Ẩm thực Việt Nam: Độc đáo lễ hội ở Hội An có loại bắp này chế biến nhiều món quà vặt hấp dẫn
Tham gia lễ hội độc đáo tại Hội An để ăn loại quả quen thuộc mà vô cùng thơm ngon này
Duy Hoàng
Chủ nhật, ngày 03/03/2024 19:00 PM (GMT+7)
Ngày 16 và 17/3 tới đây, tại sân vận động Thanh Nam (phường Cẩm Nam, TP Hội An) sẽ diễn ra ngày hội bắp nếp Cẩm Nam 2024. Tham gia ngày hội này, du khách sẽ được thưởng thức muôn vàn món ngon được chế biến từ bắp.
Cẩm Nam từ xưa vốn đã nổi tiếng về nghề trồng bắp nếp. Bắp Cẩm Nam ngọt thanh, dẻo thơm có tiếng. Vào mùa, bắp nếp Cẩm Nam được bày bán khắp nơi ở Hội An, là sản vật được du khách và cộng đồng ưa thích. Nhắc đến bắp là phải kể đến một danh sách dài những món ăn ngon mà du khách có thể thưởng thức khi đến du lịch tại Hội An.
Từ các món ăn sang trọng trong nhà hàng đến những quả bắp được chế biến đơn giản nhưng đậm đà hương vị của những gánh hàng rong sẽ khiến du khách phải trầm trồ thích thú. Từ những hạt bắp tí hon, qua bàn tay của những người nông dân, người đầu bếp, bắp như trở thành một nguyên liệu tự nhiên và ngon nhất để chế biến ra những món ăn ngon khác nhau, nhưng dù sao vẫn phải nhắc đến những món ăn bình dân, dân dã nhất mà những người con phố Hội An không ai là không biết và là một dư vị khó quên với rất nhiều du khách khi đến đây.
Ở Hội An, chè được bán khắp nơi, từ những trục đường chính, cho đến những con đường xa xôi hẻo lánh ở các vùng quê. Chè ở đây được chế biến một cách tinh tế, phong phú về chủng loại gồm chè đậu đen, chè đậu xanh, chè đậu ván, chè thưng, chè tàu xá, chè trôi nước... Nhưng thú vị vẫn là chè bắp, nhất là chè bắp Cẩm Nam. Bởi chè bắp Cẩm Nam vừa thơm, vừa ngọt, nhai lâu sẽ thấy beo béo. Đặc biệt chè phải được nấu bằng loại bắp nếp ngon tại nơi này. Có được hương vị ấy là do bắp được trồng ở các dải cát bồi ven sông, nơi mà hàng năm những cơn lụt đã bồi đắp một lượng phù sa vô cùng màu mỡ. Những trái bắp trồng trên đất này có hương vị đậm đà, vừa ngọt, vừa dẻo thơm mà ở nơi khác khó có được.
Bắp Cẩm Nam thơm ngon là vậy, nhưng khi nấu chè phải chọn lựa kỹ. Bắp nấu chè là loại bắp vừa ngậm sữa, loại bắp nói như dân địa phương: "Chưa qua sông". Vì khi qua sông rồi tức là bắp đã già, cái chất sữa thơm tho kia đã kết tinh lại cho hạt, do vậy, chè sẽ giảm vị thơm ngon.
Sau khi có những trái bắp vừa ý, dùng dao bén để "xát" hạt bắp ra khỏi cùi. Bắp xát xong cho vào nồi nấu. Khi vừa chín đến thì cho nước đường. Lúc này nồi chè trở nên dẻo đặc. Để tăng phần hương vị, có thể bỏ thêm vào một ít gừng hoặc bột thơm. Chè bắp có thể ăn ở dạng đặc hoặc bỏ thêm đá để thành chè nước. Dù thế nào chè bắp Cẩm Nam vẫn không mất hương vị thơm ngon.
Ẩm thực Việt Nam: Bắp nướng Hội An
Những hạt bắp mềm dẻo, thơm ngon qua các bàn tay chế biến của những người phụ nữ trong làng, bắp trở thành những món ăn thú vị... Món bắp nướng với "bí quyết" riêng của người dân Cẩm Nam đã cho du khách thưởng thức một món ăn dân dã mà tinh túy, thơm ngon... Đấy là khi nướng bắp chín tới trên than hoa thì chan nước mắm mỡ hành lên trên nghe xèo xèo, mùi hương thơm nức mũi. Khi thưởng thức cảm nhận được cái beo béo, ngòn ngọt của bắp thấm tháp với vị mằn mặn của mắm thật hài hòa trọn vị.
Với món bắp xào cần phải chọn bắp có hạt không quá non hạt bắp đang ngậm sữa như bắp nấu chè. Người dân tẽ bắp ra từng hạt. Bắc chảo lên bếp, nhẹ lửa cho chảo khô, nóng. Dùng lượng dầu vừa đủ, tốt nhất là dầu đậu phụng để hương vị càng thơm.
Dầu sôi khử hành xong rồi cho bắp vào, phải nhẹ tay, dùng que đũa tre khuấy đều để bắp được thấm dầu và nhanh chín. Chuẩn bị sẵn gia vị gồm nước mắm có pha ớt, bột nêm và hành lá thái nhỏ. Khi bắp vừa chín tới, cho gia vị vào và xáo đều, vẫn giữ nhẹ lửa để hạt bắp săn, khô và chín mềm. Khi bắp xào còn ở trên bếp, hương vị bay lên ngào ngạt làm cho thực khách muốn ăn ngay.
Ẩm thực Việt Nam: Chả bắp
Món chả bắp là một loại chả, như chả thịt, chả cá, chả trứng… Nhưng chả bắp đặc biệt có hương vị thơm mùi đặc trưng và dẻo. Chọn mua bắp vừa độ dầy, lẩy hạt, đem giã hoặc xay nhuyễn, càng nhuyễn bắp càng dẻo đặc như bột gạo nếp đã nhào trộn với nước. Sau đó vo tròn và ép dẹp thành miếng đều nhau. Đun sôi dầu phộng, nhẹ lửa, bỏ bắp vào và trở đảo vài lần để bắp chín vàng cả hai mặt, mùi vị bay lên thơm lừng. Khi thưởng thức miếng chả ngoài giòn, trong mềm dẻo, lại ngọt thơm hấp dẫn vô cùng.
Ẩm thực Việt Nam: Ram bắp
Món ram bắp cũng là món được khá nhiều người ưa thích, cách sơ chế bắp để làm ram cũng đơn giản, làm sạch bắp, tách hạt, giã dập hạt rồi bắp ướp gia vị và hành lá, dùng bánh tráng lề gói thành những thanh ram dài hoặc ngắn tùy thích, chiên trong chảo ngập dầu. Ram bắp cuốn cải hay ram bắp ăn kèm với mì quảng chay cũng khá thú vị và hấp dẫn.
Ngày hội là một hoạt động hấp dẫn tại thành phố Hội An để người dân và du khách thập phương đã đến chứng kiến toàn bộ quy trình chế biến và thưởng thức món ăn đặc sản chế biến từ bắp nếp Cẩm Nam như: bắp luộc, bắp nướng, bắp rang, bắp xào, chả bắp, chè bắp, xôi bắp… Đến Hội An, du khách hãy một lần thưởng thức hương vị ngọt ngào của bắp để cảm nhận cái thanh tao và gần của của mảnh đất cũng như con người nơi đây.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.