Chủ đề nóng

Anh sẽ đưa tàu sân bay chở tiêm kích F-35 đến Biển Đông, TQ lên tiếng "nạt nộ"

Đăng Nguyễn - Telegraph Thứ ba, ngày 10/09/2019 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã cảnh báo mạnh mẽ Anh về khả năng quốc gia châu Âu đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông.
Bình luận 0

Tàu sân bay Anh sẽ đến Biển Đông vào năm 2021.

Theo Telegraph, lời cảnh báo của Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Anh tái khẳng định lập trường sẽ đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông vào năm 2021. Đây sẽ là lần đầu tiên tàu sân bay Anh hoạt động ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chính phủ Anh cam kết củng cố quyền tự do hàng hải qua vùng biển quốc tế ở Biển Đông, bên cạnh đồng minh Mỹ và Úc. Mỹ đã nhiều lần điều tàu chiến đi qua Biển Đông bất chấp cảnh báo của Trung Quốc.

Theo kế hoạch, tàu sân bay Anh 65.000 tấn sẽ có mặt ở Biển Đông cùng với tiêm kích tàng hình F-35 tối tân nhất, thuộc đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ.

Phát biểu tại London, thiếu tướng Su Guanghui, tùy viên quân sự Trung Quốc ở Anh nói rằng, Nếu Mỹ và Anh "cùng hợp tác thách thức" hay xâm phạm cái gọi là "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Trung Quốc, đó sẽ được xem là một 'hành động thù địch”. 

Trung Quốc đã hết sức tức giận khi Anh đưa tàu tấn công đổ bộ HMS Albion đi qua Biển Đông vào năm ngoái. Ở thời điểm đó, Trung Quốc cáo buộc chính phủ Anh leo thang căng thẳng. Phía Anh luôn khẳng định tàu HMS Albion di chuyển trong vùng biển quốc tế.

Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Anh nhấn mạnh sự hiện diện của các lực lượng hải quân quốc tế tại Biển Đông là bình thường và Anh không phải ngoại lệ. Nước Anh có lợi ích lâu dài tại khu vực và cam kết duy trì an ninh khu vực.

“Chúng tôi luôn cam kết đảm bảo quyền tự do hàng hải trên biển, trên bầu trời theo đúng quy định của luật pháp quốc tế”, phát ngôn viên chính phủ Anh nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông bằng "đường 9 đoạn" do nước này tự ý vẽ trên bản đồ. Các quốc gia trong khu vực và nhiều nước trên thế giới phản đối yêu sách chủ quyền phi lý này và Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế cũng đã bác bỏ nó trong phán quyết năm 2016.

Ấn Độ thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông

Ấn Độ đang thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem