Chủ đề nóng

Áp dụng Chỉ thị 16: Nhà có giỗ, có đám có thể tụ tập ăn uống được không?

Bảo Yến Chủ nhật, ngày 01/08/2021 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, Chỉ thị 16 nêu rõ "gia đình cách ly với gia đình", trong đó không có quy định đám giỗ, đám hỏi được tập trung đông người.
Bình luận 0

Câu hỏi

Vài hôm nữa là giỗ bố chúng tôi, gia đình muốn mọi người về tổ chức cho bố. Hiện nay chỗ tôi chưa có dịch. Vậy gia đình chúng tôi có thể tụ tập để làm giỗ cho bố không?

Bạn đọc Nguyễn Hoa (Hà Nội)

Trả lời

Đang giãn cách xã hội, nhà có giỗ có được tụ tập?

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội hiện tại đang được triển khai thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Giãn cách theo Chỉ thị 16: Nhà có giỗ, có thể tụ tập ăn uống? - Ảnh 1.

Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư TP Hà Nội. Ảnh: BY

Tại những chỉ thị này chỉ cho phép tập trung theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình", trừ hoạt động tang lễ thì được phép "tổ chức trong phạm vi gia đình, không quá 20 người, không tổ chức đoàn viếng", không có quy định đám giỗ, đám hỏi được phép tập trung đông người.

Vì vậy, trong trường hợp nhà có giỗ, mọi người không được phép tụ tập ăn uống, thậm chí là những người cùng huyết thống không chung sống cùng một nhà.

Mức xử phạt với hành vi tập trung ăn uống khi đang giãn cách xã hội

Theo luật sư, những trường hợp cố ý không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người, tụ tập ăn uống có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối theo Điểm c Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Trong trường hợp một trong số hoặc những người tụ tập ăn uống mà làm lây nhiễm dịch bệnh cho người khác hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do chi phí phòng, chống dịch bệnh thì thậm chí còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Mức phạt tù tối đa 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Hoặc tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người theo Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015. Mức phạt tù tối đa 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm - 5 năm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem