Lí do khiến hàng triệu khán giả không xem được “Mưa đỏ” trên nền tảng số của VTV là gì?
Hàng triệu khán giả đã không thể xem được phim "Mưa đỏ" trên VTVgo và các nền tảng số của VTV trong tối 22/11 là vì lí do gì?
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bắc Ninh - Kinh Bắc, vùng đất địa linh nhân kiệt - nơi giang sơn tụ khí đã sản sinh ra nhiều bậc hào kiệt xuất chúng của nước Việt.
Cùng với những bậc anh hào, đất Kinh Bắc cũng là quê hương của nhiều bậc nữ nhi mà những đóng góp của họ đã được sử sách và người đời ghi nhận, góp phần tạo nên truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam. Một trong những bậc nữ nhi ấy phải kể đến cô thôn nữ hái dâu miền Kinh Bắc - Nguyên Phi Ỷ Lan.
Nguyên Phi Ỷ Lan là vợ vua Lý Thánh Tông, mẹ vua Lý Nhân Tông. Bà hai lần buông rèm nhiếp chính thay vua (chồng và con) trị quốc an dân; đắp đê phòng lụt, chuẩn tấu kế hoạch Bắc phạt chống giặc ngoại xâm của Thái úy Lý Thường Kiệt; chiêu hiền đãi sĩ, trọng dụng nhân tài; giúp dân chăm lo sản xuất, trồng dâu nuôi tằm, se tơ dệt lụa; lệnh cấm giết trâu bò; mở kho cứu đói, đổi mệnh cho cung nữ...
Công lao đóng góp to lớn của người phụ nữ Kinh Bắc với quốc gia Đại Việt đã được lịch sử ghi danh và đưa vào hàng ngũ những nhà lãnh đạo chính trị kiệt xuất trong lịch sử phong kiến nước nhà.
Theo sử liệu ghi chép, triều Lý có một người phụ nữ nổi tiếng tài năng xuất chúng, tư chất thông tuệ hiếm có, đó là Nguyên Phi Ỷ Lan. Ỷ Lan tên thật là Lê Thị Yến, sinh năm Giáp Thân (1044), người hương Thổ Lỗi, xưa thuộc Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh (nay là Gia Lâm, Hà Nội).

Khu di tích đền thờ Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). Ảnh: Tư liệu.
Kể rằng, vua Lý Thánh Tông tuổi đã gần tứ tuần mà chưa có con trai nối ngôi. Mùa xuân năm ấy, nhà vua xa giá đến cầu tự ở chùa Dâu, dọc đường trai gái già trẻ các làng đều nô nức ra rước vua, duy chỉ có người con gái hái dâu chẳng hề bận tâm đến cảnh vui mừng đó.
Nàng vừa làm vừa ca hát dưới gốc cây lan. Vua đi qua nghe tiếng hát ngọt ngào, trong trẻo, lại thấy cô thôn nữ dung mạo đoan trang, đối đáp lưu loát, vua xao xuyến cảm mến đưa về cung, phong làm Ỷ Lan phu nhân.
Vài năm sau Ỷ Lan sinh hoàng tử Lý Càn Đức, được vua phong làm Thần Phi, sau lại phong là Nguyên Phi, đứng đầu các phi tần, chỉ sau Thượng Dương Hoàng hậu.
Khác với các cung phi, Ỷ Lan không để tâm đến việc trau chuốt nhan sắc, không mang đàn ca lấy lòng vua mà chuyên tâm học hỏi, đọc sách, nghiền ngẫm thi thư, lễ nghĩa để giúp vua việc nước.
Chỉ trong thời gian ngắn, triều thần đều kinh ngạc, khâm phục trước sự hiểu biết uyên thâm nhiều mặt của bà. Với trí thông minh, suy nghĩ sắc sảo, thấu tình đạt lý, Ỷ Lan trở thành phụ tá đắc lực và được vua sùng ái, tin yêu hết mực.
Bởi thế, năm 1069, khi vua Lý Thánh Tông cầm quân đi đánh giặc đã trao quyền nhiếp chính cho Ỷ Lan. Ở lần nhiếp chính này, Đại Việt bị lụt lớn, mùa màng thất bát, nhiều nơi sinh loạn, nhưng nhờ có kế sách trị nước đúng đắn, quyết đoán, táo bạo của Nguyên Phi mà loạn lạc được dẹp yên, dân đói được cứu sống, đất nước vượt qua muôn trùng khó khăn, giữ cảnh thái bình thịnh trị.
Lần nhiếp chính thứ hai của Ỷ Lan là khi Vua Lý Thánh Tông đột ngột qua đời (1072), thái tử Lý Càn Đức chỉ mới 7 tuổi lên nối ngôi, lấy hiệu là Lý Nhân Tông.
Giai đoạn này, quân Tống phát đại binh sang xâm lược Đại Việt. Quốc gia lâm nguy, Thái hậu Ỷ Lan vừa dạy dỗ con thơ vừa cùng các triều thần nhà Lý lo việc nước.
Bà cùng Thái sư Lý Đạo Thành huy động sức người sức của, vận chuyển binh lương ra tiền tuyến cho Lý Thường Kiệt đánh thắng giặc, lập nên chiến công hiển hách. Nhờ vậy, giang sơn xã tắc Đại Việt được giữ vững và tiếp tục mở mang phát triển, tạo nên một thời kỳ cường thịnh rực rỡ nhất trong lịch sử phong kiến nước nhà mà có người còn gọi đó là thời kỳ Ỷ Lan.
Ỷ Lan cũng là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử phong kiến Việt Nam quan tâm đến thân phận phụ nữ. Bà không chỉ mong muốn giải phóng, mang lại hạnh phúc cho phụ nữ mà còn muốn mang lại sự bình ổn về giới, cân bằng âm dương, bởi đó là nền tảng cơ bản để xây dựng một hình thái xã hội lý tưởng nhất.
Giới nghiên cứu lịch sử đương đại đánh giá, có lẽ do cốt cách của bà từ thuở hàn vi vốn xuất thân là một thôn nữ nên bà hiểu biết về xã hội, đồng cảm được với những phận người cùng khổ!
Cũng có người lý giải, sở dĩ Ỷ Lan có được một tâm hồn như thế bởi bà là người sùng đạo Phật nên thấm nhuần tư tưởng từ bi của Phật giáo... Chính bởi vậy, tính đến năm 1115, bà đã cho xây cất hàng trăm ngôi chùa, đền ở nhiều vùng quê châu thổ sông Hồng, trong đó ngôi chùa Phật Tích ở Tiên Du có đóng góp công lao rất lớn của bà.
Năm Đinh Dậu (1117), Ỷ Lan từ trần, thọ 73 tuổi. Mùa thu tháng 8 cùng năm ấy, bà được an táng ở Thọ Lăng Thiên Đức thuộc phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh).
Cuộc đời Nguyên Phi Ỷ Lan để lại cho hậu thế nhiều bài học quý về tinh thần tự học, về tài trị nước, đức độ nhân từ, lại có công sinh thành, dưỡng dục một vị minh quân “trí tuệ hiếu nhân” là vua Lý Nhân Tông cho đất nước...
Công lao ấy của Ỷ Lan Nguyên Phi muôn đời vẫn còn nhắc mãi. Tri ân công đức của bà với non sông Tổ quốc, nhân dân đã xây chùa, đền thờ bà ở nhiều nơi và tôn vinh là Phật Bà Quan Âm. Người dân Kinh Bắc gọi bà - người con gái của quê hương là Bà Tấm xứ Bắc.
Hàng triệu khán giả đã không thể xem được phim "Mưa đỏ" trên VTVgo và các nền tảng số của VTV trong tối 22/11 là vì lí do gì?
Dòng tiền hôm nay (22/12) quay trở lại đầy hứng khởi trong phiên đầu tuần, lan tỏa mạnh trên diện rộng và tập trung rõ nét vào nhóm cổ phiếu trụ. VIC tăng trần đóng vai trò đầu kéo, giúp VN-Index bứt phá mạnh, xác lập nhịp tăng ấn tượng cả về điểm số lẫn tâm lý thị trường.
Công an phường Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã bắt giữ một đối tượng trốn truy nã từ TP Huế vào địa bàn, tổ chức cho nhiều người sử dụng trái phép chất ma túy.
Khi chi phí sản xuất ngày càng tăng, nhiều nông dân đã chọn hướng đi mới cho trang trại của mình bằng cách đầu tư cơ giới hóa, cải tiến máy móc để giảm công lao động, nâng năng suất và tạo nền tảng phát triển bền vững.
Người mẫu nhí Đỗ Nhã Tâm – học trò cưng của siêu mẫu Xuân Lan – tiếp tục khẳng định sức hút của mình khi ra mắt bộ ảnh concept Giáng sinh mới, nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới chuyên môn và khán giả yêu thời trang.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Khánh Hòa vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến vụ vận chuyển vàng trái phép qua biên giới.
Sắc xanh lan tỏa mạnh mẽ trên bảng điện, nhóm cổ phiếu bất động sản trở thành tâm điểm khi VIC bứt phá gần 7%, kéo chỉ số ngành tăng hơn 5%. Không những vậy, nhóm ngành này là lực đẩy chính đưa VN-Index thăng hoa khi tăng hơn 46 điểm.
Sau khi nghệ sĩ Thương Tín qua đời, MC Khánh Hoàng từng đăng tải một đoạn clip chia sẻ về cuộc đời cố nghệ sĩ nhưng phải gỡ bỏ vì nam MC nhận ý kiến trái chiều.
Lần đầu được kể, Đức Phúc từng bật khóc trong nhà vệ sinh, ý tưởng táo bạo bị cắt phút chót tại Intervision 2025.
Kỷ niệm 50 năm thành lập, Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM không chỉ khẳng định vị thế đầu ngành mà còn mở ra hướng đi mới khi đưa các kỹ thuật quốc tế và phương pháp điều trị không xâm lấn đến gần hơn với người dân.
Trong vòng 7 ngày từ khi cảnh sát ra kết luận điều tra, tòa án đã thụ lý và ra quyết định xét xử vụ án nhận hối lộ liên quan các cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga.
Nguyễn Thị Ngát - bạn gái của trung vệ Nguyễn Đức Anh (ĐT U22 Việt Nam) sở hữu ngoại hình xinh đẹp với gương mặt thanh tú, vóc dáng quyến rũ.
Sáng nay (22/12), hàng trăm học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Hoàng Liên, xã Bản Hồ, tỉnh Lào Cai đã đồng loạt nghỉ học. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do phụ huynh lo ngại trước các thông tin liên quan đến chủ trương sắp xếp, sáp nhập trường lớp trên địa bàn.
Từ dự án đầu tư công đến hàng loạt dự án điện gió, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, còn 13 dự án chậm tiến độ, vướng mắc kéo dài, có nguy cơ gây thất thoát, lãng phí và đã phải đưa vào diện báo cáo, thanh tra chuyên đề.
Học xong lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hạng II đã 4 năm, nhưng đến nay nhiều giáo viên tại Cà Mau vẫn chưa được cấp chứng chỉ. Theo phản ánh tới PV Báo Dân Việt, lớp bồi dưỡng này do ông Trần Hữu Hào- nguyên chuyên viên Phòng Tổ chức cán bộ Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, tổ chức và trực tiếp thu tiền.
Dưới áp lực giá nhà leo thang và thị trường lệch pha cung - cầu, Bộ Xây dựng đang tính tới việc sửa Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, gỡ vướng thủ tục, tăng nguồn cung và siết dòng vốn nhằm hạ nhiệt thị trường.
Cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, những thay đổi mà châu Âu và Ukraine đưa ra đối với các đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine đã không cải thiện triển vọng hòa bình.
Từ vùng trồng bưởi truyền thống năng suất thấp, trang trại bưởi da xanh hữu cơ ở phường Tân Uyên của ông Võ Ngọc Tài đã tạo đột phá về hiệu quả kinh tế, tổ chức sản xuất tập trung, mang lại nguồn thu ổn định, bền vững cho nông dân.
Trước áp lực quản lý hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển rộng lớn và yêu cầu chống khai thác IUU, UBND TP Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch phát triển lực lượng kiểm ngư giai đoạn 2026 - 2030, trong đó tập trung đóng mới tàu, tăng cường nhân lực và hiện đại hóa phương tiện tuần tra, kiểm soát.
Trong các chiến lược tranh giành thiên hạ do Tôn Sách đưa ra tham vấn Trương Hoành, do Lỗ Túc, Cam Ninh, Thẩm Hữu đề xuất với Tôn Quyền, do Gia Cát Lượng đề xuất với Lưu Bị đều có một đề mục quan trọng là “chiếm lấy Kinh Châu” – lúc này đang do Lưu Biểu quản lý.
Những năm qua nghề nuôi hải sâm, một loại được quý như "thần dược" đã giúp cho nhiều hộ dân xứ biển ở Khánh Hòa không những hạn chế được rủi ro mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Sau hơn hai thập kỷ miệt mài nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực sản phụ khoa – vô sinh, bác sĩ Lê Minh Tâm, Phó trưởng Bộ môn Phụ Sản, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế đã được công nhận là Giáo sư trẻ nhất chuyên ngành Sản phụ khoa năm 2025.
Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ với hình thức đổi mới, giàu ý nghĩa, tri ân các cựu quân nhân, gia đình bộ đội và góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, bồi đắp giá trị lịch sử cho học sinh.
Tại Vườn thú Hà Nội, sư tử được khuyến khích vận động, quan sát và lựa chọn vị trí mồi gắn với các con số tạo nên không khí vừa hồi hộp, vừa thú vị cho người xem.
Giá vàng hôm nay trưa 22/12, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng mạnh khi thế giới "phá đỉnh". Trong đó, vàng SJC cũng lập đỉnh mới ở mức 157,5 triệu đồng/lượng.
LĐBĐ Malaysia (FAM) thông báo sẽ nộp đơn trình báo cảnh sát liên quan đến vấn đề làm giả tài liệu, đồng thời họ cũng xác nhận FIFA sẽ tiến hành điều tra Tổng Thư ký của FAM.
Nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021–2025, xã Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn vùng cao Tủa Chùa từng bước khởi sắc.
Đang chạy trên đường, hàng hóa trên xe tải bất ngờ bốc cháy. Phát hiện sự việc, tài xế nhanh trí lái xe tải đang bốc cháy dữ dội vào trụ sở PCCC ở TP.HCM cầu cứu.
Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng sẽ tận dụng bề dày kinh nghiệm để tạo ra những đột phá, đưa ngành công thương tăng trưởng hai con số, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Ai cũng bảo tôi may mắn, vô sinh mà vẫn được cưới vào nhà khá giả. Nhưng ngay trong đêm tân hôn, khi vừa vén tấm chăn cưới, tôi đã chết lặng.