Công nghệ VAR xuất hiện ở tất cả các trận đấu tại V.League 2024/2025

PV (theo VPF) Thứ năm, ngày 11/04/2024 15:10 PM (GMT+7)
Chiều 10/4 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Công ty VPF đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức các giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2024/2025 với sự tham gia của 24/ 25 CLB chuyên nghiệp.
Bình luận 0

Tham dự chương trình có sự hiện diện của ông Đặng Hà Việt – Cục trưởng Cục TDTT; Ông Trần Anh Tú –Phó chủ tịch LĐBĐ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF; Ông Nguyễn Quốc Hội- Uỷ viên thường trực BCH LĐBĐ Việt Nam, Phó CT HĐQT Công ty VPF; Ông Dương Nghiệp Khôi – Tổng thư ký LĐBĐ Việt Nam; Ông Đặng Thanh Hạ – Trưởng Ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam; Ông Nguyễn Minh Ngọc – TGĐ Công ty VPF.

Công nghệ VAR xuất hiện ở tất cả các trận đấu tại V.League 2024/2025- Ảnh 1.

Hội nghị triển khai công tác tổ chức các giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2024/2025. Ảnh: VPF.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt ghi nhận sự nỗ lực của Công ty VPF và các CLB trong việc vận hành hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp: "Thành tích của bóng đá Việt Nam, đội tuyển quốc gia vốn được xây dựng dựa trên nền tảng là các giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước. Chính vì vậy, rất cần những người làm bóng đá, làm thể thao chuyên nghiệp cần có sự chung tay để tạo nên các giải đấu chuyên nghiệp trong nước phát triển và hấp dẫn. Mong muốn lớn nhất giá trị thương hiệu V.League ngày càng nâng cao, đáp ứng nhu cầu giải trí cho người hâm mộ. Cần có những giải pháp tích cực để kéo khán giả đến sân. Công tác sắp xếp lịch thi đấu cần dung hoà giữa mục tiêu đội tuyển quốc gia và lợi ích của CLB. Với định hướng phát triển bền vững, Cục TDTT sẽ luôn theo sát, đưa ra các định hướng phát triển và phối hợp đồng hành cùng với LĐBĐ Việt Nam và Công ty VPF. Trong thời gian tới Công ty VPF cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với LĐBĐ Việt Nam để đạt được những bước đi mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong công tác tổ chức các giải chuyên nghiệp.

Công nghệ VAR xuất hiện ở tất cả các trận đấu tại V.League 2024/2025- Ảnh 2.

Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VPF.

Kế hoạch thi đấu mùa giải 2024/2025, dự thảo điều lệ và một số vấn đề liên quan tới công tác tổ chức đã được ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng giám đốc Công ty VPF trình bày, báo cáo trước toàn thể hội nghị.

"Theo kế hoạch, trung tuần tháng 7/2024, mùa giải 2023/2024 mới kết thúc, ngay sau đó dự kiến cuối tháng 8/2024, mùa giải 2024/2025 sẽ bắt đầu khởi tranh. Công ty VPF mong rằng tiếp tục nhận được sự chung tay, đồng lòng, chia sẻ, hợp tác đầy trách nhiệm từ các CLB, tất cả cùng vượt qua thách thức, bắt tay thực hiện các kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho mùa giải mới.

Công nghệ VAR xuất hiện ở tất cả các trận đấu tại V.League 2024/2025- Ảnh 3.

Phó chủ tịch LĐBĐ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT CÔng ty VPF Trần Anh Tú chủ trì hội nghị. Ảnh: VPF.

Chương trình Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị tổ chức các giải Bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia 2024/2025 ngày hôm nay tập trung vào các nội dung liên quan đến dự kiến kế hoạch thi đấu, dự thảo Điều lệ các giải, các nội dung liên quan đến kế hoạch triển khai VAR, các vấn đề cần lưu ý về công tác pháp lý, công tác kiểm tra y học – phòng chống doping.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng dành thời gian để các CLB cùng tham gia thảo luận, góp ý mang tính chất xây dựng liên quan đến kế hoạch thi đấu và dự thảo điều lệ kỹ thuật… Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Công ty VPF sẽ có trách nhiệm tiếp thu, tổng hợp để tiếp tục hoàn thiện các nội dung, triển khai thực hiện tại mùa giải Bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia sắp tới", ông Ngọc nói.

Công nghệ VAR xuất hiện ở tất cả các trận đấu tại V.League 2024/2025- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Minh Ngọc trình bày dự thảo lịch thi đấu và một số vấn đề liên quan công tác tổ chức mùa giải mới. Ảnh: VPF.

Vấn đề được đông đảo các đại diện CLB quan tâm là công tác sắp lịch thi đấu. Ở mùa giải 2024/2025, ngoài 5 quãng nghỉ FIFA Days theo quy định, mỗi đợt kéo dài khoảng 2 tuần, còn quãng nghĩ dành cho đội tuyển quốc gia thi đấu tại AFF Cup (ngay sau FIFA Days tháng 12). Tổng thời gian V.League tạm nghỉ dành cho đội tuyển quốc gia là 116 ngày. Ngoài ra, V.League không chịu ảnh hưởng khi các đội tuyển trẻ tập trung, thi đấu.

Theo kế hoạch khung thời gian tổ chức đã được LĐBĐ Việt Nam phê duyệt, mùa giải 2024/25 dự kiến bắt đầu từ trung tuần tháng 8/2024 và kết thúc vào cuối tháng 6/2025. Quỹ thời gian tổ chức giải sau khi đã trừ các quãng nghỉ là 217 ngày. Với thời gian này, việc sắp lịch các vòng đấu có thể được 24/26 vòng diễn ra vào cuối tuần, vừa đảm bảo thời gian giữa mỗi vòng đấu, vừa tạo điều kiện tốt để khán giả tới sân theo dõi và cổ vũ các đội bóng thi đấu.

Tuy nhiên, tại hội nghị, đại diện một số CLB cho rằng quãng thời gian chuẩn bị cho mùa giải mới là quá ngắn, dẫn tới việc các CLB không đảm bảo chuyên môn và có sự chuẩn bị tốt nhất cho mùa giải mới. 13/13 CLB V.League tham dự đã biểu quyết đồng ý đề xuất lùi lịch khai mạc mùa giải mới sang tháng 9. Điều này đồng nghĩa sẽ có một số vòng đấu các CLB chấp nhận sẽ phải thi đấu với mật độ dày để đáp ứng được quỹ thời gian kết thúc mùa giải 2024/2025 là cuối tháng 6/2025. Sau hội nghị, Công ty VPF sẽ có văn bản lấy ý kiến gửi tới từng CLB tại V.League, tổng hợp và gửi đề xuất đến Ban chấp hành LĐBĐ Việt Nam về việc thay đổi khung thời gian mùa giải 2024/2025.

Công nghệ VAR xuất hiện ở tất cả các trận đấu tại V.League 2024/2025- Ảnh 5.

Đại diện CLB Đông Á Thanh Hoá đóng góp ý kiến xây dựng tại hội nghị. Ảnh: VPF.

Cũng tại hội nghị, Trưởng phòng Y học thể thao LĐBĐ Việt Nam Ths, Bs Nguyễn Văn Phú đã có những trình bày về kế hoạch kiểm tra, tăng tường công tác đảm bảo an toàn, phòng tránh chấn thương cho cầu thủ ở mùa giải mới. Đặc biệt, công tác phòng chống doping sẽ được quan tâm nhiều hơn. Dự kiến ở một số trận đấu có tính chất căng thẳng, quyết định tới thứ hạng (đặc biệt là việc lên xuống hạng hoặc tranh chức vô địch) đội ngũ bác sĩ sẽ kết hợp cùng cơ quan phòng chống doping tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên với các cầu thủ tham dự.

Công nghệ VAR xuất hiện ở tất cả các trận đấu tại V.League 2024/2025- Ảnh 6.

Trưởng ban Trọng tài Đặng Thanh Hạ chia sẻ một số vấn đề về VAR. Ảnh: VPF.

Hội nghị cũng dành thời gian để Trưởng ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam trình bày nguyên tắc áp dụng VAR cũng như một số thông tin quan trọng liên quan về việc vận hành và các quy định liên quan tới VAR. Công nghệ VAR đang ngày càng phát huy hiệu quả và vai trò hỗ trợ tại giải VĐQG, gó phần đem đến sự chính xác và công bằng cho giải đấu. Hiện nay công ty VPF và Ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam đang chuẩn bị các công tác liên quan đến cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để tiến tới triển khai kế hoạch tất cả các trận đấu tại V.League 2024/2025 được áp dụng công nghệ VAR.

Sau hội nghị hôm nay, Công ty VPF sẽ tiến hành báo cáo BCH LĐBĐ Việt Nam, trình duyệt các nội dung theo quy định cũng như chuẩn bị, sắp xếp lịch thi đấu theo 2 phương án: Ưu tiên để các CLB hạn chế di chuyển xa, di chuyển dài và ít tốn kém nhất và phương án còn lại là sắp xếp ngẫu nhiên dựa trên những tiêu chí cơ bản. Các phương án sắp xếp lịch thi đấu này sẽ được trình bày tại lễ bốc thăm và sắp lịch thi đấu mùa giải 2024/2025, dựa trên sự đồng thuận của các CLB trước khi triển khai áp dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem