Chủ đề nóng

Agribank Đông Long An đồng hành với người dân trồng rau an toàn

P.V Thứ hai, ngày 14/09/2020 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng ra an toàn, đạt chuẩn VietGap, ngoài kỹ thuật đòi hỏi người dân phải có nguồn vốn đầu tư cao. Với phương châm đồng hành cùng tam nông, những năm qua Agribank chi nhánh Đông Long An đã tích cực hỗ trợ nguồn vốn cho nông dân sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống người dân đáng kể.
Bình luận 0

Trồng ra an toàn, đạt chuẩn VietGap, ngoài kỹ thuật đòi hỏi người dân phải có nguồn vốn đầu tư cao. Với phương châm đồng hành cùng tam nông, những năm qua Agribank chi nhánh Đông Long An đã tích cực hỗ trợ nguồn vốn cho nông dân sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống người dân đáng kể.

Nguồn vốn Agribank đến với HTX:

Vào những ngày đầu tháng 9 chúng tôi đến thăm Hợp tác xã rau an toàn Phước Hòa (HTX Phước Hòa), thuộc ấp 3, xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, nhìn những gương mặt rạng rỡ trên những luống rau xanh mướt của bà con nông dân, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống của bà con nơi đây đã thay đổi, tốt hơn trước đây rất nhiều.

Agribank Đông Long An đồng hành với người dân trồng rau an toàn - Ảnh 1.

Anh Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc HTX Phước Hòa cùng cán bộ Agribank chi nhánh huyện Cần Đước thăm vườn rau thủy canh trong nhà kính của HTX

Anh Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc HTX Phước Hòa, cho biết: Trước đây bà con Phước Vân có tập quán ngoài diện tích canh tác lúa, chăn nuôi thì còn trồng rau theo hộ gia đình để tăng gia sản xuất. Hầu như bà con sản xuất nhỏ lẻ theo cách truyền thống: trồng rau, bón phân, xịt thuốc; lúc hút hàng thì bán có giá, lúc dội hàng thì không ai mua.

Trước tình hình đó, được địa phương vận động trồng rau theo hướng an toàn nên anh và một số thành viên đã hưởng ứng. Năm 2006 HTX Phước Hòa được thành lập, có 17 thành viên, với mục đích sản xuất rau màu theo hướng an toàn. Vì quen với cách trồng rau truyền thống nên ban đầu bà con còn ngán ngại, chưa mặn mà tham gia, nên việc sản xuất rau còn nhỏ lẻ, manh mún, dẫn đến nguồn cung không ổn định, giá cả cũng bấp bênh.

Agribank Đông Long An đồng hành với người dân trồng rau an toàn - Ảnh 2.

Để đầu tư hệ thống nhà kính trồng rau an toàn HTX Phước Hòa đã được Agribank tiếp sức

Bên cạnh đó, việc đầu tư sản xuất rau an toàn đòi hỏi HTX và các thành viên phải có vốn và kỹ thuật cao. Về kỹ thuật HTX được sự hỗ trợ tích cực của cơ quan chức năng về kỹ thuật, trang thiết bị nên sau 2 năm vừa sản xuất vừa học tập kỹ thuật sản xuất rau an toàn HTX dần đi vào hoạt động ổn định. Năm 2012 HTX được ngành nông nghiệp tập huấn sản xuất rau đạt chuẩn VietGap, từ đó THX đã đầu tư nhà kính để trồng rau thủy canh, các xã viên đầu tư làm nhà lưới đạt chuẩn trồng rau địa canh.

Đầu tư nhà kính và hệ thống trồng rau thủy canh cần vốn lớn nên lúc này HTX đã tiếp cận nguồn vốn vay từ Agribank chi nhánh huyện Cần Đước để đầu tư các hạn mục đúng quy chuẩn. Bên cạnh đó các thành viên HTX cũng được Agribank chi nhánh Cần Đước, Cần Giuộc hỗ trợ nguồn vốn làm nhà lưới, hệ thống tưới tự động… Nhờ có nguồn vốn hỗ trợ từ Agribank, đến nay HTX có 3 nhà kính, với diện tích 2.000m2 trồng rau thủy canh; 8 hộ thành viên HTX làm được nhà lưới; 100% thành viên có hệ thống tưới tự động, đảm bảo đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.

Agribank Đông Long An đồng hành với người dân trồng rau an toàn - Ảnh 3.

HTX Phước Hòa đầu tư bài bản để sản phẩm đầu ra đáp ứng nhu cầu thị trường

Từ ngày HTX đầu tư sản xuất bài bản, việc sản xuất kinh doanh cũng từng bước khởi sắc, từ đó bà con tin tưởng tham gia HTX ngày càng đông. Đến nay HTX Phước Hòa đã có 47 thành viên, với 15ha diện tích trồng ra an toàn, đạt chuẩn VietGap, với trên 30 loại rau, củ các loại. Hàng ngày HTX cung ứng ra thị trường từ 2,5 – 3 tấn rau, củ các loại; giá thu mua của HTX cho các thành viên luôn cao hơn giá thị trường từ 500 – 1.000 đồng/kg; giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động tại địa phương.

Để tạo đầu ra và giá cả ổn định, hiện nay HTX Phước Hòa đã ký hợp đồng với 4 công ty và cung cấp rau, củ cho hệ thống siêu thị Satrafood và thành lập một cửa hàng bán rau lẻ tại thành phố Tân An.

"Hiện sản lượng rau sản xuất của HTX khá ổn định, từ 2,5 – 3 tấn mỗi ngày. Tuy nhiên hiện tại thị trường chính của HTX chỉ duy nhất ở TP.HCM, trong khi đó số lượng bà con tham gia HTX ngày càng đông nên HTX chỉ mới thu mua khoảng 60% sản lượng của bà con, còn lại 40% bà con phải tự bán cho thương lái. Đó là điều mà HTX đang trăn trở và đang tìm thêm thị trường mới, tìm đầu ra hết sản lượng rau cho bà con"- ông Tuấn cho biết.

Dễ dàng tiếp cận nguồn vốn:

Ông Nguyễn Văn Mười, thành viên HTX Phước Hòa, cho biết: Năm 2006 khi mới tham gia HTX gia đình ông rất khó khăn, lúc đó để có tiền đầu tư làm đất, mua giống, ông đã vay Agribank chi nhánh huyện Cần Đước 5 triệu đồng. Từ đó đến nay, qua từng năm làm ăn hiệu quả, ông tăng diện tích trồng từ 1.000m2 lên 6.000m2 nên có lúc cao điểm ông vay trên 100 triệu đồng.

Agribank Đông Long An đồng hành với người dân trồng rau an toàn - Ảnh 4.

Agribank Đông Long An đồng hành với người dân trồng rau an toàn - Ảnh 5.

Nhờ nguồn vốn Agribank hỗ trợ mà vườn rau 6.000m2 của gia đình ông Nguyễn Văn Mười đã đầu tư đúng quy chuẩn sản xuất rau an toàn

"Không biết những người khác như thế nào, nhưng cá nhân tôi và các thành viên khác của HTX thấy việc vay vốn từ Agribank rất dễ dàng. Chúng tôi lên phương án trồng rau an toàn, cần vốn đầu tư làm đất, hệ thống tưới tự động, nhà lưới, giống… khi cán bộ xuống thẩm tra đúng như phương án và cho vay ngay.

Nếu không có nguồn vốn hỗ trợ từ Agribank chắc gia đình tôi không dám tham gia sản xuất rau an toàn. Vì vay vốn từ bên ngoài lãi rất cao, làm không hiệu quả nguy cơ mất đất như chơi. Còn nguồn vốn vay từ Agribank lãi suất thấp, mình sản xuất có lợi nhuận, nên việc làm ăn ngày càng mở rộng, cuộc sống gia đình cũng từ đó khá hơn xưa nhiều"- ông Mười chia sẻ.

Agribank Đông Long An đồng hành với người dân trồng rau an toàn - Ảnh 6.

Những luống ra xanh mướt, đạt chuẩn an toàn được thị trường đón nhận của gia đình ông Mười

Agribank chi nhánh Đông Long An  với phương châm đồng hành cùng tam nông, luôn phấn đấu phục vụ kịp thời nguồn vốn cho doanh nghiệp, nông dân phát triển sản xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem