Độc đáo với loài vỏ cứng này, nghe tên đã lãng mạn, ăn vào còn thấy thịt thơm, ngon

Thanh Tùng (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 30/09/2022 07:03 AM (GMT+7)
Ẩm thực Phú Quốc có rất nhiều món hải sản thơm ngon hấp dẫn, thu hút khách du lịch, có thể kể đến như ghẹ Hàm Ninh, nhum biển, mực ống,…Tuy nhiên, món hải sản đặc trưng nhất của đảo Ngọc Phú Quốc có lẽ là món ốc nhảy hay còn gọi là ốc khiêu vũ.
Bình luận 0

Ốc nhảy (ốc khiêu vũ) – món ăn nổi danh ẩm thực Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc được mệnh danh là thiên đường của những món ăn hải sản, nào là những món ăn từ cá, cua, tôm, sò, mực…cho đến các loại ốc đều được chế biến siêu ngon và đa dạng. Trong đó không thể bỏ qua những món ăn từ Ốc nhảy – một loài ốc đặc biệt chỉ ở đây mới có.

Ẩm thực Phú Quốc: Khám phá món ốc nhảy độc lạ, thu hút thực khách nơi đảo ngọc - Ảnh 1.

Ốc nhảy là món ăn nổi danh ẩm thực Phú Quốc. Ảnh: phuquocxanh.

Ốc nhảy là một món ăn được ưa thích bởi thịt của nó ko chỉ giòn dai, vị thơm ngon mà giá cũng rẻ hơn những món ẩm thực khác ở Phú Quốc.

Nét đặc biệt trong món ẩm thực Phú Quốc

Không giống như các loài ốc khác là chỉ bò khi di chuyển, ốc này có màng cứng ở miệng và làm nhiệm vụ nhảy từ hốc đá này sang hốc đá khác, chính vì vậy mà có tên gọi là ốc nhảy hay ốc khiêu vũ. 

Vùng biển ấm nóng là nơi duy nhất cho loại ốc này sinh sống. Thịt của chúng rất giòn, thơm hương vị đặc biệt thích hợp cho các món ăn như hấp, xào…và cũng chính vì vậy mà món ốc nhảy Phú Quốc không chỉ được người dân nơi đây yêu thích mà khách du lịch cũng rất thích ăn các món ăn làm tư ốc nhảy. 

Ẩm thực Phú Quốc: Khám phá món ốc nhảy độc lạ, thu hút thực khách nơi đảo ngọc - Ảnh 2.

Món ẩm thực Phú Quốc với tên gọi lạ lẫm. Ảnh: dulichkhampha.

Ốc nhảy có 2 loại phổ biến đó là ốc nhảy trắng và ốc nhảy đỏ, trong đó, ốc nhảy trắng thì thịt thơm và béo hơn nên được ưa chuộng hơn và giá cũng cao hơn so với ốc nhảy đỏ và để phân biệt 2 loại ốc này cũng rất dễ dàng chỉ cần dựa vào màu sắc của vỏ ốc.

Thưởng thức món ẩm thực Phú Quốc mang tên ốc nhảy

Được xem là vua của các loài ốc mang lại thu nhập cao cho nhiều ngư dân. Mùa ốc nhảy kéo dài trong 6 tháng, từ tháng 3 đến hết tháng 8 âm lịch, khi thời tiết nắng nóng, biển êm.

Để bắt được ốc nhảy, ngư dân phải lặn rất lâu ở độ sâu từ 15 đến 20 mét dưới mực nước biển trong 4 tiếng đồng hồ buổi sáng. Khoảng 8 giờ sáng là lúc ốc nổi nhiều nhất. 

Ẩm thực Phú Quốc: Khám phá món ốc nhảy độc lạ, thu hút thực khách nơi đảo ngọc - Ảnh 3.

Thưởng thức món ẩm thực Phú Quốc mang tên ốc nhảy. Ảnh: dulichphuquoc.

Ốc nhảy trắng vỏ dày, thịt thơm và béo hơn ốc nhảy đỏ vì vậy mà giá ốc nhảy trắng cũng cao hơn. 1kg ốc nhảy đỏ khoảng 110.000đ – 120.000đ/ kg (loại 30 – 35con/ kg), trong khi 1kg ốc nhảy trắng cùng loại là 180.000đ/ kg.

Món ốc nhảy ngon nhất là luộc với sả, tuy nhiên thỉnh thoảng mình cũng hay chế biến các món như ốc nhảy nướng, ốc nhảy sốt sa tế… 

Ẩm thực Phú Quốc: Khám phá món ốc nhảy độc lạ, thu hút thực khách nơi đảo ngọc - Ảnh 4.

Ẩm thực Phú Quốc: Món ốc nhảy hấp xả thu hút du khách tại đảo ngọc. Ảnh: dulichamthuc.

Cách chọn mua ốc nhảy ngon nhất

Một bí quyết để chế biến được những món ốc nhảy Phú Quốc ngon nhất là phải chọn được những con ốc nhảy tươi sống. Ốc tươi sống thịt vừa thơm, giòn và có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ngược lại ốc chết, đặc biệt là chết lâu có thịt rất hôi, nhão, có thể gây hỏng món ăn và đau bụng.

Ẩm thực Phú Quốc: Khám phá món ốc nhảy độc lạ, thu hút thực khách nơi đảo ngọc - Ảnh 5.

Kinh nghiệm lựa chọn ốc nhảy làm món ẩm thực Phú Quốc. Ảnh: canghaisan.

Muốn chọn được ốc sống du khách có thể chú ý quan sát quan sát, ốc nhảy sẽ thò vẩy ra ngoài, nếu chạm tay vào chúng sẽ thụt vào trong. Ốc chết thì sẽ không có sự di chuyển nào. Một cách khác cũng rất đơn giản để phân biệt ốc sống và ốc chết là thả ốc vào chậu nước. Con nào mà nổi đít lên trên thì khả năng cao đó là ốc chết và nên vớt ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem