Chủ đề nóng

Anh: Đào được kho báu hàng trăm tỉ đồng, may mắn chưa thấy đâu đã thấy án tù ập đến

Vương Nam – Newsweek Chủ nhật, ngày 24/11/2019 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai chuyên gia săn tìm kho báu đã bị buộc tội trộm cắp và che giấu cổ vật, sau khi bị phát hiện đang cố gắng tẩu tán một kho báu của người Viking, trị giá khoảng 12 triệu bảng Anh. Các nhà khảo cổ học cho rằng, kho báu bị đánh cắp này có thể sẽ viết lại lịch sử nước Anh.
Bình luận 0

Kho báu trị giá hàng chục triệu USD bị đem bán ra ngoài tại Anh (ảnh: Newsweek)

George Powell và Layton Davies đã đào được khoảng 300 đồng xu cổ trên một cánh đồng ở Eye, gần Leominster (Anh) vào năm 2015. Sau đó, họ tiếp tục tìm kiếm và khai quật được cả một kho báu khổng lồ. Đây được cho là một trong những kho báu có giá trị lớn nhất từng được phát hiện cho đến nay.

Tuy nhiên, thay vì báo cáo lại phát hiện của mình cho các nhà chức trách như quy định của đạo luật Treasure (đạo luật kho báu) tại Anh ban hành năm 1996, George Powell, 38 tuổi và Layton Davies, 51 tuổi, đã liên hệ với các đại lý buôn đồ cổ, để xác định giá trị của của kho báu 1.100 năm tuổi nói trên và lén lút đem bán dần.

Kho báu Viking bị đem bán bao gồm những đồ trang sức bằng vàng, nhiều thỏi bạc và một bộ sưu tập tiền xu cực kỳ quý hiếm. Những cổ vật này được đánh giá có khả năng sẽ làm thay đổi lịch sử nước Anh.

Hai người đã phát hiện ra kho báu - Powell và Davies đều bị buộc tội trộm cắp vì đã cố gắng bán kho báu nói trên thành từng đợt để kiếm lời.

Họ đã bất chấp luật pháp của Anh, yêu cầu bất kỳ ai tìm thấy các đồ vật bằng vàng hoặc bạc, có niên đại từ 300 tuổi trở lên, đều phải báo cáo phát hiện của mình cho chính quyền, trong vòng tối đa 14 ngày. Quy định này áp dụng cho tất cả những cổ vật được tìm thấy ở Anh, Wales và bắc Ireland.

Theo các chuyên gia, kho báu nói trên có thể trị giá tới 12 triệu bảng Anh (khoảng 350 tỷ VNĐ). Không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà nó còn có tầm quan trọng to lớn đối với lịch sử.

Kho báu chứa những đồ trang sức bằng vàng, thỏi bạc và mặt dây chuyền pha lê có từ thời thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 9 vô cùng ấn tượng. Tuy nhiên, phát hiện quan trọng nhất là bộ sưu tập 300 đồng tiền xu cổ từ thời Viking.

Những đồng tiền xu cổ của kho báu là cực kỳ quý giá, thể hiện một giai đoạn lịch sử chưa từng được biết đến tại Anh (ảnh: Newsweek)

Những đồng tiền xu có niên đại khoảng những năm 879, khi nước Anh vẫn còn là mớ hỗn độn với các vương quốc khác nhau, bao gồm vương quốc Wessex, được cai trị bởi Alfred đại đế nổi tiếng và vương quốc Mercia, được cai trị bởi quốc vương Ceolwulf.

Điểm đặc biệt là các đồng xu trong kho báu đã mô tả hình hai vị vua trên xuất hiện cùng nhau, điều này cho thấy, có một liên minh giữa hai vương quốc. Đây là khoảng thời gian mà trước đây, các nhà sử học chưa bao giờ biết đến.

Theo thông tin mới nhận được từ các phương tiện truyền thông, Powell và Davies phủ nhận mọi cáo buộc. Họ nói rằng những thông tin về việc bán kho báu cùng với 300 đồng tiền xu cổ chỉ đơn giản là tin đồn thất thiệt. 

Tuy nhiên, cảnh sát đã khôi phục lại những bức ảnh chụp kho báu, đã bị xóa trước đó trong điện thoại của Davies và xác nhận rằng đây không phải là sự trùng hợp.

Cuối cùng, Powell bị tuyên án 10 năm tù, Davies 8,5 năm tù về tội trộm cắp và che giấu cổ vật. Hai chủ đại lý đồ cổ là Wicks và Davies bị kết án 5 năm tù vì tội buôn bán cổ vật bị đánh cắp.

Hiện tại, chính quyền Anh đã nỗ lực khôi phục lại những đồ vật kho báu đã bị bán ra ngoài, phần lớn chúng vẫn đang mất tích.

Kho báu hàng triệu USD giấu trong cung điện chỉ một người có chìa khóa

Tổng thống Sudan bị phế truất Omar al-Bashir là người duy nhất có chìa khóa vào cung điện tổng thống, nơi được cho là...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem