Chủ đề nóng

An Giang họp "khẩn" dập các ổ dịch tại An Phú sau khi bị Thủ tướng "nhắc nhở" trong đêm

Hồng Cẩm Thứ tư, ngày 15/09/2021 20:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 15/9, Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh An Giang đã làm việc với 11 huyện, thị trấn, thành phố trong toàn tỉnh, trong đó tập trung lực lượng dập dịch tại các ổ dịch huyện An Phú, sau khi địa phương này bị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính "nhắc nhở" trong đêm 14/9.
Bình luận 0

Trong buổi sáng Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh An Giang làm việc với các huyện An Phú, TX Tân Châu, TP Châu Đốc và huyện Phú Tân; buổi chiều làm việc với 7 huyện thị còn lại.

An Giang họp khẩn dập các ổ dịch tại An Phú sau khi bị Thủ tướng nhắc trong đêm - Ảnh 1.

Ông Lê Hồng Quang - Bí thư Tỉnh ủy An Giang cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện An Phú. Ảnh: CTV

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang, từ ngày 15/4 đến 6 giờ, ngày 15/9, toàn tỉnh ghi nhận 2.946 trường hợp nhiễm Covid-19; huyện An Phú là địa phương có số trường hợp nhiễm Covid-19 cao nhất tỉnh, với 945 trường hợp, trong đó có 487 trường hợp trong cộng đồng và 35 trường hợp nhập cảnh.

Hiện trên địa bàn huyện An Phú có 3 ổ dịch có diễn biến hết sức phức tạp, gồm 2 ổ dịch là khu nhà ổ chuột ấp Tân Bình, thị trấn Long Bình và ổ dịch tại làng bè xã Khánh An. Trong 2 ngày 12 và 14/9, tại 3 ổ dịch này đã phát hiện 92 ca mắc Covid-19.

Theo ông Trần Hòa Hợp - Chủ tịch UBND huyện An Phú, thị trấn Long Bình có địa hình phức tạp, mật độ dân cư đông, nhiều lớp nhà nằm san sát nhau rất dễ lây nhiễm. Còn tại xã Khánh An, ổ dịch bùng phát tại làng bè nên gây nhiều khó khăn cho công tác khống chế, dập dịch.

An Giang họp khẩn dập các ổ dịch tại An Phú sau khi bị Thủ tướng nhắc trong đêm - Ảnh 2.

Ông Lê Hồng Quang- Bí thư Tỉnh ủy An Giang kiểm tra các khu vực phong tỏa tại huyện An Phú. Ảnh: CTV

Mặt khác, công tác lấy mẫu xét nghiệm tầm soát vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Một vấn đề khác, một số người dân chưa ý thức cao trong phòng, chống dịch, khai báo y tế không trung thực gây lây lan dịch bệnh cộng đồng…

Tại buổi làm việc, Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, trước tình hình trên Công an tỉnh An Giang đã tăng cường 500 quân lên huyện An Phú để hỗ trợ chống dịch. Phối hợp với các lực lượng liên quan thành lập 95 tổ, chốt kiểm soát chống dịch và tổ chức trực 24/24 để kiểm soát chặt chẽ người qua lại, ra vào trên tuyến biên giới, tại các khu phong tỏa, cách ly, trên cả đường bộ lẫn đường thủy.

An Giang họp khẩn dập các ổ dịch tại An Phú sau khi bị Thủ tướng nhắc trong đêm - Ảnh 3.

Lực lượng Công an tăng cường 500 quân cùng hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm... cho người dân trong khu vực phong tỏa của huyện An Phú. Ảnh: CTV

Đồng thời, thành lập nhiều tổ công tác thực hiện nhiệm vụ truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và hỗ trợ người dân không nhiễm bệnh di dời đến những khu vực an toàn, tổ chức di dời và giãn cách những lồng bè trên sông để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ngoài ra, Công an tỉnh còn cử 2 tổ y tế lưu động, gồm 6 y bác sỹ và 2 xe ô tô y tế lưu động, với đầy đủ trang thiết bị y tế phục vụ người dân, đồng thời chuẩn bị nhiều bộ dụng cụ test nhanh để cơ động hỗ trợ địa phương thực hiện các test nhanh tại khu dân cư.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an đã chuẩn bị 50 tấn gạo, 10 tấn cá hỗ trợ người dân khu phong tỏa và số tiền 500 triệu đồng để mua các thiết bị y tế hỗ trợ các hộ dân. Giám đốc Công an An Giang cho biết, trong vòng 10 ngày sẽ giải quyết dứt điểm hai ổ dịch, không để lây lan.

An Giang họp khẩn dập các ổ dịch tại An Phú sau khi bị Thủ tướng nhắc trong đêm - Ảnh 4.

Ông Lê Hồng Quang- Bí thư Tỉnh ủy An Giang phát biểu tại buổi làm việc với 7 huyện, thị chiều 15/9. Ảnh: CTV

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh An Giang, yêu cầu An Phú phải áp dụng Chỉ thị 16+ tại các ổ dịch trên, và yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà theo thời gian quy định. Tập trung lực lượng xét nghiệm liên tục để bóc tách F0, thậm chí giãn dân để giữ vững an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu, đối với làng bè xã Khánh An nếu phức tạp, không để các bè cá neo gần nhau, để tránh lây nhiễm.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Quang- Bí thư Tỉnh ủy An Giang, yêu cầu 2 huyện An Phú và Phú Tân tập trung nguồn lực, vật lực, nỗ lực kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại các ổ dịch ở thị trấn Long Bình, xã Khánh An (huyện An Phú) và thị trấn Phú Mỹ (huyện Phú Tân). Đồng thời các địa phương quyết tâm nỗ lực bảo vệ "vùng xanh" trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tập trung huy động nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn…, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu, để người dân an tâm thực hiện các quy định phòng, chống dịch trong thời gian cách ly, phong tỏa...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem