HLV Kim Sang-sik tạm dừng dẫn dắt U23 Việt Nam
Do trùng lịch thi đấu giữa ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam, HLV Kim Sang-sik sẽ ưu tiên cho "Những chiến binh sao vàng" hơn lứa trẻ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tổ dân phố Lũng Lịa, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn là nơi có đến hơn 90% đồng bào Mông sinh sống. Tuy thuộc thị trấn nhưng điều kiện kinh tế của Lũng Lịa hết sức khó khăn, có đến 88/90 hộ dân thuộc hộ nghèo, còn 2 hộ có mức sống trung bình.
Từ ngoài đường cái quan đi vào chừng 3km, chúng tôi gặp nhiều hơn cả là những đứa trẻ nheo nhóc, lấm lem. Không ít các ngôi nhà khuất lấp sau những tàng cây xiêu vẹo đến nhói lòng.
Lầu Văn Thào - Tổ trưởng tổ dân phố Lũng Lịa cho biết, tình trạng tảo hôn ở Lũng Lịa khá phổ biến. Hầu như năm nào trong thôn cũng xảy ra việc tảo hôn.
"Thường người Mông ở Lũng Lịa, con trai 17 - 18 tuổi đã lấy vợ, con gái thì từ 15 tuổi trở lên là lập gia đình rồi. Phần lớn khi lấy vợ, lấy chồng, các cặp tảo hôn đều ở cùng bố mẹ cho đến khi có 1 - 2 con mới làm nhà ra ở riêng. Những cặp tảo hôn đều rơi vào hộ đặc biệt khó khăn. Khi tách hộ, tiếp tục lại là những hộ nghèo. Do đó, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn không giảm mà tăng theo từng năm" - Tổ trưởng tổ dân phố Lũng Lịa cho biết.

L.T.M người mặc váy ngồi giữa, cùng hai con gái trong nương ngô tại Mảy Van, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn). Ảnh: Hà Nhung
L.T.M sinh năm 1987, năm nay hơn 30 tuổi. M đã là mẹ của 5 đứa con, M bảo, cố đẻ cho được thằng con trai.
Trong khi đó, đứa con gái đầu lòng của M cũng tảo hôn giống mẹ và M sắp trở thành bà ngoại.
Lầu Văn Thào thật thà cho chúng tôi hay, bản thân anh cũng tảo hôn, 16 tuổi lấy vợ, hiện có 3 người con. Con gái đầu của anh sinh năm 2000 cũng tảo hôn, lấy chồng tại huyện Chợ Đồn. Hơn 30 tuổi nhưng Thào đã là ông ngoại của hai đứa cháu.
Lầu Văn Thào kể, tháng 8, Lũng Lịa có một trường hợp lấy chồng ở huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Cô dâu là L.T.B, chỉ mới 15 tuổi. Dù đã được tuyên truyền, vận động nhưng gia đình họ vẫn lặng lẽ tổ chức đưa dâu.
"Phía nhà trai từ huyện Hà Quảng (Cao Bằng) xuống. Đến địa phận giáp ranh với huyện Ngân Sơn, họ gửi xe, cắt rừng tránh chốt kiểm dịch. Nhà gái bên này cho người đợi sẵn đón về. Họ mổ lợn từ lúc nào không rõ. Chỉ biết sau khi dùng cơm, nhà trai đón cô dâu, sau đó tiếp tục cắt rừng sang địa phận Cao Bằng rồi lên xe máy rời đi" - Lầu Văn Thào nói.
Rời nhà Lầu Văn Thào, chúng tôi vào ngẫu nhiên một nhà ven đường. Đó là nhà của chị Đ.T.D.
Khi chúng tôi đến, Đ.T.D cùng cô con gái thứ 2 đang lặng ngồi bên bậu cửa, mắt đục buồn nhìn ra ngọn núi trước mặt. Sau khi trò chuyện, được biết, D là người Mông, từ nơi khác đến làm dâu ở Lũng Lịa này khi mới 16 tuổi. D có 3 người con, cô con gái đầu lòng cũng đã lấy chồng khi mới chớm tuổi 16.
D bảo: "Con gái Mông ở Lũng Lịa này thích thì đi lấy chồng thôi, không cần đủ tuổi đâu". Phía sau câu nói nhẹ tựa hơi sương ấy của D là những phận người lam lũ, là cái đói, cái nghèo, như một sự truyền thừa.

Đường lên tổ dân phố Mảy Van, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Hà Nhung
Dưới nhà D, cách chừng 200m là nhà D.T.H. Giống như phần lớn hộ người Mông ở Lũng Lịa này, hoàn cảnh nhà H cũng rất khó khăn. Hai con nhỏ của H mặt mày lem luốc cặm cụi nghịch đất, nghe tiếng người lạ, chạy cả lại nấp sau lưng mẹ. H sinh năm 1990, lấy chồng đúng tuổi, chỉ mấy tháng nữa sẽ sinh cháu thứ 3. Khi chúng tôi hỏi có định sinh tiếp đứa thứ 4 không, H trả lời không biết, rồi mặt đỏ lựng nhìn đi chỗ khác…
Để hiểu thêm về thực trạng tảo hôn ở các bản Mông của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, chúng tôi lại đến tổ dân phố Mảy Van, cách trung tâm thị trấn Nà Phặc khoảng 10km.
Đường lên Mảy Van có thể nói là "khủng khiếp" theo đúng nghĩa đen. Chiếc xe máy gằn tiếng một ầm ì leo núi, khói phả phía sau mịt mùng. Thi thoảng, xe va phải hộc đá lại chồm lên như con thú trúng bẫy.
Cô bạn đi cùng bảo, Mảy Van có 100% là đồng bào Mông sinh sống, chẳng khác nào một "lánh thôn". Câu chuyện tảo hôn chừng như vẫn đang được người Mông trên non cao này viết tiếp.

Chị Đ.T.D (tổ dân phố Lũng Lịa, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) khi trao đổi với PV. Ảnh: Chiến Hoàng
Lưng chừng núi, L.T.M cùng mấy đứa con nghe tiếng động cơ xe máy, đang ngồi trong nương ngô không khỏi tò mò đứng cả dậy. Chỉ khi mấy mẹ con M đứng dậy, chúng tôi mới nhận ra có người ở đó bởi cỏ trên nương mọc cao lút cả đầu người.
L.T.M sinh năm 1987, năm nay hơn 30 tuổi, nhưng gương mặt giống như của một người đàn bà 40 khắc khổ. M đã là mẹ của 5 đứa con. Trong khi đó, đứa con gái đầu lòng của M cũng tảo hôn giống mẹ, M sắp trở thành bà ngoại.
Nhìn dáng người nhỏ thó, gầy gò của L.T.M, chúng tôi không khỏi cảm thán mà thở dài.
Qua tìm hiểu được biết, tổ dân phố Mảy Van (thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) có 31 hộ với hơn 170 nhân khẩu. Trong đó, có đến 30 hộ thuộc diện hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo…
Những hộ người Mông ở Lũng Lịa và Mảy Van mà chúng tôi tiếp xúc ngẫu nhiên, phần lớn đều tảo hôn hoặc sinh con thứ 3 và đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Bà Dương Thị Phương Quế - Phó Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn cho biết, huyện Ngân Sơn địa bàn rộng lớn, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn. Đại bộ phận người dân các tộc ít người thường xuyên sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí tương đối thấp.
Đối với đồng bào dân tộc ít người, việc kết hôn chủ yếu được thực hiện theo phong tục, tập quán và tâm lý sớm có con đàn cháu đống, có người nối dõi; kết hôn sớm để gia đình có thêm người làm nương rẫy.
Quan niệm kết hôn trong họ tộc để lưu giữ tài sản, không mang của cải sang họ khác... là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng kết hôn sớm, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn ở vùng đồng bào dân tộc ít người.
Theo bà Quế, phần lớn trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đều rơi vào các hộ nghèo, đối tượng vị thành niên, thanh niên thất học, hiểu biết pháp luật hạn chế và việc tiếp cận với các phương tiện thông tin đại chúng còn khó khăn.
"Sau khi thực hiện các nội dung theo Quyết định số:1436/QĐ-UBND, ngày 18/9/2015 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc ban hành kế hoạch thực hiện đề án: Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2015 - 2020, tỷ lệ tảo hôn trong huyện đã giảm đáng kể. Năm 2017 - 2020, toàn huyện không ghi nhận trường hợp hôn nhân cận huyết nào" - Phó Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn) thông tin.
Do trùng lịch thi đấu giữa ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam, HLV Kim Sang-sik sẽ ưu tiên cho "Những chiến binh sao vàng" hơn lứa trẻ.
Bùi Quang Hiếu bị cáo buộc chửi bới, kéo vali của nữ hành khách ra giữa đường đập phá sau khi bị từ chối chở vì có biểu hiện say xỉn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Kuwait ngài Sheikh Ahmed Abdullah Al-Ahmad Al-Sabah, trong đó phía Kuwait nhất trí xem xét tiếp tục cung ứng dầu thô cho Việt Nam
Lãnh đạo tối cao mới của Iran - Mojtaba Khamenei - đã bị thương chỉ một ngày sau khi được bổ nhiệm vào vị trí quyền lực nhất của nước này, tờ Daily Star đưa tin.
HLV Polking khiến Nguyễn Đình Bắc… thui chột tài năng?; Trọng Sơn được triệu tập lên U23 Việt Nam; 5 đội tuyển giành vé dự tứ kết Asian Cup nữ 2026; Huyền thoại M.U khuyên đội bóng cũ giữ chân Casemiro; Ronaldo có thể thua lỗ khi mua lại Almeria.
Theo một bài báo trên tờ Daily Express của Anh, thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng về "ngày tận thế".
Việc bãi bỏ thuế khoán, chuyển sang kê khai điện tử từ năm 2026 đang mở ra “luật chơi” mới cho hơn 5 triệu hộ kinh doanh. Tại tọa đàm do Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tổ chức, đại diện Cục Thuế, chuyên gia và ngân hàng cho rằng minh bạch thuế không chỉ giúp quản lý công bằng hơn mà còn là chìa khóa để hộ kinh doanh tiếp cận vốn ngân hàng và mở rộng hoạt động.
Chiến sự tại Trung Đông khiến giá dầu thế giới tăng mạnh, kéo theo giá xăng trong nước leo thang. Trước áp lực chi phí, nhiều lao động Việt Nam buộc phải cân đối tài chính chi tiêu, tính toán lại phương tiện đi lại, chuyển từ ô tô sang xe máy, thậm chí từ xe máy sang xe đạp để tiết kiệm.
Một số quốc gia EU đã bày tỏ sự không hài lòng với lập trường công khai của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen về cuộc xung đột ở Trung Đông, cho rằng những tuyên bố của bà vượt quá thẩm quyền và không phối hợp với các chính phủ EU, theo Politico.
Theo tử vi ngày mai, giữa tháng 3, vận trình của một số con giáp có nhiều chuyển biến tích cực. Họ gặp cơ hội tốt trong công việc, tài lộc cũng khởi sắc.
TP Đà Nẵng đưa ra một trong những mục tiêu trọng tâm trong năm 2026 là bảo đảm tối thiểu 30% thủ tục hành chính giải quyết phi địa giới hành chính có phát sinh hồ sơ thực tế trong năm 2026
Trong 60 năm cuộc đời thì có đến gần 8 năm Thiếu tướng Trần Tử Bình bị tù đày ở các nhà tù Côn Đảo, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Hỏa Lò - đều là những địa ngục trần gian. Sự trưởng thành, tôi luyện của người chiến sĩ cách mạng xuyên qua những gông cùm, xiềng xích; tích đọng thành lòng yêu nước, khát vọng tự do và sức mạnh để quên mình chiến đấu trọn đời vì cách mạng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị chuẩn bị Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ khai mạc vào ngày 6/4.
Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng yêu cầu các hãng bay cũng cần tối ưu hóa chi phí, có giải pháp để duy trì mạng đường bay, kế hoạch bay.
Một trong các nội dung quan trọng của Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Tuyên Quang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gồm địa phận Hà Giang trước đây), tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) (giá hiện hành) đạt 170.000 tỷ đồng; phấn đấu đến năm 2030 là tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững, thu nhập trung bình cao; là một trong các cực tăng trưởng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.
Đà Nẵng vận động tắt đèn chiếu sáng và các trang thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ đồng hồ, quyết định này vừa được UBND TP.Đà Nẵng ban hành chiều nay 9/3.
Giữa những triền núi đá vôi kỳ vĩ của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang, cuộc chiến bảo vệ môi trường tại xã Mèo Vạc đang diễn ra âm thầm nhưng rất quyết liệt.
Trung Quốc ngày 9/3 tuyên bố phản đối mọi hành động nhằm vào ông Mojtaba Khamenei, lãnh đạo tối cao mới của Iran, sau khi ông được bổ nhiệm kế nhiệm cha mình.
Không còn quẩn quanh với cái nghèo, người dân xã Thống Nhất, tỉnh Lạng Sơn đang viết nên câu chuyện làm giàu từ việc nuôi ngựa bạch.
Nghệ sĩ Ưu tú là mỹ nhân nổi tiếng của VTV gây bất ngờ khi rao bán căn nhà trị giá 16 tỷ đồng, thu hút sự chú ý của dư luận.
Hợp tác công nghệ thực chất và bền vững là mục tiêu chiến lược được lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nhấn mạnh tại chương trình kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo giữa Áo và Việt Nam diễn ra vào chiều và tối nay 9/3.
Hà Đông nhiều năm qua duy trì tốt phong trào dọn vệ sinh các tuyến đường, ngõ sạch đẹp trong các khu dân cư, tổ dân phố. Vào dịp cuối tuần, các hội đoàn thể đã đồng loạt cử cán bộ, hội viên tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường. Chính vì vậy, mà nhiều tuyến phố ở nơi này luôn xanh, sạch, đẹp…
Xung đột Trung Đông đang gây tác động dây chuyền đến thị trường hàng không toàn cầu. Nhiều hãng bay quốc tế buộc phải hủy chuyến hoặc thay đổi lộ trình, trong khi giá vé các chặng bay từ Việt Nam đi châu Âu tăng đột biến, thậm chí có thời điểm vượt 100 triệu đồng mỗi chiều.
Nghè Giáp ở xã Tân Ninh (Thanh Hóa) thờ tướng quân Trần Khát Chân. Nơi đây không chỉ là một địa điểm tâm linh, mà còn có vai trò quan trọng trong việc tôn vinh sự học, là nơi đón các tân khoa về bái yết tổ tiên, gặp gỡ dân làng.
Rượu bia là nguyên nhân của hầu hết các ca bệnh viêm tụy cấp khiến người bệnh đau bụng dữ dội, buồn nôn, phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Trấn Thành gây sốt khi bất ngờ xuất hiện trong dự án phim cổ trang Hàn Quốc, sánh vai cùng tài tử đình đám Park Bo-gum.
Từ đầu năm cho đến nay, lãi suất liên ngân hàng liên tục biến động mạnh. Cao điểm ngày 3/2, lãi suất qua đêm tăng vọt lên 17%/năm, sau đó hạ nhiệt nhờ sự can thiệp của NHNN, ngày 2/3 lại tiếp tục tăng vọt lên 11%/năm, thậm chí có lúc chạm gần 20% ở một số giao dịch cao điểm. Điều này phản ánh áp lực thanh khoản và nguồn vốn căng thẳng tại các ngân hàng.
Trước các thông tin liên quan đến khu đất Trường Đại học Bách Khoa tại số 268 Lý Thường Kiệt, TP.HCM cho biết các cơ quan chức năng đang được giao nghiên cứu phương án sử dụng phù hợp. Khu đất này chưa có quyết định cụ thể về phương án sử dụng, cũng chưa có chủ trương giao cho bất kỳ doanh nghiệp nào.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình ký quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Phước Thiện, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Sa Đéc.
Các đơn vị thuộc lực lượng đổ bộ đường không của Ukraine đã tiêu diệt 2 chỉ huy tiểu đoàn Nga trong cuộc phản công dữ dội gần đây tại khu vực Zaporizhzhia, tờ Militarnyi đưa tin.