Xem phim và và ám ảnh với một câu thoại, tôi giật mình vì đã từng coi thường những nỗi đau "trẻ con" của con mình
Để cảm xúc có thể "qua đi" thực sự, nó cần được người lớn công nhận và tôn trọng thay vì bị gạt bỏ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vụ hè thu năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Thuận, thôn Thanh Sơn cùng hàng chục hộ ở xã Đông Phú (Lục Nam) tiếp tục trồng đậu tương rau theo hợp đồng sản xuất với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu). Bà Thuận chia sẻ, vụ này gia đình trồng 2 sào, mỗi năm 3 vụ, năng suất bình quân đạt hơn 3 tạ/sào/vụ.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) hướng dẫn người dân thôn Thanh Sơn, xã Đông Phú chăm sóc cây đậu tương rau.
Phía Công ty đặt hàng trước với giá sản phẩm loại 1 là 12 nghìn đồng/kg; loại 2 giá 8 nghìn đồng/kg, trừ chi phí thu lãi 6 triệu đồng/sào/3 vụ.
Theo bà Thuận: “Trồng đậu tương rau không thu lãi bằng một số nông sản khác. Nhưng qua dịch bệnh mới thấy, nhiều người thâm canh thông thường đều không bán được hàng vì tư thương không tới thu mua. Liên kết trồng đậu tương rau tuy lãi không cao nhưng lại ăn chắc và không lo ế”.
Đại diện Công ty Toàn Cầu cho hay, DN liên kết sản xuất đậu tương rau với các hộ dân ở xã Đông Phú từ năm 2019, với tổng diện tích 25 ha.
Đậu tương rau thu quả non để chế biến ăn thay rau xuất khẩu sang Nhật Bản, chỉ sau 75 ngày trồng là được thu hoạch.
Do cây trồng này tại Bắc Giang có chất lượng cao nên phía Nhật Bản rất ưa chuộng. Dự kiến năm nay, Công ty sẽ xuất sang Nhật Bản 100 tấn, cao gấp đôi năm ngoái nên có nhu cầu mở rộng diện tích tại Bắc Giang.
Năm 2019, hộ ông Nguyễn Ngọc Lạng, thôn Hồng Lạc, xã Đồng Tâm (Yên Thế) liên kết chăn nuôi với HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế, sản lượng 7 nghìn con gà ri lai/năm. HTX thu mua với giá cố định 70-75 nghìn đồng/kg, cao hơn giá gà nuôi thông thường (đủ 4 tháng tuổi) tại Yên Thế từ 15-20 nghìn đồng/kg.
Bù lại, người nuôi phải bảo đảm gà đủ từ 5-6 tháng tuổi. “Trước đây tôi tự nuôi, tự bán nên năm được, năm mất. Nay liên kết với HTX với giá cố định, dù giá thức ăn chăn nuôi (TACN) cao chúng tôi vẫn thu lãi từ 25-hơn 30 triệu đồng/1 nghìn gà, bảo đảm sống khỏe”, ông Lạng nói.
Ông Giáp Quý Cường, Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế cho biết, hiện HTX đang hợp đồng nuôi gà với 87 hộ dân tại Yên Thế, tổng đàn 170 nghìn con/năm.
Do có hợp đồng tiêu thụ từ trước nên dù dịch Covid-19 bùng phát, mỗi ngày HTX vẫn tiêu thụ 600 con (cả gà lông và gà giết mổ) và 3-5 tạ giò gà/tuần tại thị trường Hà Nội. Toàn bộ gà giết mổ và giò gà cung ứng cho hệ thống siêu thị BRG mart, UCA mart và siêu thị Bảo Minh.
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh hiện có 571 HTX và 976 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo việc làm cho hơn 50 nghìn lao động. Trong đó, nhiều HTX và tổ hợp tác đã liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với các DN.
Để chuỗi liên kết sản xuất hiệu quả, các hộ tham gia được HTX cung ứng con giống, tập huấn kỹ thuật, chăn nuôi theo quy trình do HTX đề ra, bảo đảm sản xuất sạch, an toàn dịch bệnh và vệ sinh thực phẩm. Với hướng chăn nuôi này, năm 2020 đã có 50/87 hộ được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Ông Cường chia sẻ: “Hiện chúng tôi đang nghiên cứu công thức sản xuất TACN riêng. Mục đích của việc này nhằm bảo đảm dinh dưỡng đồng đều cho đàn vật nuôi, tăng chất lượng thịt”.
Trên đây là hai trong hàng chục chuỗi liên kết, sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với DN, HTX trên địa bàn tỉnh. Nhờ liên kết, các hộ dân không những bảo toàn vốn sản xuất mà còn làm ăn có lãi. Thực tế thời gian qua, nhất là trong giai đoạn từ tháng 5 đến cuối tháng 7/2021, khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều hộ sản xuất tự phát đã gặp nhiều khó khăn vì thương nhân không đến thu mua, vận chuyển nông sản sang các tỉnh bạn tiêu thụ.
Được biết, hiện gần 50% nông sản của Bắc Giang được tiêu thụ ở ngoại tỉnh và xuất khẩu. Do đó, việc liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm là giải pháp tất yếu để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay. Bởi chỉ có liên kết sản xuất thì việc thu mua mới tập trung và tiện cho việc đăng ký cấp “luồng xanh” để vận chuyển đi tiêu thụ.

Chế biến đậu tương xuất khẩu tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu.
Vừa qua, một số địa phương như: Yên Thế, Tân Yên, Yên Dũng, Lục Nam, Hiệp Hòa… đã hình thành một số chuỗi liên kết sản xuất theo các tổ hợp tác, HTX và DN.
Dù vậy, số chuỗi liên kết sản xuất tại Bắc Giang vẫn còn khá khiêm tốn. Nguyên nhân là do nông dân vẫn còn quen tập quán canh tác cũ, tự phát. Cùng đó, ruộng đất được chia nhỏ, manh mún khiến nhiều DN, HTX muốn đầu tư, tích tụ thành vùng nguyên liệu lớn gặp khó.
Nhằm xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất hiệu quả, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 44/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.
Theo Quyết định này, các địa phương và Hội Nông dân tỉnh đã đăng ký 32 danh mục dự án, kế hoạch liên kết và đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt đầu tháng 7 vừa qua.
Trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 21 dự án, kế hoạch; vốn các huyện hỗ trợ 10 dự án, kế hoạch; vốn Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ 1 kế hoạch.
Ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở NNPTNT cho biết, Sở đang tham mưu thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ các dự án, kế hoạch liên kết sản xuất do các huyện xây dựng. Đồng thời chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng dự án, kế hoạch liên kết, bảo đảm đúng quy định. Dự kiến trong tháng 9 tới, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ hoàn tất các thủ tục thẩm tra các chuỗi liên kết trong các dự án, kế hoạch để trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, thực hiện.
Để cảm xúc có thể "qua đi" thực sự, nó cần được người lớn công nhận và tôn trọng thay vì bị gạt bỏ.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.
Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.
Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?
HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.
Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.
Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.
Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.
Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.
Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.
Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.
Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?
Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.
Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".
Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.
IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.
"Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.
Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.
Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.