Chủ đề nóng

Bắc Giang: Một mình đặc sản "gà đồi Yên Thế" mang về 1.400 tỷ, có 2 sản phẩm OCOP 4 sao

Bình Minh Thứ sáu, ngày 26/11/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với lợi thế tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế vườn đồi, trong những năm qua, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi gà đồi. Cũng nhờ đó, 2 sản phẩm giò gà và thịt gà đóng túi hút chân không của Yên Thế được đánh giá OCOP 4 sao.
Bình luận 0

Gà đồi Yên Thế mang lại giá trị 1.400 tỷ đồng/năm

Qua thời gian, gà đồi Yên Thế đã trở thành sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, đem lại giá trị sản xuất lên tới 1.400 tỷ đồng/năm cho người chăn nuôi gà ở huyện Yên Thế.

Xác định chăn nuôi gà là một nghề mang lại thu nhập cao và gà là sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường, trong những năm qua, huyện Yên Thế đã phát triển chăn nuôi gà đồi theo hướng chăn nuôi tập trung, nhiều hộ gia đình đã giàu lên từ chăn nuôi gà.

Năm 2011, gà đồi Yên Thế đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "Gà đồi Yên Thế".

Bắc Giang: Gà đồi Yên Thế mang về 1.4000 tỷ, có 2 sản  phẩm OCOP 4 sao - Ảnh 1.

Sản phẩm giò gà và thịt gà đóng túi hút chân không của HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Ảnh: Bình Minh

Để tiếp tục phát triển bền vững thương hiệu "Gà đồi Yên Thế", huyện Yên Thế đã ban hành nhiều chương trình, đề án cụ thể nhằm đưa con gà đồi đi tới nhiều thị trường, như: Đề án hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà đồi Yên Thế theo hướng VietGAP, giai đoạn 2013 – 2015; đề án phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững huyện Yên Thế, giai đoạn 2016 – 2020.

Trong đó, xác định quan tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, lai tạo giống gà chất lượng bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, sử dụng máng ăn, uống tự động…

Hiện, quy mô tổng đàn gà của huyện Yên Thế duy trì ổn định từ 3,8 – 4,2 triệu con/năm. Nhiều trang trại, gia trại có quy mô lớn tập trung tại các xã như: Đồng Tâm, Đồng Kỳ, Canh Nậu, Tiến Thắng, Tam Hiệp, Tam Tiến…

Với quy mô đàn, cũng như chất lượng đã được khẳng định, huyện Yên Thế hàng năm cung cấp ra thị trường 10 – 12 triệu con gà (chiếm khoảng 60% giá trị sản xuất chăn nuôi của huyện). Gà đồi Yên Thế không những là sản phẩm chủ lực của huyện mà đã trở thành một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Bắc Giang.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế chia sẻ: "Có thể khẳng định chăn nuôi gà đã trở thành một nghề mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Yên Thế, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân".

Đến nay, sản phẩm gà đồi Yên Thế đã quen thuộc với người tiêu dùng cả nước. Tuy nhiên, sản phẩm gà đồi Yên Thế sẽ không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước mà sẽ từng bước hướng đến xuất khẩu.

Hiện đã có những tín hiệu đáng mừng, đó là nhãn hiệu "Gà đồi Yên Thế" đã được bảo hộ sở hữu công nghiệp tại 3 nước là: Trung Quốc, Singapore, Lào.

Để tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn để xuất khẩu, năm 2021 Chi Cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang đã xây dựng vùng, cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh cho vùng chăn nuôi gà ở Yên Thế.

Sở hữu 2 sản phẩm OCOP 4 sao

Với mục tiêu đưa ra thị trường với những sản phẩm chất lượng, HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế được coi là đơn vị tiên phong trong sản xuất và chế biến nông-lâm-thủy sản. Trong đó HTX đặc biệt quan tâm, chú trọng đến việc xây dựng và phát triển mô hình liên kết sản xuất gà đồi Yên Thế theo chuỗi.

Ông Giáp Quý Cường, Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế cho biết, quy mô tổng đàn gà của trên 20 thành viên thuộc HTX bình quân theo thời điểm khoảng gần 20.000 con.

Sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu thị trường cho sản phẩm, ban đầu, HTX đã cung cấp ra thị trường được trên 15 tấn gà qua giết mổ, 500kg giò gà và trên 80 tấn gà lông.

Bắc Giang: Gà đồi Yên Thế mang về 1.4000 tỷ, có 2 sản  phẩm OCOP 4 sao - Ảnh 2.

Sản phẩm giò gà và thịt gà đóng túi hút chân không của HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế. Ảnh: Bình Minh

Đối với sản phẩm gà đồi của thành viên và các hộ chăn nuôi có liên kết với HTX được chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật của HTX, có sổ sách theo dõi, quản lý, đảm bảo thời gian nuôi cũng như thời gian cách ly các loại thuốc kháng sinh trước khi xuất bán ra thị trường theo quy định. Ngoài ra, các thành viên HTX cũng thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật do HTX và cơ quan chức năng cấp trên tổ chức.

Hưởng ứng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của huyện, thời gian qua, HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế đã đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng và chuẩn hóa các sản phẩm OCOP.

Ông Giáp Quý Cường, Giám đốc HTX cho biết, ngoài 2 sản phẩm truyền thống là gà lông và gà qua giết mổ, vài năm gần đây, HTX đã cho ra thị trường một số sản phẩm mới gồm: giò gà, chả gà và thịt gà đóng túi hút chân không. Tuy sản lượng chưa nhiều, nhưng với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, các mặt hàng này đã được người tiêu dùng chấp nhận và dần khẳng định được chỗ đứng trên một số thị trường như: Bắc Giang, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng…

Hiện, HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế có 2 sản phẩm gồm: giò gà và thịt gà đóng túi hút chân không đã được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

Các sản phẩm gà của HTX được kiểm tra chặt chẽ, đầy đủ các yêu cầu về thời gian chăn nuôi cũng như chất lượng sản phẩm, được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Theo ông Cường, các sản phẩm của HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế mới chỉ tiếp cận được thị trường trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Còn việc hướng đến đưa sản phẩm của HTX xuất khẩu ra nước ngoài là một "bài toán" mà bản thân ông rất khó thực hiện, cần phải có sự vào cuộc hỗ trợ của các sở, ban, ngành để tìm ra lời giải.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem