Chủ đề nóng

Áp dụng Chỉ thị 16: Người dân không nằm trong vùng giãn cách xã hội được giảm tiền điện, tiền nước không?

Nguyễn Đức Thứ ba, ngày 10/08/2021 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối tượng được miễn, giảm tiền điện là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt ở các tỉnh, thành, quận, huyện tại thời điểm ngày 30/7/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Bình luận 0

Clip tiếp tế thực phẩm thiết yếu tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội. Clip: Dân Việt

Câu hỏi:

Nhiều người dân thắc mắc, họ không nằm trong vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì có được miễn, giảm tiền điện, tiền nước không?

Trả lời:

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) cho biết, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 83 thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện đợt 4 cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giảm tiền điện cho người dân ở trong vùng giãn cách theo Chỉ thị 16

Đối tượng được hỗ trợ giảm tiền điện, giá điện là các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các quận, huyện, thành phố trực thuộc thành phố, tỉnh tại thời điểm ngày 30/7/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có thu một phần chi phí của người cách ly.

"Như vậy, theo như văn bản trên, các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương; các quận, huyện đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 và các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có thu một phần chi phí của người cách ly sẽ được giảm tiền điện. Còn đối với người dân ở các tỉnh thành khác chưa bị ảnh hưởng bởi dịch thì chưa được xem xét miễn giảm tiền điện", luật sư Bình nói.

Mới đây nhất Bộ Công Thương ban hành Văn bản số 453/BC-BCT đề xuất và đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện đợt 4 cho người bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Áp dụng Chỉ thị 16: Người dân không nằm trong vùng giãn cách xã hội có được giảm tiền điện, tiền nước không? - Ảnh 1.

Nhiều địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được giảm tiền điện trong thời gian tới. Ảnh: EVN

Cụ thể, đối tượng thứ nhất là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt ở các tỉnh, thành, quận, huyện tại thời điểm ngày 30/7/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với mức hỗ trợ: 

Giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng; 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng. Thời gian hỗ trợ giảm giá tiền điện là hai tháng tại kỳ hóa đơn tiền điện tháng 8 và tháng 9/ 2021.

Còn đối với các cơ sở cách ly người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 có thu một phần chi phí của người cách ly khi đáp ứng các điều kiện:

Doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly y tế tập trung không thu phí hoặc chỉ thu một số khoản của người người nhập cảnh, người Việt Nam ở trong nước… phải trả tiền ăn.

Áp dụng Chỉ thị 16: Người dân không nằm trong vùng giãn cách xã hội có được giảm tiền điện, tiền nước không? - Ảnh 3.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh).

Mua điện trực tiếp từ Tổng Công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị bán lẻ điện khác.

Mức hỗ trợ trong trường hợp này là giảm 100% tiền điện trong 7 tháng kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6/2021 đến tháng 12/2021.

Chính phủ yêu cầu các tỉnh xem xét giảm tiền nước cho người dân

Theo luật sư Bình, ngoài ra, tại văn bản 5257 của Văn phòng Chính phủ vừa ban hành.  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cũng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo thẩm quyền và quy định pháp luật, khẩn trương xem xét, thực hiện điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ cho người dân và các đối tượng sử dụng nước sạch sinh hoạt bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhất là tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem