Chủ đề nóng

Ba xu hướng cho nhà đầu tư BĐS công nghiệp sau năm 2020

Văn Dũng Thứ năm, ngày 29/10/2020 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau năm 2020, các nhà đầu tư bất động sản (BĐS) công nghiệp sẽ có 3 xu hướng chính gồm mở rộng sản xuất ra các khu vực mới nổi, đầu tư vào lĩnh vực kho vận và thu mua các dự án hiện hữu.
Bình luận 0

Ba xu hướng cho nhà đầu tư BĐS Công nghiệp

BĐS công nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để tranh thủ làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ.

Nhận định về xu hướng của các nhà đầu tư BĐS công nghiệp trong tương lai, ông Lê Trọng Hiếu - Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và BĐS công nghiệp, Công ty CBRE Việt Nam, đã chỉ ra 3 xu hướng chính từ 2020 trở về sau.

Theo đó, CBRE Việt Nam chỉ ra rằng xu hướng đầu tiên của các nhà đầu tư là mở rộng sản xuất của khách thuê hiện hữu thông qua việc tìm kiếm nguồn cung đất mở rộng tại các khu vực mới nổi.

BĐS Công nghiệp

BĐS công nghiệp đứng trước cơ hội lớn để tranh thủ làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ.

Xu hướng thứ 2 là phát triển nước ngoài trong lĩnh vực kho vận mới sẽ gia nhập thị trường Việt Nam. Nhu cầu phần lớn được dẫn dắt bởi thương mại điện tử.

Và xu hướng cuối cùng là chủ đầu tư và nhà phát triển sẽ tích cực thu mua các dự án BĐS công nghiệp hiện hữu. Với xu hướng này, đại diện CBRE Việt Nam cho rằng các dự án được tìm mua nhiều nhất là các dự án thuộc các khu công nghiệp đã nằm trong quy hoạch và các dự án BĐS không đạt hiệu quả.

Hạ tầng tốt giúp BĐS Công nghiệp phát triển

Cũng theo CBRE Việt Nam, sự phát triển của BĐS công nghiệp thời gian qua và trong tương lai được tạo động lực bởi việc Chính phủ và chính quyền địa phương gia tăng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ông Lê Trọng Hiếu lấy dẫn chứng, hiện nay có 3 đường cao tốc mới được khởi công là Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây. Ngoài ra, các tuyến đường như Hà Nội - Hải Phòng, Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn, Biên Hòa - Vũng Tàu, Bến Lức - Long Thành, Trung Lương - Mỹ Thuận…cũng đã thông xe. Hệ thống cảng biển cũng được chú trọng đầu tư mở rộng như Lạch Huyện, cảng quốc tế Long An, Bắc Vân Phong.

Về đường hàng không, việc sắp khởi công sân bay quốc tế Long Thành, liên tục nâng cấp đường băng của sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài cũng là những yếu tố hạ tầng thúc đẩy nguồn cầu lớn.

Ngoài ra, khi đặt nhà máy tại Trung Quốc, các doanh nghiệp phải đối mặt với những áp lực như chi phí lao động tăng cao, pháp lý thắt chặt cũng như những biến cố khó lường.

BĐS Công nghiệp

Hạ tầng tốt là cú hích cho BĐS Công nghiệp phát triển.

Trong khi đó, một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, lại trở thành điểm sáng bởi sở hữu vị trí liền kề mà cơ sở hạ tầng lại được tăng cường đầu tư, hoàn thiện đáng kể. Ngoài ra, còn có các hiệp định thương mại tự do, ưu đãi đầu tư...

Chính vì vậy, đại diện CBRE Việt Nam nhìn nhận đây chính là cơ hội, là thời điểm chuyển mình cho BĐS công nghiệp Việt Nam.

"Hiện nay, nguồn cung đất phát triển kho vận bị hạn chế ở các vị trí đắc địa, giá thuê cao. Trong khi nhu cầu mở rộng không gian lưu trữ của các công ty thương mại điện tử tăng mạnh nên việc tối đa hóa hiệu quả sử dụng đất là điều cần thiết. Theo đó, phát triển kho và xưởng cao tầng ở các khu vực đô thị sẽ là xu hướng tất yếu", đại diện CBRE Việt Nam phân tích.

Nhận định về vai trò của nhà xưởng xây sẵn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông C.K Tong – TGĐ Công ty BW Industrial cho biết, Việt Nam đang là điểm đến hàng đầu của dòng vốn từ nước ngoài, các nhà sản xuất công nghệ cao và kỹ thuật đang chạy đua để xây dựng và mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

"Đây là một tin rất tốt và rất vui cho cả nhà đầu tư và nước ngoài và Việt Nam", ông C.K Tong nói và cho biết thêm, trong 9 tháng vừa qua, đã có nhiều doanh nghiệp dịch chuyển khỏi Trung Quốc và lựa chọn điểm đến là Việt Nam.

Ngoài ra, cũng có nhiều nhà đầu tư khác đã lựa chọn Việt Nam làm cứ điểm sản xuất của mình. Đơn cử như Samsung, việc dịch chuyển đầu tư của "chú ong chúa" này đã mang theo hàng trăm nhà cung ứng nước ngoài đến Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem