Chủ đề nóng

Bắc Giang: Vải thiều vừa bằng đầu đũa, 167 thương nhân Trung Quốc đã đăng ký đến thu mua

Thu Hằng Thứ bảy, ngày 10/04/2021 17:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), tính đến ngày 6/4, đã có 167 thương nhân Trung Quốc đăng ký cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 để thu mua vải thiều.
Bình luận 0

Lên kế hoạch tổ chức đón thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa bảo đảm an toàn thu mua, tiêu thụ vải thiều diễn ra thuận lợi, UBND huyện Lục Ngạn đã có kế hoạch tổ chức đón thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải thiều và thực hiện cách ly y tế tại địa phương.

Bắc Giang: Vải thiều vừa bằng đầu đũa, 167 thương nhân Trung Quốc đã đăng ký đến thu mua - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Lân (thôn Lâm, xã Nam Dương, Lục Ngạn) chăm sóc vải thiều. Ảnh: N.C

Đại diện Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, Sở dự kiến tổ chức 5 sự kiện xúc tiến tiêu thụ vải thiều, trong đó có: Chương trình du lịch trải nghiệm vùng vải thiều; tổ chức các sự kiện tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm đặc trưng tại một số thành phố lớn trong nước.

Tổ chức Tuần lễ quảng bá, giới thiệu vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của Bắc Giang tại phố đi bộ Hà Nội (dự kiến từ ngày 10/6 đến 17/6/2021).

Mùa vải thiều năm nay, dự kiến sẽ có 400 thương nhân Trung Quốc đến Lục Ngạn thu mua và giám sát thu mua vải thiều. Hiện đã có 36 doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình tại địa bàn Lục Ngạn đăng ký cho 167 thương thương nhân Trung Quốc đến cơ sở của mình làm điểm thu mua vải thiều, đồng thời đăng ký thực hiện cách ly y tế.

Huyện Lục Ngạn đã lập danh sách trình UBND tỉnh chấp thuận, đề nghị Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) hoàn thiện thủ tục cho phép nhập cảnh.  

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Thế Thi cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo rà soát và hợp đồng với 8 khách sạn, nhà nghỉ đủ điều kiện an toàn vệ sinh phòng dịch trên địa bàn để đón các thương nhân đến cách ly. Huyện Lục Ngạn sẽ tổ chức đón thương nhân cách ly từ ngày 2/5 đến 15/5/2021.

Trước đó, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã tổ chức hội nghị bàn biện pháp tiêu thụ vải thiều năm 2021. 

Bắc Giang: Vải thiều vừa bằng đầu đũa, 167 thương nhân Trung Quốc đã đăng ký đến thu mua - Ảnh 3.

Nông dân thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa (Tân Yên) chăm sóc vải sớm.

Theo ước tính của huyện, năm 2021 huyện có khoảng 15,45 nghìn ha vải thiều, tăng 160 ha so với năm 2020. Sản lượng vải thiều Lục Ngạn ước đạt hơn 120.000 tấn (trong đó vải chín sớm khoảng 30.000 tấn). Diện tích trồng vải thiều theo quy trình VietGAP đạt 12,4 nghìn ha, tăng 700 ha so với năm 2020. 

Dự báo thời gian thu hoạch vải sớm từ ngày 20/5, vải thiều chính vụ từ ngày 10/6 đến 20/7. Hiện các vườn vải thiều ở Lục Ngạn đang vào giai đoạn tắt cuống, đậu quả non. Những vườn vải sớm, quả non đã lớn bằng đầu đũa. 

Năm nay, huyện Lục Ngạn vẫn tập trung cho 3 thị trường xuất khẩu chính, gồm: Trung Quốc (với 36 mã số vùng trồng, diện tích 15,29 nghìn ha, sản lượng khoảng 120 nghìn tấn); thị trường Mỹ, EU (với 18 mã số vùng trồng, diện tích 217,89 ha.

Tiếp đó là thị trường Nhật Bản, với 27 mã số vùng trồng, diện tích 194,5 ha, tăng 9 mã và 96,5 ha với năm 2020. Đồng thời duy trì một cơ sở xông hơi khử trùng, đóng gói tại Công ty cổ phần thực phẩm Xuất nhập khẩu Toàn Cầu.

Tại Hải Dương, Sở NNPTNT tỉnh cho biết, hiện đã có nhiều đơn vị nước ngoài và doanh nghiệp trong nước đăng ký với tỉnh Hải Dương bao tiêu sản phẩm, phục vụ xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Mỹ, Singapore... 

Lãnh đạo Sở NNPTNT Hải Dương, mọi năm doanh nghiệp một số nước như Nhật Bản thường cử người sang giám sát việc thu mua, sơ chế, đóng gói. Năm nay, do dịch Covid-19 nên phía Nhật Bản đã đặt hàng các cơ sở thu mua trong tỉnh, thực hiện giám sát bằng hệ thống camera kết nối trực tiếp.

Với đối tác Trung Quốc, một số doanh nghiệp của nước này đã xây dựng cơ sở thu mua, đóng gói tại huyện Thanh Hà và TP. Chí Linh từ nhiều năm trước, nên năm nay các đơn vị này hạn chế đưa người sang.

Do tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp nên UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã xây dựng hai phương án hỗ trợ nhân dân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều: Có dịch và không có dịch Covid-19, bảo đảm thuận lợi nhất cho nông dân, các HTX, DN xuất khẩu và các hệ thống siêu thị tiêu thụ vải...

Vụ vải thiều năm nay, toàn tỉnh Bắc Giang ước tính có khoảng 28.000 ha vải thiều cho thu hoạch, sản lượng ước đạt 180.000 tấn. Trong đó, hơn 200ha vải xuất khẩu sang Nhật với 30 mã vùng; 218 ha xuất khẩu sang Mỹ, EU với 18 mã vùng và 15.867 ha xuất sang Trung Quốc gồm 149 mã vùng.

Tất cả diện tích này đều được hướng dẫn, kiểm soát quá trình chăm sóc và làm truy xuất nguồn gốc.

Toàn tỉnh có hơn 40 tổ hợp tác, HTX sản xuất, tiêu thụ vải thiều và hàng trăm cơ sở đóng gói đã có tem nhãn đầy đủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem