Chủ đề nóng

Chuyên gia đánh giá, du lịch Vũng Tàu vừa thiếu, vừa yếu vì những điều này

Thanh Huyền Thứ bảy, ngày 10/06/2023 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Hội thảo "Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu và Đông Nam Bộ đi tìm con đường mới", rất nhiều ý kiến của các chuyên gia du lịch, lữ hành cho rằng, Bà Rịa – Vũng Tàu chưa khai thác triệt để tiềm năng du lịch, các sản phẩm du lịch thiếu đặc sắc và phát triển có tính tự phát, thiếu sự gắn kết.
Bình luận 0
Chuyên gia đánh giá, du lịch Vũng Tàu vừa thiếu vừa yếu vì những điều này - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gian hàng về các sản phẩm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Thanh Huyền

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thiếu sản phẩm du lịch đặc sắc và phát triển có tính tự phát

Vừa qua, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức Hội thảo - Famtrip "Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu và Đông Nam Bộ đi tìm con đường mới" tại Thành phố Vũng Tàu, với sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu các cơ quan ban, ngành, Hiệp hội du lịch của các tỉnh, doanh nghiệp lữ hành và báo trung ương, địa phương.

Theo đó tại Hội thảo, nhiều ý kiến đại biểu đến từ cơ quan quản lý, Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp du lịch nêu lên thực trạng, tồn tại, hạn chế, cơ hội, thách thức cũng như giải pháp cho du lịch Đông Nam Bộ nói chung và Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng. 

Hầu hết ý kiến đều cho rằng, Vũng Tàu chưa khai thác triệt để tiềm năng du lịch, các sản phẩm du lịch thiếu đặc sắc và phát triển có tính tự phát, thiếu sự gắn kết để bổ sung, hỗ trợ nhằm tạo thành chuỗi sản phẩm hấp dẫn; không có sản phẩm mới, thừa nghỉ dưỡng, thiếu vui chơi, giải trí, chưa có sản phẩm du lịch về đêm…

Theo các đại biểu, để thúc đẩy phát triển du lịch cao cấp, thu hút khách quốc tế theo định hướng đề ra, Bà Rịa - Vũng Tàu cần đẩy nhanh phát triển hạ tầng giao thông kết nối, rút ngắn thời gian di chuyển; tăng hệ thống hạ tầng lưu trú cao cấp và nâng cao chất lượng dịch vụ;

Bên cạnh đó, quan tâm du lịch Mice, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong việc giải quyết thủ tục pháp lý khi tổ chức sự kiện tại địa phương, Sở Du lịch nên làm đấu mối, rút ngắn thời gian, để doanh nghiệp không phải đi lại nhiều nơi, nhiều lần; tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục pháp lý về đất đai, quy hoạch để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái; phát triển sản phẩm du lịch về đêm;

Cần phong phú sản phẩm thể thao, giải trí trên biển; quản lý, truyền thông để thay đổi với hình ảnh du lịch xanh, du lịch lành mạnh thay vì nạn chặt chém và rác thải. Ngoài ra, với lợi thế về thiên nhiên ưu đãi, nhiều gợi ý cho du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển du lịch sinh thái và du lịch sức khỏe.

Chuyên gia đánh giá, du lịch Vũng Tàu vừa thiếu vừa yếu vì những điều này - Ảnh 2.

Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Thanh Huyền

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, tỉnh nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, là địa phương có các hoạt động, sản phẩm du lịch gắn với biển – đây là yếu tố vừa mang bản sắc riêng, tạo nên tính khác biệt đồng thời, cũng là sản phẩm du lịch hỗ trợ bổ sung đối với các địa phương trong vùng, khu vực.

Do đó, việc tăng cường các hoạt động liên kết trong quá trình phát triển du lịch tại địa phương cũng như liên kết giữa Bà Rịa- Vũng Tàu với các địa phương khác theo tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW; tầm nhìn đến năm 2045 là hướng đi cần thiết hiện nay và đem lại lợi ích phát triển cho hoạt động du lịch địa phương nói chung, tạo thêm khả năng cạnh tranh, tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp. Đồng thời, là yếu tố hình thành nên du lịch chất lượng cao và đảm bảo sự phát triển bền vững của hoạt động du lịch.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: "Tỉnh có 69 dự án dưới tán rừng chưa thực hiện được do rào cản về pháp lý, nếu tháo gỡ được tồn tại để dự án triển khai thì đây là lợi thế cạnh tranh lớn của tỉnh. Tuy nhiên, với rất nhiều ý kiến đặt ra cho con đường phát triển du lịch Đông Nam Bộ và tỉnh BR-VT, thì phát triển du lịch bền vững vẫn đặt lên hàng đầu".

Cũng tại Hội thảo, các doanh nghiệp du lịch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh Bến Tre, Bình Phước, Tây Ninh đã ký kết hợp tác quảng bá, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch liên vùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem