Chủ đề nóng

63 hộ trồng sâm Ngọc Linh ở Kon Tum bị chết được khoanh nợ hơn 3,6 tỷ đồng

Hoàng Lộc Thứ ba, ngày 14/02/2023 11:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
63 hộ trồng sâm Ngọc Linh tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) nhưng không may sâm chết đã được ngân hàng khoanh nợ với tổng số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 14/2, theo thông tin từ UBND huyện Tu Mơ Rông ) tỉnh Kon Tum, Ngân hàng chính sách xã hội vừa có thông báo khoanh nợ cho 50 hộ dân tại huyện này với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Cụ thể, trong 50 hộ dân này thì có có 29 hộ được khoanh nợ 36 tháng với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng, 21 hộ còn lại được khoanh nợ 60 tháng với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Các hộ dân được khoanh nợ trú ở các xã Măng Ri, Ngọc Lây, Tê Xăng, Đăk Sao. 

Đối với những hộ được ngân hàng khoanh nợ đợt này, trước đó, họ vay vốn trồng sâm Ngọc Linh từ nguồn vốn Trung ương chuyển về, nhưng sau đó sâm bị chết, khiến đời sống rất khó khăn. Nhiều hộ trong số đó là hộ nghèo.

63 hộ trồng sâm Ngọc Linh ở Kon Tum bị chết được khoanh nợ hơn 3,6 tỷ đồng - Ảnh 1.

Sâm Ngọc Linh chết khiến người dân tại huyện Tu Mơ Rông rất khó khăn

Ngoài 50 hộ nói trên, trước đó, vào tháng 1, UBND tỉnh Kon Tum đã có quyết định khoanh nợ cho 13 hộ dân vay vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay với số tiền khoảng 900 triệu đồng, thời gian khoanh nợ từ 36 tháng đến 60 tháng. 

Như vậy, qua 2 đợt có tổng cộng 63 hộ trồng sâm Ngọc Linh có sâm chết được khoanh nợ với tổng số tiền hơn 3,6 tỷ đồng. 

Như Dân Việt đã phản ánh, vào năm 2022, sâm Ngọc linh trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông chết hàng loạt do sương muối, bệnh hại và gây thiệt hại hơn 20,8 tỷ đồng cho 408 hộ dân. 

Nói về việc có 408 hộ trồng sâm bị chết nhưng chỉ có 63 hộ được khoanh nợ, ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, khi xảy ra sâm chết, ngành chức năng đã phối hợp với ngân hàng đi kiểm tra, làm cơ sở đánh giá để khoanh nợ. Tuy nhiên, qua rà soát chỉ có 63 hộ đảm bảo đủ tiêu chuẩn được khoanh nợ nên cơ quan chức năng đã có quyết định khoanh nợ cho 63 hộ nói trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem