Chủ đề nóng

Ai lên xứ Lạng ghé vườn nho độc nhất vô nhị, vạn người mê

Thứ ba, ngày 25/06/2019 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những chùm nho sai lúc lỉu, màu sắc hấp dẫn đang thu hút nhiều khách tham quan đến với khu vườn của ông Hoàng Văn Ba (phường Mai Pha, TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn). Đây chính là vườn nho đầu tiên được trồng thành công ở miền Bắc.
Bình luận 0

Vườn nho của ông Hoàng Văn Ba thuộc dự án trồng khảo nghiệm giống nho Cự Phong và Tảo Hồng Trung Quốc tại thôn Nà Chuông I, xã Mai Pha (TP Lạng Sơn) do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Lạng Sơn triển khai từ năm 2012.

Anh Hoàng Hải Phòng (trái) - con trai ông Hoàng Văn Ba - là người trực tiếp chăm sóc vườn nho rộng 2 mẫu ở thôn Nà Chuông I, xã Mai Pha (TP Lạng Sơn).

Ngay từ khi mới bắt đầu, ông Ba đã mạnh dạn chuyển đổi gần 5 sào đất nông nghiệp trồng ngô, lúa sang trồng nho. Ông bỏ vốn làm giàn, cọc, thuê nhân công... còn lại toàn bộ quy trình trồng và chăm sóc được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh hỗ trợ.

Trong quá trình tham gia dự án, ông Ba luôn tuân thủ các quy trình đã được hướng dẫn, từ khâu làm đất, đến khâu chăm sóc cây và thu hoạch, bảo quản. Nhờ vậy, ngay từ vụ đầu tiên, ông đã thành công với mô hình có 1-0-2 ở vùng cao xứ Lạng cũng như khu vực miền Bắc. Cụ thể, năm 2013 và 2014 vườn nho cho thu hoạch 1,4 tấn quả, thu nhập 140 triệu đồng; năm 2015 cho sản lượng 1,5 tấn quả, thu nhập hơn 150 triệu đồng…

Hai giống nho được lựa chọn trồng ở đây là Cự Phong và Tảo Hồng. Đây là 2 loại nho có giống từ Trung Quốc, điều kiện sinh trưởng tương đối phù hợp với đất và khí hậu của xã Mai Pha. Chính vì vậy, khi được đem về trồng tại đây, nho cho chất lượng quả ngon, ngọt đậm, vỏ dày, không hạt nên được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

Hai giống nho được trồng ở đây là Cự Phong và Tảo Hồng. Sản phẩm nho của ông Ba trưng bày tại hội chợ đặc sản các tỉnh miền núi phía Bắc vừa tổ chức tại Cao Bằng.

Hiện nay, ông Ba đã mở rộng diện tích trồng nho lên đến 2 mẫu, sản lượng mỗi vụ đạt 12 – 14 tấn. Vườn nho mở cửa cho khách vào tham quan miễn phí, khách có nhu cầu mua cũng được chọn và cắt trực tiếp với mức giá 150.000 đồng/kg. Những ngày trong tuần ông bán được trung bình 2-3 tạ nho, cuối tuần thì gần gấp đôi với con số 4-5 tạ.

Trái với sự ngờ vực của nhiều người khi ông Ba tiên phong chuyển đổi cây trồng, vườn nho của gia đình ông Ba phát triển tốt và đang mang lại nguồn kinh tế lớn cho gia đình. Những năm đầu tiên với diện tích khiêm tốn, ông Ba có thu nhập từ 400-500 triệu đồng năm, giờ đây với quy mô vườn mở rộng, mỗi năm ông Ba có thu nhập hơn 1 tỷ đồng, trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở TP Lạng Sơn.

Một số hình ảnh về vườn nho xứ Lạng của ông Hoàng Văn Ba:

Quỳnh Nguyễn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem