trở thành một trong những căn bệnh phổ biến của các vị hoàng đế. Ngộ độc cũng được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các vị hoàng đế có tuổi thọ ngắn ngủi.
Nếu ngày ấy tôi dao động tâm trí thì cuộc đời đã không khấm khá như bây giờ.
Lý Công Uẩn, tức vua Lý Thái Tổ là vị vua sáng lập nhà Lý. Ông trị vì từ năm 1009 đến khi qua đời vào năm 1028 (19 năm).
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các nhóm của Ukraine và các đối tác ở Trung Đông đang phối hợp để quân nhân Ukraine làm việc tại chỗ.
Các quan đại thần một lòng ủng hộ Tư Mã Viêm kế vị Tấn Vương, trọng đãi không khác gì so với Hoàng đế. Tiếp theo, một số người được Tư Mã Viêm chỉ đạo đi thuyết phục Tào Hoán từ bỏ ngôi vị càng sớm càng tốt.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà đánh giá, hệ thống Y tế Medlatec 30 năm xây dựng và hình thành, bắt đầu từ một phòng xét nghiệm nhỏ, rất nhiều khó khăn đến nay đã phát triển thành một thương hiệu lớn.
Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Akhmat của Chechnya, Trung tướng Apti Alaudinov, cho biết ông sẵn sàng chuyển toàn bộ vũ khí mình có cho Iran và trực tiếp tham chiến để hỗ trợ Cộng hòa Hồi giáo nếu lãnh đạo Nga đưa ra quyết định như vậy.
Nam diễn viên Lý Liên Kiệt lần nữa hài hước đáp trả những tin đồn trên mạng rằng ông đã cấy ghép tim, gan để kéo dài tuổi thọ.
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã ấn định thời điểm tổ chức lễ bốc thăm VCK Asian Cup 2027. Đây không chỉ là cột mốc chuẩn bị cho giải đấu lớn nhất châu lục mà còn là thời điểm cuối cùng để AFC đưa ra phán quyết về vụ bê bối nhập tịch của bóng đá Malaysia.
Theo bác sĩ, dữ liệu khoa học cho thấy Octamethylcyclotetrasiloxane (D4) trong gần 300 mỹ phẩm có nguy cơ tích tụ sinh học, gây độc môi trường và là một chất có thể gây phá vỡ hệ thống nội tiết.
Tổ chức “Kháng chiến Hồi giáo Iraq” đã đưa ra cảnh báo ớn lạnh rằng, các quốc gia châu Âu không nên đứng về phía Mỹ và Israel hoặc trực tiếp tham gia các cuộc tấn công nhằm vào Iran.
Ngày 5/3, ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo phương án về các công trình giao thông ở phía nam tỉnh Khánh Hòa. Trong đó có dự án tuyến đường ven biển nối Sân bay Cam Ranh và dự án giao thông nối Sân bay Thành Sơn biển Ninh Chử...
Trong chương trình hành động gửi đến cử tri và người dân, Giám đốc Sở NN&MT tỉnh Quảng Ngãi - ông Hồ Trọng Phương nêu rất rõ những nội dung sẽ thực hiện nếu được bầu làm đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Đà Nẵng chi hơn 328 tỷ đồng xây dựng dự án Khu lưu trữ hiện hành Trung tâm hành chính thành phố. Đây là công trình trọng điểm nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trữ hồ sơ hiện hành của các cơ quan, đơn vị đang làm việc tại Trung tâm Hành chính TP.Đà Nẵng.
CAS chấp nhận một phần kháng cáo của 7 cầu thủ nhập tịch ĐT Malaysia, quyết định giữ nguyên án cấm thi đấu 12 tháng nhưng điều chỉnh phạm vi áp dụng chỉ đối với các trận đấu chính thức.
Một nhà tiên tri người Brazil được mệnh danh là “Nostradamus mới” đã đưa ra loạt dự đoán rùng mình cho năm 2026, trong đó có một cảnh báo đáng lo ngại được cho là sẽ xảy ra ngay trong tháng 3 này và dự đoán về cuộc chiến Iran-Israel thậm chí đã thành sự thật, tờ Mirror đưa tin.
ĐT Việt Nam sở hữu bộ ba tiền đạo nhập tịch "hàng khủng”? ĐT nữ Philippines có nguy cơ bị loại; Ronaldo vắng mặt ở ĐT Bồ Đào Nha?; HLV Glasner bị cấm lái xe 6 tháng; Neymar có cơ hội dự World Cup 2026.
Cuộc chiến tại Iran đang mở ra cơ hội để chính quyền Tổng thống Donald Trump huy động thêm nguồn tài trợ vũ khí cho Ukraine đồng thời ép Tổng thống Nga Putin phải chấm dứt cuộc chiến - thậm chí chỉ trong một ngày - một chuyên gia quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, khi sự nghiệp thăng hoa, thu nhập của 4 con giáp này cũng tăng lên, cuộc sống của họ chuyển từ nghèo khó sang giàu có.
Tại Lễ phát động Cuộc thi viết "Ngày mai trong mắt em" diễn ra sáng 5/3, ca sĩ Trang Anh đã thể hiện đầy cảm xúc ca khúc “Ngày mai trong mắt em” – tác phẩm được sáng tác riêng cho cuộc thi do Báo NTNN/ Điện tử Dân Việt tổ chức.
Cuộc chiến giữa Mỹ – Israel và Iran đang làm cạn kiệt nguồn tên lửa phòng không Patriot trên toàn cầu, loại vũ khí then chốt giúp Ukraine đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nga. Khi Washington và các đồng minh vùng Vịnh phải sử dụng hàng loạt tên lửa đánh chặn để đối phó các đợt tấn công từ Tehran, Kiev phải đối mặt nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng lá chắn phòng không để chống lại các cuộc tập kích của Nga.
Không sở hữu chiều cao lý tưởng so với nhiều trung vệ hiện đại, nhưng với thể hình 1m78 cùng tinh thần cầu tiến, Lê Nguyên Hoàng đang từng bước khẳng định vai trò trong màu áo SLNA. Trung vệ trẻ xứ Nghệ cho biết anh luôn xem Nguyễn Quang Hải là hình mẫu để học hỏi – không chỉ về chuyên môn mà còn ở bản lĩnh và khát vọng vươn lên.
Qua kiểm tra sơ bộ tại chợ chim Thạnh Hóa, xã Thạnh Hóa, tỉnh Tây Ninh (địa phận huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An trước đây) lực lượng chức năng phát hiện 8.088 con chim các loại gồm: chim cu ngói-chim cu gáy, chim trích cồ, chim le le, chim cưỡng, chim sáo, chim cu xanh, chim két, vẹt sun, chích chòe than, chim chào mào, chim khiếu (chim khướu)...
Nằm nép mình giữa lòng thung lũng thơ mộng với lịch sử hơn 700 năm, bản Lác, xã Mai Hạ, tỉnh Phú Thọ đang trở thành điểm hẹn lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước mỗi dịp Tết đến, Xuân về bởi vẻ đẹp thanh bình và bản sắc văn hóa dân tộc Thái đặc sắc.
Anh Đặng Thế Truyền, Giám đốc Công Ty Cổ phần CamLamOnline (tỉnh Khánh Hòa) cam kết nếu được bầu vào HĐND xã Cam Lâm, nhiệm kỳ 2026-2031, việc đầu tiên là anh tiếp tục phát triển mô hình nông nghiệp với du lịch trải nghiệm.
"Tôi tin rằng từ những trang viết nhỏ bé ấy, nhiều giá trị yêu thương và nhân văn sẽ được khơi dậy. Để rồi từ những mảnh ghép ước mơ của từng em học sinh, chúng ta có thể cùng nhau chắp cánh cho tương lai của các em", Nhà giáo Nguyễn Thị Minh Thúy - Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội, chia sẻ về Cuộc thi "Ngày mai trong mắt em".
Ngày 5/3, tại xã Đồng Thái (tỉnh Ninh Bình), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng các ứng cử viên đã trình bày chương trình hành động, cam kết là cầu nối vững chắc giữa nhân dân với các cơ quan quyền lực Nhà nước.
Lễ hội Đập trống của người Ma Coong (thuộc dân tộc Bru-Vân Kiều) tại xã Thượng Trạch, tỉnh Quảng Trị (địa phận xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình trước đây) tiếp tục tái hiện không gian văn hóa độc đáo vào đêm 16 tháng Giêng âm lịch. Điểm nhấn năm nay là nghi thức đánh trống khai hội do Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị-Nguyễn Văn Phương thực hiện, mở màn cho đêm hội linh thiêng và sôi động.
Sáng 5/3, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chuyến thăm, khảo sát mô hình trồng cây tầm vông rộng 100ha tại xã Núi Cấm, tỉnh An Giang. Tại đây, lãnh đạo Trung ương Hội đã có những định hướng quan trọng giúp bà con nông dân phát triển kinh tế bền vững.
Liên quan đến xung đột quân sự Trung Đông, Sở Công Thương TP.HCM vừa có đánh giá và đưa ra giải pháp ứng phó cho doanh nghiệp trước rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng.
Nhau cài răng lược là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm hàng đầu, có thể gây băng huyết và đe dọa tính mạng sản phụ rất nhanh chóng. Mới đây, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống một sản phụ 37 tuổi mang thai lần 4 gặp biến chứng này ngay trên vết mổ lấy thai cũ.