Chủ đề nóng

An Giang: Nhiều nơi mong nước lũ vào đồng, nhưng vì sao nông dân ở đây lại xin không xả lũ?

Xuân Hiếu (Cổng TTĐT Sở NNPTNT tỉnh An Giang) Thứ sáu, ngày 28/08/2020 19:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thời gian gần đây giá lúa tăng cao, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh An Giang xin không xả lũ để tiếp tục sản xuất.
Bình luận 0

Chủ trương sản xuất “2 năm, 5 vụ” đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chấp thuận cho huyện Phú Tân thực hiện thí điểm việc xả lũ 50% diện tích trong sản xuất vụ Thu Đông năm 2019 và 2020. 

Việc này nhằm điều chỉnh lại lịch thời vụ, tạo phù sa cho đất,  giảm sâu bệnh gây hại trên cây lúa, nếp…

An Giang: Nhiều nơi mong nước lũ vào đồng, nhưng vì sao nông dân ở đây lại xin không xả lũ? - Ảnh 1.

Nhiều hộ nông dân sản xuất lúa, nếp ở xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang xin không xả lũ vào đồng.

Trong thời gian gần đây giá lúa tăng cao, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Phú Tân xin không xả lũ để tiếp tục sản xuất. 

“Vụ lúa Hè Thu, nông dân chúng tôi canh tác chịu thiên tai dịch bệnh nên năng suất thấp, vì thế chủng tôi muốn tiếp tục canh tác để tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống cho từng gia đình vì hiện tại giá lúa cao mà không phải thời điểm nào cũng được như thế...", nhiều hộ nông dân sản xuất lúa, nếp tại xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) trình bày.

Theo các hộ nông dân này, nếu xả lũ và không được canh tác lúa trong vụ Thu Đông này thì bà con cũng không biết làm nghề gì sống vì tại địa phương không có công việc làm khác thay thế. Có thể nước lũ không nhiều hoặc không có trong năm nay...

Theo Kế hoạch số 2332/KH-UBND của UBND huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) vụ Thu Đông năm 2020 sẽ xả lũ ở 10 tiểu vùng với diện tích 11.256ha, gồm 8 vùng sản xuất “2 năm, 5 vụ”  là Tây trường học, Bắc Cái Tắc, Tây sườn Phú Lâm, Tây sườn 3, Bắc Hòa Bình, Bắc Phú Lạc, Đông Bảy Bích, Tây sườn Phú An...

2 vùng sản xuất theo chu kỳ “3 năm, 8 vụ là ” Bình Thạnh Đông, Đông sườn Phú Lâm và 128ha ngoài vùng đê bao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân Ngô Thanh Trí cho biết, UBND huyện vừa có văn bản số 2068/UBND-VP ngày 21/8/2020 yêu cầu địa phương tiếp tục tuyên truyền, giải thích để nông dân thực hiện kế hoạch sản xuất “2 năm 5 vụ” với các lý do sau: 

-Thứ nhất: Do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết, môi trường.

-Thứ 2: Yêu cầu sản xuất lúa phải gắn với thị trường tiêu thụ...

-Thứ 3: Sản xuất lúa theo hướng đảm bảo chất lượng, sạch, an toàn.

-Thứ 4: Để điều chỉnh quy mô sản xuất lúa trên toàn huyện.

Đồng thời, huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) cũng tiến hành tuyên truyền, giải thích rõ cho nông dân hiểu về tinh thần nhất quán thực hiện kế hoạch sản xuất “2 năm 5 vụ” theo chủ trương chung của Ban Thường vụ Huyện ủy và Kế hoạch số 2332 của UBND huyện để đảm bảo tính đồng bộ trong thực hiện.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem