Chủ đề nóng

An ninh Mỹ căng mình bảo vệ đất nước trước những chỉ thị của Trump

Sputnik Thứ bảy, ngày 21/11/2020 15:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Financial Times trích dẫn các nguồn tin tuyên bố rằng các quan chức trong lực lượng an ninh Mỹ đang cố gắng phát triển đường lối "bảo vệ cơ sở hạ tầng quốc phòng và tình báo của đất nước trước những chỉ thị mới nhất" của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từ chối thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử.
Bình luận 0
An ninh Mỹ căng mình bảo vệ đất nước trước những chỉ thị của Trump - Ảnh 1.

Tờ báo lưu ý rằng sau cuộc bầu cử, Trump đã bắt đầu sa thải một loạt quan chức trong lực lượng an ninh Mỹ và theo đuổi chính sách đối ngoại mà "theo nhiều lo ngại, có thể gây ra nguy cơ đe dọa đối với an ninh quốc gia."

"Hiện tại họ đang cố gắng tìm cách ngăn chặn Trump", Financial Times dẫn lời một cựu quan chức cấp cao Lầu Năm Góc, mô tả tâm trạng của các quan chức an ninh quốc gia.

Những người trong cuộc và các quan chức an ninh quốc gia nói rằng việc sa thải sau bầu cử của Trump và những thay đổi chính sách đã thúc đẩy các quan chức tiến hành một hoạt động phía sau kéo dài 60 ngày để bảo vệ cơ sở hạ tầng quốc phòng và tình báo quan trọng của đất nước trước hàng loạt các chỉ thị gần đây của Tổng thống, tờ báo viết.

Paul Gebhard, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng từng phục vụ trong quá trình bàn giao chính quyền năm 2000 của chính quyền George W. Bush, cho biết: “Mọi người bị sa thải nhiều lắm, và nếu họ không sa thải bạn thì họ củng đẩy bạn vào chân tường”.

Ấn phẩm lưu ý rằng quân đội cũng có thể ngăn cản nỗ lực của Trump rút quân khỏi các quốc gia khác.

Dov Zakheim, cựu thứ trưởng quốc phòng dưới thời George W. Bush, cho biết: “Quân đội rất giỏi trong việc làm mọi thứ chậm lại khi họ muốn kéo dài thời gian. Theo ông, quân đội có thể viện dẫn sự chậm trễ về hậu cần liên quan đến việc vận chuyển thiết bị và chuyển giao căn cứ, và chuyển quân sang các nước láng giềng chứ không về Mỹ.

“Quá trình rút quân có thể bị đảo ngược khi Joe Biden lên nắm quyền”,  tờ Financial Times viết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem