Chủ đề nóng

Bà Rịa-Vũng Tàu: Kiên quyết từ chối doanh nghiệp gây ô nhiễm, không đánh đổi

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 28/05/2020 05:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) chỉ chấp nhận các doanh nghiệp sản xuất "sạch", không chấp nhận đánh đổi, không chấp nhận để lại hệ lụy xấu ảnh hưởng đến môi trường, đến cuộc sống của người dân...
Bình luận 0

Đó là khẳng định của lãnh đạo tỉnh BRVT tại hội thảo định hướng, các giải pháp tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, được tổ chức mới đây.

Ưu thế vượt trội

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, BRVT được xem là một trong những địa phương quan trọng, phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bền vững. Đây cũng là địa phương luôn nằm trong top dẫn đầu của cả nước trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 30 năm qua. 

Với lợi thế về cảng biển sâu, có hạ tầng giao thông thuận lợi, công nghiệp và du lịch phát triển, nhờ vậy BRVT đã và đang có nhiều điều kiện quan trọng để thu hút đầu tư, huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội.

Kiên quyết từ chối doanh nghiệp gây ô nhiễm  - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh BRVT khảo sát xây dựng đường kết nối với Cảng Cái Mép - Thị Vải. Ảnh: T.L

Ông Lê Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh BRVT cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 398 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 28.098 triệu USD và 590 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 296.103 tỷ đồng. Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có một số tập đoàn kinh tế xuyên quốc gia như: Kyoei, Nippon, Sumitomo, Itochu, Mitsubishi, Posco, Hyosung, Lotte...

BRVT có hệ thống cảng nước sâu với cụm cảng tổng hợp quốc gia, cửa ngõ kết hợp trung chuyển container quốc tế, tiếp nhận tàu có tải trọng trên 100.000 tấn. Dự kiến sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển BRVT trong năm 2020 nằm khoảng từ 101-109 triệu tấn. 

Hiện, tỉnh có 57 dự án cảng biển được quy hoạch, đã đưa vào sử dụng 28 cảng với tổng vốn đầu tư lên đến 2 tỷ USD. Cùng với đó, dịch vụ logistics đã được lập đề án quy hoạch phát triển tổng thể, trong đó tập trung đầu tư trung tâm logistics với quy mô khoảng 800ha tại khu vực Cái Mép hạ, với mục tiêu phát triển khu vực này trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của quốc gia và quốc tế.

Ngoài ra, BRVT cũng có hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp tương đối hoàn chỉnh sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư. Toàn tỉnh có 15 khu công nghiệp (tổng diện tích 8.510ha) và hầu hết đều gần với hệ thống giao thông lớn như cảng biển, đường bộ… tạo thuận lợi giao thương trong nước và quốc tế.

Không chấp nhận đánh đổi

Chia sẻ với báo chí, ông Choi Young Gyo - Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Chemical của Hàn Quốc cho biết, đã đầu tư 1,2 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất hạt nhựa Polypropylene và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng tại BRVT. Chọn BRVT để đầu tư vì ngay từ đầu lãnh đạo tập đoàn nhìn thấy được tiềm năng sẵn có của tỉnh.

"Trong quá trình chuẩn bị, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh BRVT, và điều đó khiến chúng tôi tin tưởng vào tương lai của doanh nghiệp" - ông Choi nói.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy BRVT, trong những năm tới, tỉnh sẵn sàng đón tiếp mọi doanh nghiệp có mong muốn đầu tư trên địa bàn, cởi mở, minh bạch để chọn được nhà đầu tư tốt cho các dự án. Tuy nhiên, tỉnh cũng sẽ luôn kiên định mục tiêu thu hút đầu tư có chọn lọc, thu hút những ngành, những lĩnh vực không thâm dụng lao động, không gây ô nhiễm môi trường.

"Chúng tôi kiểm soát thu hút đầu tư để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của tỉnh, phát triển kinh tế nhưng không chấp nhận đánh đổi, không làm ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt, tập trung đẩy mạnh 5 trụ cột kinh tế là công nghiệp, cảng biển, logistic, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao" - ông Lĩnh chia sẻ.

Cũng theo ông Lĩnh, với việc xây dựng bộ tiêu chí thu hút đầu tư, BRVT đang dần chủ động hơn trong việc tiếp cận những nhà đầu tư có đẳng cấp, uy tín. Cùng với việc đẩy mạnh xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng, thời gian qua, tỉnh cũng đã cương quyết thu hồi các dự án chậm triển khai để tạo quỹ đất cho các nhà đầu tư có tiềm lực, đồng thời loại bỏ những nhà đầu tư không có năng lực và thiếu thiện chí. n

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem