Chủ đề nóng

Anh hé lộ thời điểm vận chuyển Challenger 2 đến Ukraine, Nga treo thưởng phá hủy xe tăng phương Tây

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 31/01/2023 09:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết xe tăng Challenger 2 sẽ đến chiến trường Ukraine “vào mùa hè này”. Trong khi đó, thống đốc vùng Zabaikalsky ở miền đông nước Nga đã trao cho các binh sĩ cơ hội kiếm tiền thưởng từ việc bắt giữ hoặc phá hủy những chiếc xe tăng NATO ở Ukraine.
Bình luận 0
Anh hé lộ thời điểm vận chuyển Challenger 2 đến Ukraine, Nga treo thưởng cho xe tăng phương Tây - Ảnh 1.

Các sĩ quan quân đội Anh đứng cạnh một chiếc xe tăng Challenger 2 tại Doanh trại quân sự Tapa ở Estonia, ngày 19 tháng 1 năm 2023. Ảnh: AP

Ukraine sẽ nhận 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 trước mùa hè, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với Quốc hội hôm 30/1. Điều này cũng có nghĩa những chiếc Challenger có thể sẽ đến sau xe tăng Leopard của Đức.

Khi được hỏi khi nào xe tăng sẽ được triển khai ở Ukraine, ông Wallace nói với các nhà lập pháp: "Thời điểm vào khoảng vào cuối mùa hè, hoặc tháng 5 - có thể là vào thời điểm lễ Phục sinh". 

Bộ trưởng Wallace lưu ý ông không thể cung cấp thông tin về quá trình huấn luyện binh lính Ukraine điều khiển xe tăng. Đại sứ Ukraine tại Anh, ông Vadim Pristaiko, tuần trước nói với truyền thông Ukraine rằng quá trình này "sẽ không mất nhiều thời gian".

Xe tăng Leopard 2 của Đức có thể sẽ đến Ukraine trước Challenger 2 của Anh, với việc Berlin tuyên bố hôm 26/1 rằng xe tăng của họ sẽ đến vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.

Đức cũng cho phép các quốc gia châu Âu khác vận chuyển xe tăng Leopard của riêng họ tới Ukraine. Hôm 26/1, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Wojciech Skurkiewicz nói với truyền thông địa phương rằng kể cả không có sự cho phép của Berlin, nước này vẫn sẽ giao khoảng 14 chiếc Leopard cho Ukraine "trong vòng vài tuần".

Trong một mệnh lệnh được ký hôm 27/1, thống đốc vùng Zabaikalsky ở miền đông nước Nga, ông Alexander Osipov tuyên bố rằng bất kỳ người lính địa phương nào chiếm được một chiếc xe tăng Leopard "trong tình trạng hoạt động" có thể được trả 3 triệu rúp (42.909 USD). Trong khi đó, bất kỳ ai tiêu diệt được một chiếc xe tăng Đức sẽ nhận về khoản tiền thưởng trị giá 1 triệu rúp (14.303 USD). Những người hỗ trợ bắt giữ thành công được trả 7.150 USD còn những người hỗ trợ tiêu diệt sẽ kiếm được 2.240 USD.

Nếu bắt giữ thành công xe tăng M1 Abrams của Mỹ, số tiền sẽ là 1,5 triệu rúp (21.450 USD), còn nếu phá hủy sẽ được trả 500.000 rúp (7.150 USD). 

Bên cạnh đó, ông Osipov cũng cảnh báo rằng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bắt giữ hoặc tiêu diệt xe tăng, những người lính cần "bảo toàn tính mạng và sức khỏe của mình" .

Công ty hóa chất Fores của Nga cũng treo giải thưởng tương tự như của Osipov. Trong một tuyên bố trên trang web hôm 27/1, công ty cho biết họ sẽ trả 5 triệu rúp (70.700 USD) cho bất kỳ quân nhân Nga nào phá hủy hoặc chiếm được một trong hai loại xe tăng, cùng với 500.000 rúp (7.070 USD) cho các thành tích sau đó.

Moscow cho biết việc Mỹ và các đồng minh chuyển giao vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi đầu tháng này cảnh báo xe tăng được gửi cho Kiev "sẽ bốc cháy như phần còn lại của vũ khí phương Tây".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem